Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (28/3) nói ông có thể đóng cửa biên giới với Mexico khi lên án Mexico và các quốc gia Trung Mỹ không làm được gì để ngăn cản dòng di dân xâm nhập địa phận Mỹ trái phép ngày một tăng, gây sức ép chưa từng có lên các lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ.

Embed from Getty Images

Mexico đang không làm gì để giúp ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép tới nước ta. Họ toàn nói mà không có hành động. Honduras, Guatemala và El Salvador cũng như vậy, họ đã nhận tiền của chúng ta trong nhiều năm và không làm gì cả. Đảng Dân chủ không quan tâm, những điều luật tồi tệ. Có thể đóng cửa biên giới phía Nam”, ông Trump đăng trên Twitter.

Cảnh báo của ông Trump được đưa ra ngay sau khi lực lượng Biên phòng Hoa Kỳ loan báo biên giới phía nam của họ đang ở “điểm giới hạn chịu đựng” bởi không có đủ nhân lực để xử lý dòng người nhập cư quá đông đang xâm phạm địa phận Mỹ.

Tuần này, biên giới chúng ta đã đặt giới hạn chịu đựng”, người phụ trách Biên phòng và Hải quan Mỹ (CBP) Kevin McAleenan nói. “CBP đang đối mặt với cuộc khủng hoảng biên giới và nhân đạo chưa có tiền lệ dọc biên giới phía Nam.”

CBP cũng thông báo họ chứng kiến số lượng người nhập cư trái phép bao gồm bị bắt và bắt gặp lớn nhất trong một thập kỷ qua: hơn 4.000 người một ngày.

Tháng trước, hơn 76.000 người nhập cư đã bị bắt giữ, đánh dấu số lượng lớn nhất trong lịch sử của CBP trong 12 năm. Con số này bao gồm hơn 7.000 trẻ em không có người lớn đi kèm. Hơn 36.000 gia đình đã tới khu vực El Paso, thành phố bang Texas gần biên giới Mexico trong năm tài chính 2019. Năm ngoái, số lượng này chỉ là 2.000. Dòng người xâm nhập trái phép tăng đột biến đặt ra thách thức mới cho lực lượng tuần tra biên giới.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực biên giới này để có nguồn ngân quỹ xây bức tường mà ông cam kết trong chiến dịch tranh cử 2016, sau khi bị Đảng Dân chủ không chịu thông qua ngân sách liên bang. Đảng Dân chủ tại Quốc hội ra dự luật nhằm bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp này, nhưng đã bị Tổng thống Trump phủ quyết nhanh chóng. Hôm thứ Ba, Hạ viện do Đảng Dân chủ nắm quyền đã thất bại trong việc đảo ngược lệnh phủ quyết này, tình trạng khẩn cấp quốc gia tiếp tục có hiệu lực.

Theo luật tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tổng thống có thể luân chuyển các nguồn ngân sách đã có để giải quyết thách thức khẩn cấp. Kế hoạch của ông Trump bao gồm chuyển thêm 3,6 tỷ USD từ quỹ xây dựng quân đội để xây bức tường mà ông đã cam kết. Trước đó Quốc hội phê chuẩn gần 1,4 tỷ USD để củng cố các hàng rào biên giới, con số nhỏ hơn nhiều yêu cầu 5 tỷ USD mà ông Trump đòi hỏi. Kế hoạch của ông Trump bị Đảng Dân chủ lên án là vi phạm quyền hiến định của các nhà lập pháp là kiểm soát chi tiêu.

Đức Trí

Xem thêm: