Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 14/1 đã dự đoán rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc để đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Trump cũng nói rằng Bắc Kinh muốn đàm phán và khẳng định các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp.

Embed from Getty Images

Đoàn đàm phán thương mại của Mỹ tại Bắc Kinh do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu (Ảnh từ Getty Images)

Theo Reuters, trao đổi với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 14/1, Tổng thống Trump cho hay: “Chúng ta đang làm rất tốt với Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc… Trung Quốc muốn đàm phán.”

Trước đó, ông Trump đã từng cảnh báo vào ngày 2/3 sẽ tăng thế quan lên mức 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc nếu chế độ Bắc Kinh không giải quyết được các vấn đề về đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ cưỡng bức và các hàng rào phi thuế quan khác.

Được biết, tuần trước tại Bắc Kinh, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tổ chức các cuộc thảo luận ở cấp lãnh đạo tầm trung. Cuộc họp dù chỉ ở cấp thứ trưởng nhưng phía Trung Quốc đã cử cả Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới tham dự. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa phái đoàn đàm phán thương mại hai nước từ sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp mặt tại Buenos Aires, Argentina vào cuối tháng Mười Hai và đạt được đồng thuận về hưu chiến thương mại 90 ngày.

Theo Nhật báo Phố Wall, hai bên có được tiến triển trong vấn đề mua hàng hóa của Mỹ. Bắc Kinh đáp ứng mua khoảng 900 nghìn tấn đậu nành từ Mỹ, đây là lần thứ 3 trong 1 tháng qua Bắc Kinh nhắc lại việc này.

Theo trang mạng của Hoàn cầu Thời báo, ngày 9/1, trong buổi họp báo định kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã nói: “Tôi có thể xác nhận đàm phán thương mại Trung – Mỹ đã kết thúc, tôi tin rằng kết quả đàm phán sẽ rất nhanh chóng được công bố, tại đây không nói về vòng đàm phán tiếp theo là khi nào và tiến hành thế nào, có lẽ thông tin được công bố sẽ có.”

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây đã tiết lộ với báo giới rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington vào cuối tháng Một này.

Đồng điệu với phát ngôn lạc quan của ông Trump, truyền thông Trung Quốc hôm 10/1 cũng đăng một bài viết ám chỉ rằng chế độ Bắc Kinh có thể sẵn sàng chấp nhận các yêu cầu của Mỹ.

Cả Trang tin điện tử của Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 10/1 đều cho đăng bài viết của tác giả “Bull Piano” – một tài khoản nổi tiếng trên mạng xã hội chuyên bình luận về các vấn đề chính trị xã hội đương đại.

Bài viết này lý giải rằng các yêu cầu của Trung Quốc thực tế có thể đem lại lợi ích cho Trung Quốc. Liên quan tới việc chính quyền Trump ép Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ để thu hẹp cán cân thương mại song phương, bài viết lập luận: “Nhập thêm một số hàng hóa tốt từ Mỹ có thể giúp thỏa mãn nhu cầu muốn có cuộc sống thoải mái của người dân Trung Quốc.”

Đối với những cải cách về cấu trúc nền kinh tế mà phía Mỹ yêu cầu, bài viết cho rằng: “Thoạt nhìn, Mỹ dường như đang hống hách, nhưng nghĩ cẩn thận, đây là những gì làm sâu sắc hơn việc ‘cải cách mở cửa’” – đề cập tới chính sách kinh tế mà cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã thực hiện ở Trung Quốc trong những năm 1980, giới thiệu kinh tế tư bản tư nhân vào xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ đang bị phong bế.

Cuối cùng bài viết kết luận bằng việc kêu gọi mối quan hệ hòa giải, thân thiện giữa Mỹ và Trung Quốc. “Câu nói cổ xưa của Trung Quốc thể hiện rõ nhất điều này, ‘hảo ý mang đến thịnh vượng.’ Đó là câu nói rất chính xác!”

Reuters nhận định rằng Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật Báo là hai hãng truyền thông, công cụ tuyên truyền chính của chế độ Trung Quốc và tại đây thường phát đi lập trường chính thức của chế độ này về các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế. Do đó, việc hai tờ báo này đăng bài viết nêu trên có thể được hiểu là một sự biện minh và báo trước về sự thỏa hiệp tiềm năng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: