Hôm Chủ nhật (3/2) Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có thể sử dụng giải pháp đưa quân tới Venezuela ngay sau khi Phó Tổng thống Mike Pence kêu gọi đã đến lúc chấm dứt chế độ Maduro tại quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ, Canada và nhiều nước Mỹ Latinh đã chối bỏ tính chính danh của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau cuộc bầu cử bị tố là dàn dựng vào năm ngoái và công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời tại quốc gia đang lâm vào hoàn cảnh bần cùng kinh tế này.

Tuy vậy, Maduro vẫn còn chỗ đứng vững chắc bởi có được sự trung thành của quân đội cùng sự hậu thuẫn của Trung Quốc và Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ nói ông coi việc can thiệp quân sự vào Venezuela là một lựa chọn.

“Chắc chắn, đó là một lựa chọn”, ông Trump nói. Tổng thống Mỹ cũng cho hay ông đã từ chối gặp mặt Nicolas Maduro.

“Tôi đã từ chối bởi vì mọi chuyện đã đi quá xa rồi.”

Hàng chục ngàn người tràn ra đường phố Venezuela hôm Chủ nhật để biểu tình đòi Maduro từ chức và quân đội công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Trước đó 2 ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi đã đến lúc chấm dứt chế độ Maduro tại Venezuela.

“Giờ không phải là lúc đối thoại. Giờ là lúc đặt dấu chấm hết cho chế độ Maduro!”, ông Pence nói trước nhiều người tị nạn Venezuela tại thủ đô Washington.

Hôm 30/1, ông Maduro đăng một video lên Facebook cảnh báo rằng sự can thiệp của Mỹ vào Venezuela sẽ dẫn tới “một Việt Nam tệ hơn họ tưởng.” Đồng thời ông Maduro kêu gọi người dân Mỹ ủng hộ ông, chống lại việc chính quyền Trump biến Venezuela thành một Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Ông Nicolas Maduro cảnh báo Mỹ sẽ tạo ra “một Việt Nam tệ hơn họ tưởng” nếu can thiệp vào nước này (Ảnh: Facebook)

Pháp và Úc hôm Chủ nhật nói họ sẽ công nhận Tổng thống lâm thời Guaido nếu Maduro không đáp lại yêu cầu tổ chức bầu cử tổng thống sớm và công bằng trong đêm Chủ nhật. Ông Maduro tuyên bố sẽ cho bầu cử sớm, nhưng là bầu cử Quốc hội, vốn hoàn toàn phản đối ông ta.

Đại sứ Venezuela tại Iraq là người mới nhất gia nhập hàng ngũ quan chức rời bỏ chính quyền Maduro. Ông đăng một video thông báo điều này trên mạng xã hội hôm thứ Bảy.

Đức Trí

Xem thêm: