Theo hãng tin Reuters, chính quyền TT Trump đang chuẩn bị đưa nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC vào “danh sách đen” quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của những công ty này với các nhà đầu tư Mỹ.

Giàn khoan Hải Dương 981 của CNOOC Trung Quốc (Ảnh: usni.org)

Trước đó, nhiều nguồn tin cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc do quân đội nước này sở hữu hoặc kiểm soát vào danh sách đen, nâng số công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên 35.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào danh tính các công ty mới này sẽ được công bố trong Danh sách Liên bang. Theo các nguồn tin của Reuters, danh sách bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).

CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981. Trung Quốc đã nhiều lần đưa giàn khoan này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Động thái này, cùng với các chính sách tương tự, được xem là nỗ lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong việc tiếp tục siết chặt và củng cố các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc. 

Danh sách đen này cũng là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Washington nhằm vào chiến lược của Bắc Kinh trong việc thu hút các tập đoàn khai thác công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Vào tháng 9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp đặt hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu của công ty SMIC sau khi kết luận rằng có các “rủi ro không thể chấp nhận được” liên quan đến việc thiết bị được cung cấp cho công ty có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Reuters cũng đưa tin vào tuần trước rằng chính quyền TT Trump sắp tuyên bố bản “dự thảo danh sách đen” gồm 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác có quan hệ quân sự với chính quyền ĐCSTQ.

Tháng này, Nhà Trắng đã công bố một lệnh hành pháp nhằm tăng hiệu lực lên danh sách bằng cách cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua chứng khoán của các công ty nằm trong danh sách đen từ tháng 11 năm 2021.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: