Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (2/4) kích hoạt Đạo Luật sản xuất Quốc phòng để trợ giúp các công ty đang sản xuất máy thở cho bệnh nhân trong đại dịch nhanh chóng có được nguồn nguyên liệu đầu vào mà họ cần. 

Embed from Getty Images

Trong một văn bản ghi chú Tòa Bạch Ốc công bố, ông Trump ra lệnh cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ dân sinh dùng quyền lực của mình để giúp thúc đẩy nguồn cung ứng vật liệu sản xuất máy thở cho 6 công ty: General Electric, Hill-Rom, Medtronic, Resmed, Royal Philips N.V. và Vyaire Medical.

Đạo Luật sản xuất Quốc phòng là một đạo luật thường sử dụng khi có chiến tranh. Nó giúp chính phủ có quyền cưỡng ép một công ty tư nhân sản xuất các sản phẩm nào đó theo ý muốn.

Trong khi đó, nhiều công ty tư nhân như Ford và Tesla cũng chuyển đổi nhà máy để sản xuất máy thở để cung cấp cho các bệnh viện đang thiếu hụt nghiêm trọng. Do virus corona gây bệnh về hô hấp, nhu cầu sử dụng máy thở cho các bệnh nhân nghiêm trọng tăng lên theo cấp số nhân. Hôm thứ Năm, Đại học Johns Hopkins thống kê trên 1 triệu người toàn thế giới đã nhiễm virus này.

Các chuyên gia y tế và quan chức địa phương nói Mỹ cuối cùng sẽ cần thêm hàng chục ngàn máy thở nữa.

“Tôi biết ơn các công ty này và các nhà sản xuất nội địa khác nữa, bởi vì họ đã nhanh chóng đôn đốc việc sản xuất máy thở trong thời gian khó khăn này”, ông Trump nói trong một phát ngôn ngắn. “Mệnh lệnh hôm nay sẽ cứu nhiều sinh mạng bởi nó giải tỏa nhiều chướng ngại trong chuỗi cung ứng mà đe dọa việc tăng tốc sản xuất máy thở”. 

Tuần trước, ông Trump cũng dùng đạo luật này để buộc công ty sản xuất ô tô General Motors sản xuất các máy thở sau một tuần thuyết phục không thành công.

Đức Trí

Xem thêm: