Ngày 15/7, trong hoạt động thường niên “Made in America” được tổ chức tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu và nhắc đến chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cho biết, Mỹ đang lựa chọn các hành động nghiêm khắc nhất trong lịch sử, để đối kháng lại hành vi lạm dụng thương mại lâu nay của chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Trump một lần nữa chỉ trích việc Trung Quốc rút lại cam kết thương mại trước đó.

Embed from Getty Images

Năm nay là năm thứ 3 Nhà Trắng tổ chức hoạt động thường niên trưng bày sản phẩm “Sản xuất tại Mỹ” (Made in America). Nhiều đại diện các nhà sản xuất đến từ 50 bang trên toàn nước Mỹ được mời đến Nhà Trắng để trưng bày các sản phẩm của họ, tạo đà phát triển cho hàng “Made in America”.

Khi nói đến chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết, chính phủ Mỹ trước đây cho phép nước ngoài đánh cắp công việc của Mỹ và cướp đoạt tài sản sản của Mỹ, hiện tượng này đã kéo dài nhiều năm, nhưng sẽ không tiếp tục xảy ra nữa. 

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ đã kéo dài hơn một năm, hai nước đàm phán đến đầu tháng 5 năm nay thì bị đổ bể, sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập hồi cuối tháng 6, hai bên đồng ý tạm hưu chiến, khởi động lại đàm phán thương mại, nhưng sự bất đồng giữa hai bên vẫn còn rất lớn. Phân tích cho rằng, chiến tranh thương mại có thể sẽ kéo dài. 

Đến hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc, Trung Quốc cũng đang áp thuế từ 5%-25% đối với 110 tỉ USD hàng hoá Mỹ để trả đũa. 

Tổng thống Trump: ĐCSTQ rút lại cam kết trong đàm phán, Mỹ lập tức tăng thuế quan

Trong hoạt động lần này tại Nhà Trắng, ông Trump nhắc đến bản tin đăng trên trang nhất của Wall Street Journal (WSJ) về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thấp nhất trong 27 năm qua, ông cho biết đây không phải là điều ông muốn nhìn thấy. Ông nói: “Chúng tôi và Trung Quốc đã đạt được cam kết, nhưng họ (ĐCSTQ) quyết định không làm theo cam kết này. Họ nói: ‘Để chúng ta cùng đàm phán lại.’ Tôi nói, ‘Không, cảm ơn’. Kết quả, chúng tôi đã trưng thu thuế quan (hàng hoá) Trung Quốc, thu thuế quan rất cao.”

Tuần trước, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong Quý 2 thấp nhất trong 27 năm qua. Thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc, có ảnh hưởng rất lớn đến những công ty muốn rời Trung Quốc, chuyển sang các nước không bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Rất nhiều công ty đang rời Trung Quốc. Đây là nguyên nhân mà Trung Quốc muốn đạt được cam kết với Mỹ.

Số liệu được Trung Quốc chính thức công bố hôm thứ Hai tuần này (15/7) cho thấy, tăng trưởng kinh tế trong Quý 2 năm 2019 của Trung Quốc là 6,2%, thấp hơn mức 6,4% của Quý 1, đồng thời cũng thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế (dự báo 6,3%).

Hôm thứ Hai, tờ WSJ đưa tin, kinh tế Trung Quốc trong Quý 2 đã bị ảnh hưởng bởi đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang gặp trắc trở. Đầu tháng 5, đàm phán thương mại Mỹ – Trung rơi vào bế tắc, khiến cho triển vọng đạt được cam kết vào cuối tháng 5 bị dập tắt, mặc dù cuối tháng 6 Hội nghị Trump – Tập đã thúc đẩy đàm phán trở lại quỹ đạo, nhưng doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lo lắng hai nước khó có thể giải quyết những bất đồng và chia rẽ. 

Tổng thống Trump: Không có nông dân nào bảo tôi cần phải nhanh chóng đạt được thoả thuận

Về việc Trung Quốc dừng mua sản phẩm nông sản của Mỹ trong chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump cho biết, đối với nông dân mà nói, Mỹ đã tiến hành trưng thu hàng chục tỉ USD thuế quan từ Trung Quốc. Ông hỏi Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue về kim ngạch nông sản Mỹ bị tổn thất, ông Sonny Perdue trả lời là 16 tỉ USD. 

Ông Trump nói tiếp, thuế quan mà Mỹ thu được vượt xa con số 16 tỉ USD, “Chúng ta sẽ giúp đỡ họ (nông dân), bởi vì họ là những người yêu nước vĩ đại. Chúng ta sẽ cho đưa cho họ 16 tỉ USD. Và chúng ta cũng vừa mới làm được, đã được phê chuẩn rồi.”

“Do đó, nông dân của chúng ta không hề mất bất cứ thứ gì bởi hành động nhắm vào họ của Trung Quốc. Họ (ĐCSTQ) nhắm vào nông dân. Họ nói, ‘Thái độ của Tổng thống Trump đối với nông dân rất tốt. Nông dân yêu mến ông, ông cũng yêu mến nông dân, do đó chúng tôi sẽ làm tổn hại nông dân [mà ông Trump yêu mến].'”

Ông nói tiếp, nông dân Mỹ là những người yêu nước, không có một người nào bảo ông cần nhanh chóng đạt được thoả thuận thương mại với Trung Quốc. 

Tuần trước, trên Twitter, ông Trump còn nói, Mỹ đang thu thuế quan từ Trung Quốc, thuế quan là do ĐCSTQ phá giá (đồng Nhân dân tệ) và in tiền giấy chi trả, chứ không phải do người nộp thuế của Mỹ chi trả!

“ĐCSTQ trả giá rất đắt”

Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi đang dùng hành động nghiêm khắc nhất trong lịch sử để đối kháng lại hành vi thương mại không công bằng trong thời gian dài của Trung Quốc (ĐCSTQ)”. Ông nói, thâm hụt thương mại Mỹ – Trung đã kéo dài nhiều năm. Ông còn phê bình Tổng thống đảng Dân chủ Obama chấp chính 8 năm, nhưng không có bất cứ hành động nào.

“Hiện tại họ (ĐCSTQ) đã trả giá rất lớn, hy vọng chúng ta có thể nhìn thấy những gì sẽ xảy ra.” ông nói. 

Khi nhắc đến mối quan hệ với Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump cho biết, Mỹ sẽ giữ mối quan hệ tốt với Trung Quốc, ông Tập Cận Bình là bạn của ông, ông Tập là người bạn tốt. “Tôi đã từng nói ông ấy là bạn tốt của tôi, hiện giờ chúng tôi có thể không quá thân cận. Tôi phải vì quốc gia của chúng ta.”

Ông cho biết, ông Tập Cận Bình đứng bên phía Trung Quốc, còn ông đứng ở phía Mỹ. Thực tế, nếu tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc sớm được giải quyết, thì cục diện đối lập này sẽ không xảy ra. 

Nói về quan hệ thương mại với Trung Quốc, ông Trump cho biết, mỗi năm nước Mỹ mất gần 400 hoặc 500 tỉ USD, không bao gồm thiệt hại do quyền sở hữu trí tuệ bị đánh cắp. Giá trị quyền sở hữu trí tuệ bị thiệt hại có thể là 300 tỉ USD. “Do đó, cộng thêm 500 tỉ USD, mỗi năm chúng ta tổn thất 800 tỉ USD cho Trung Quốc.”

Huệ Anh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: