Một thành viên của Quốc hội Thụy Điển hôm thứ Sáu (11/9) đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump và các chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình 2021 vì hai quốc gia thuộc Nam Tư cũ đã ký thỏa thuận hợp tác kinh tế nhờ sự hòa giải của chính quyền Trump.

Embed from Getty Images

Nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson viết thông báo trên Twitter: “Tôi đã đề cử chính phủ Mỹ và các chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình vì họ cùng làm việc chung cho sự phát triển kinh tế và hòa bình, thông qua thỏa thuận hợp tác đã được ký tại Tòa Bạch Ốc”.

Trước đó vào hôm thứ Sáu (4/9), Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić và Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti đã ký một thỏa thuận tại Tòa Bạch Ốc, theo đó hai bên sẽ thiết lập mối quan hệ kinh tế mới.

Theo One America News Networks (OAN), Tổng thống Trump cũng đã ký một tài liệu làm chứng. Các thành viên chính quyền Trump như cố vấn an ninh Robert O’Brien, cố vấn Jared Kushner và cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell cũng đã có mặt trong sự kiện lịch sử này.

Thêm một ngày khác mọi người đã nghĩ sẽ là không thể! Chúc mừng Aleksandar Vučić của Serbia và Thủ tướng Avdullah Hoti của Kosovo về việc thực hiện bình thường hóa quan hệ kinh tế. Đây là một bước lớn hướng tới đem lại sự thịnh vượng và hòa bình cho khu vực Balkans và toàn thế giới. Tôi tự hào đã hỗ trợ những lãnh đạo này”, Tổng thống Trump nói.

Thương mại và thông tin liên lạc là những vấn đề quan trọng cho hòa bình”, ông Magnus Jacobsson viết thêm và đính kèm bản sao của toàn văn lá thư ông viết ủng hộ đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình 2021.

Thông báo nêu trên của nghị sĩ Thụy Điển đánh dấu lần thứ hai ông Trump được nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 chỉ trong chưa đầy một tuần.

Trước đó, nghị sĩ Na Uy Tybring-Gjedde hôm thứ Tư (9/9) đã đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình vì hòa giải thành công mối quan hệ giữa Israel và UAE.

Ông Gjedde đã ví thỏa thuận hòa bình Israel – UAE với tên chính thức là Hiệp định Abraham với Hiệp định Trại David 1978 giữa Israel với Ai Cập và Hiệp định Oslo trong những năm 1990 giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Trong cả hai trường hợp này, các bên tham gia vào các thỏa thuận lịch sử đều được nhận giải Nobel Hòa bình. Ông Anwar Sadat và ông Menachem được nhận vinh dự này năm 1978, trong khi ông Yasser Arafat, ông Shimon Peres ông Yitzhak Rabin được vinh danh vào năm 1994.

Đó là một khu vực rất, rất quan trọng trên thế giới. Và tất cả những nỗ lực dẫn tới hòa bình trong khu vực đó nên được trao giải Nobel Hòa bình và cũng nên trao cho ông Donald J. Trump”, ông Gjedde nói.

Trong khi đó, sau khi nhận được đề cử của nghị sĩ Thụy Điển, Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti đã nói trên cả Facebook và Twitter rằng ông “rất biết ơn” sự đề cử này.

Xuân Thành