Một nhà lập pháp Na Uy đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình 2021 vì vai trò của ông trong việc hòa giải thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa nhà nước Do Thái Israel và vương quốc vùng vịnh Ả rập UAE.

Tổng thống Donald Trump cùng với các thành viên cấp cao chính phủ Mỹ, đã công bố tuyên bố loan báo về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ toàn diện giữa Israel và UAE tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc hôm 13/8/2020. (Ảnh: oyce N. Boghosian/White House)

Ông Christian Tybring-Gjedde, nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ dân túy, Na Uy, hôm thứ Tư (9/9) đã nói trên chương trình podcast “Fox News Rundown” rằng ông Trump “nên được trao giải” Nobel Hòa bình vì thỏa thuận đột phá, bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia mà ông Gjedde cho rằng luôn khiến người ta nhớ đến về mối quan hệ thù địch.

Israel và UAE sẽ cùng tới Tòa Bạch Ốc, Washington D.C vào ngày 15/9 tới đây để ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, truyền thông quốc tế dẫn nguồn tin từ chính quyền Trump xác nhận hôm thứ Ba (8/9).

Fox News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết phái đoàn Israel do Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu, trong khi đại diện của phía UAE là Ngoại trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan, người anh em của Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed bin Sultan.

Ông Netanyahu đã viết trên Twitter xác nhận sẽ tham gia lễ ký kết lịch sử với UAE. Thủ tướng Israel viết: “Tôi tự hào sẽ tới Washington vào tuần tới theo lời mời của Tổng thống Trump và sẽ tham gia vào buổi lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE tại Tòa Bạch Ốc”.

>>Israel, UAE sẽ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 15/9

Ông Gjedde đã ví thỏa thuận hòa bình Israel – UAE với tên chính thức là Hiệp định Abraham với Hiệp định Trại David 1978 giữa Israel với Ai Cập và Hiệp định Oslo trong những năm 1990 giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Trong cả hai trường hợp này, các bên tham gia vào các thỏa thuận lịch sử đều được nhận giải Nobel Hòa bình. Ông Anwar Sadat và ông Menachem được nhận vinh dự này năm 1978, trong khi ông Yasser Arafat, ông Shimon Peres ông Yitzhak Rabin được vinh danh vào năm 1994.

Đó là một khu vực rất, rất quan trọng trên thế giới. Và tất cả những nỗ lực dẫn tới hòa bình trong khu vực đó nên được trao giải Nobel Hòa bình và cũng nên trao cho ông Donald J. Trump”, ông Gjedde nói.

Ông Gjedde trước đây đã từng đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2018 sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn tại Singapore. Nhà lập pháp người Na Uy vẫn gọi hội nghị giữa ông Trump và ông Kim Jong-un lần đầu tiên là một thành tựu “vinh dự”.

Theo Fox News, cho đến nay, tổng cộng 21 người Mỹ đã nhận được giải Nobel Hòa bình. Nhân vật người Mỹ gần nhất được nhận giải thưởng mang tính biểu tượng này là Tổng thống Barack Obama năm 2009 – một quyết định mà ông Gjedde nói khiến ông “ngạc nhiên”.

Tôi nghĩ giải Nobel Hòa bình được trao cho ông Obama bởi vì lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Nobel đã rất thích thú và cũng rất ấn tượng với những bài phát biểu của ông Obama và cách ông ta ứng xử trong tháng đầu tiên làm tổng thống [Mỹ]”, ông Gjedde nói.

Ông ta cũng là tổng thống [Mỹ] da đen đầu tiên. Đây cũng là một thành tựu tự thân. Tôi nghĩ đó là điều mà ủy ban Giải Nobel Hòa bình xem xét. Nhưng tôi nghĩ đó không phải là điều mà ủy ban Giải Nobel Hòa bình nên xem xét”, ông Gjedde nói thêm và nhấn mạnh rằng ủy ban này nên tập trung vào “các thành tựu, chứ không phải là bất cứ tiêu chuẩn nào khác”.

Xuân Thành

Xem thêm: