Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 29/7 đã tiết lộ rằng gần đây ông đã gặp chủ bút New York Times Arthur Ochs Sulzberger để thảo luận về việc “truyền thông đưa ra một lượng lớn tin giả”.

Donald-Trump
Tổng thống tân cử Donald Trump vẫy tay chào đám đông sau khi rời một cuộc họp tại New York Times hôm 22/11/2016. (Ảnh: Timothy Clary/AFP/Getty Images)

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 29/7: “Đã có một cuộc gặp tại Nhà Trắng rất hay và thú vị với ông A.G Sulzberger, Chủ bút của tờ New York Times. Dành nhiều thời gian thảo luận về một lượng lớn Tin Giả do truyền thông đưa ra và cái cách mà Tin Giả đã chuyến biến thành cụm từ, ‘Kẻ thù của Nhân dân’. Buồn!”.

Tờ Epoch Times, dẫn tuyên bố của ông Sulzberger cho biết Nhà Trắng đã mời ông tới gặp ông Trump. Chủ bút của tờ New York Times nói rằng những cuộc gặp không ghi lại như này không bất thường và các vị tổng thống trước đây khi có quan ngại về tin tức trên truyền thông cũng đã làm điều tương tự. Ông Sulzberger đã gặp Tổng thống Trump hôm 20/7 và cuộc gặp đặc biệt này không được tiết lộ cho tới 29/7.

Ông chủ của tờ New York Times nói rằng ông đã chấp nhận gặp ông Trump để bày tỏ quan ngại của ông về những “phát ngôn chống báo chí gây vấn đề sâu sắc” của tổng thống.

Tôi đã nói với tổng thống rằng ngôn từ của ông không chỉ gây chia rẽ mà còn gia tăng nguy hiểm”, ông Sulzberger nói.

Tôi đã nói với ông ấy rằng dù cụm từ ‘tin giả’ là không đúng và gây hại, nhưng tôi còn lo ngại hơn nữa về việc ông gắn nhãn các nhà báo là ‘kẻ thù của nhân dân’. Tôi đã cảnh báo rằng lời lẽ kích động này sẽ góp phần gia tăng đe dọa chống lại các nhà báo và sẽ dẫn tới bạo lực”, ông Sulzberger nói thêm.

Được biết, tờ New York Times trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã công khai ủng hộ mạnh mẽ ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Trong ngày bầu cử, thậm chí tờ Times đã dự đoán khả năng chiến thắng của bà Clinton là 85%.

New York Times là tờ báo thường xuyên bị Tổng thống Trump đề cập khi ông liệt kê truyền thông “tin giả” cùng với Washington Post, CNN và một số hãng tin khác.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông có trụ sở tại Reston, bang Virginia, trong bốn tháng đầu năm 2018, tin tức về ông Trump trên ABC, CBS và NBC có tới 90% là các câu chuyện tiêu cực. Chưa có nhiều thay đổi giọng điệu trong tin tức của các kênh truyền thông này, cho dù nhiều tiến bộ đã được thực hiện về thỏa thuận thương mại, tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, nền kinh tế bùng nổ và bước tiến lịch sử của ông Trump hướng tới phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Mặc dù ông Sulzberger đã cáo buộc rằng lời lẽ của ông Trump sẽ “dẫn tới bạo lực” chống lại các nhà báo, nhưng tại Mỹ chưa có sự vụ nào như vậy được báo cáo.

Ngược lại, theo hãng tin Breitbart, quan điểm tiêu cực về chính phủ Trump mà Nhà Trắng cho rằng phần lớn do truyền thông tạo ra đã dẫn tới hơn 500 sự cố quấy rối hoặc bạo lực nhắm vào những người ủng hộ ông Trump và các thành viên chính phủ Trump.

Tân Bình

Xem thêm: