Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết họ đã giành được hai chiến thắng vào thứ Hai (23/11) trong nỗ lực nhằm giành kết quả tranh cử ở một số bang chiến trường quan trọng, khi các nhà lập pháp bang Michigan đồng ý tổ chức một phiên điều trần về những bất thường trong bầu cử trong khi tòa phúc thẩm liên bang xúc tiến các thủ tục để xem xét thách thức pháp lý của Tổng thống Trump ở Pennsylvania.

Embed from Getty Images

Diễn biến được công bố bởi cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử TT Trump Jenna Ellis, người cho biết Hạ viện Michigan do Đảng Cộng hòa chiếm đa số sẽ tổ chức phiên điều trần vào lúc 9 giờ sáng hôm thứ Tư 24/11 (giờ Mỹ).

Bà Ellis nói với Just the News: “Chúng tôi biết ơn các nhà lập pháp Hạ viện Michigan vì đã không vội vàng chứng nhận kết quả bầu cử không chính xác. “Chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ có chung mối quan tâm khi họ nhìn thấy mức độ gian lận trắng trợn và coi thường luật pháp đã xảy ra ở Michigan và trên toàn quốc. Mỗi công dân Mỹ nên được biết sự thật.

Chủ tịch Hạ viện Michigan, Lee Chatfield, người cuối tuần qua nói rằng ông lo ngại tiểu bang này đang tiến tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp, đã không trả lời ngay lập tức khi được truyền thông yêu cầu đưa ra bình luận.

Trong khi đó, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 3 hôm thứ Hai (23/11) cho hay: “Đề nghị xem xét khẩn cấp của Trump được chấp thuận theo chỉ đạo của tòa án.

Chiến dịch Trump phải nộp bản tóm tắt bước đầu vào chiều thứ Hai, và tòa án cho biết họ “sẽ thông báo nếu cần thiết phải tranh luận miệng.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang kháng cáo quyết định hôm thứ Bảy của Thẩm phán Matthew Brann, Tòa Sơ thẩm Pennsylvania về việc bác bỏ vụ kiện của chiến dịch về cần loại bỏ hàng trăm nghìn phiếu bầu ở Pennsylvania do các hạt mà Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thực hiện các thay đổi đối với tiến trình bỏ phiếu, vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Thẩm phán Brann, một người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, đã viết rằng ông “không có thẩm quyền tước bỏ quyền bỏ phiếu của dù chỉ một người, chứ đừng nói đến hàng triệu công dân.

Phán quyết của ông đã dọn đường cho các quan chức Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử bang này.

Bà Ellis hoan nghênh sự can thiệp của tòa phúc thẩm. Bà nói: “Chúng tôi rất biết ơn Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 3 vì đã chấp nhận xem xét nhanh chóng lại cuộc bầu cử . Không có lý do pháp lý nào để từ chối đơn khiếu nại đã được sửa đổi của chúng tôi, ngoài lý do chính trị thuần túy và tính chủ quan của thẩm phán. Đây là một thẩm phán do Obama bổ nhiệm với ​​đầy phán quyết sai sót. Chúng tôi hy vọng tòa phúc thẩm sẽ công nhận điều đó và xác định cụ thể ngày ra tòa cho chúng tôi. Người dân Mỹ xứng đáng để chúng tôi có thể đưa ra các nhân chứng và bằng chứng cho thấy gian lận bầu cử – đây là trọng tâm của cuộc bầu cử chính trực và công bằng cơ bản.

Nhật Minh (Theo Just The News)

Xem thêm: