Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (10/7), trong một cuộc họp bàn tròn với người Venezuela xa xứ đang sống tại Florida, đã gọi Đảng Dân chủ là “đảng của chủ nghĩa xã hội và xấu xa hơn thế”. Ông cũng ví ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden là “con rối” của những kẻ cánh tả cấp tiến.

Embed from Getty Images

Đảng Cộng hòa là đảng của tự do, Đảng Dân chủ là đảng của chủ nghĩa xã hội và xấu xa hơn thế”, ông Trump nói.

Nói chuyện với các công dân Venezuela đã phải trốn chạy chế độ xã hội chủ nghĩa của nhà độc tài Nicolas Maduro, ông Trump cũng đã gọi ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden là “con rối” bị các nhà hoạt động cánh tả cấp tiến điều khiển. Những người cánh tả cực đoan này muốn kéo đổ các bức tượng của các nhân vật lịch sử và muốn thực hành chủ nghĩa xã hội tại Mỹ.

Bây giờ ông Joe Biden và những kẻ cánh tả cấp tiến đang cố gắng áp đặt một hệ thống tương tự – chủ nghĩa xã hội cộng – tại Mỹ. Ông Biden là con rối của ông Bernie Sanders, bà Alexandria Ocasio-Cortez và những chiến binh cánh tả, những người muốn kéo đổ tượng và đài tưởng niệm George Washington, Thomas Jefferson, Benjamin Franklin, Jesus”, ông Trump nói.

Những phát biểu nêu trên của ông Trump đến khi tổng thống của Đảng Cộng hòa đang tìm cách thể hiện sự tương phản giữa ông với cựu Phó Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ về các vấn đề văn hóa và xã hội, những chủ đề đã đang là một phần của những cuộc tranh biện sôi nổi trong những tuần gần đây, chẳng hạn như việc có nên hay không kéo đổ các bức tượng của các cựu lãnh đạo Mỹ và cắt ngân sách của các sở cảnh sát.

Ông Trump cũng cáo buộc ông Biden là một phần trong các chính sách “ủng hộ cộng sản” của chính quyền Obama liên quan tới chế độ Castro của Cuba. Ông Trump nhấn mạnh rằng nếu đắc cử, ông Biden có thể phó mặc số phận của người dân Mỹ cho “đám côn đồ xã hội chủ nghĩa”.

Ông Biden muốn cắt ngân sách cho cảnh sát, ông ta muốn gọi cảnh sát là kẻ thù, phó mặc số phận của mọi công dân Mỹ cho đám côn đồ xã hội chủ nghĩa hoặc một đám bạo loạn còn tồi tệ hơn chủ nghĩa xã hội”, ông Trump nói.

Trước phát biểu của ông Trump một ngày, cựu Phó Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (9/7) đã có bài phát biểu đáng chú ý tại Dunmore, bang Pennsylvania, trong đó ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ đã công khai tầm nhìn kinh tế, tuyên bố sẽ “chấm dứt kỷ nguyên chủ nghĩa tư bản cổ đông”.

Đã đến lúc phải chấm dứt kỷ nguyên chủ nghĩa tư bản cổ đông. Lý tưởng về một doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm duy nhất đối với cổ đông của mình là không đúng, đó hoàn toàn là trò hề. Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm với công nhân, cộng đồng và đất nước của họ”, ông Biden nói tại Pennsylvania.

Bài phát biểu tại Pennsylvania là bước đầu tiên trong nhiều bước đi mà ông Biden sẽ thực hiện trong nhiều tuần tới để công bố chi tiết nghị trình kinh tế mở rộng vượt xa những gì ông đã đề xuất trong các cuộc thảo luận tranh cử sơ bộ.

Thay thế cho “chủ nghĩa tư bản cổ đông”, ông Biden đề xuất một hệ thống toàn diện hơn được xây dựng dựa trên quyền lực của các nghiệp đoàn lao động và dựa trên các cộng đồng “người da đen, da nâu và người Mỹ bản địa”, những người mà cựu phó tổng thống Mỹ cho rằng họ đã bị đẩy ra ngoài sự thịnh vượng kinh tế Mỹ.

Ông Biden cũng nhấn mạnh đến việc mở rộng chương trình chăm sóc y tế Obamacare và chi tiêu nhiều hơn cho lực lượng giáo viên.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ nói rằng ông cũng sẽ cố gắng giải quyết “bất cập của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống” và sẽ đưa ra “nghị trình toàn diện về công bằng chủng tộc tại Mỹ”.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply