Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (17/5) đã gọi cựu Tổng thống Barack Obama là “cực kỳ bất tài”. Ông Trump đưa ra phát biểu như vậy sau khi được phóng viên hỏi về việc ông Obama chỉ trích cách chính quyền Trump ứng phó đại dịch virus corona.

Embed from Getty Images

Hãy xem, ông ta là một tổng thống bất tài. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Cực kỳ bất tài”, ông Trump nói với báo giới có mặt tại Tòa Bạch Ốc hôm 17/5.

Tổng thống Trump cho biết ông chưa xem các phát biểu của ông Obama và ông cũng không đưa ra bình luận gì thêm về người tiền nhiệm.

The Hill cho biết họ đã liên lạc với một phát ngôn viên của cựu Tổng thống Obama để yêu cầu bình luận về phát biểu mới nhất của Tổng thống Trump, nhưng không nhận được câu trả lời.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy (16/5), cựu Tổng thống Obama nói trong bài phát biểu trực tuyến với các trường cao đẳng và đại học của cộng đồng người da màu rằng đại dịch virus corona đã phơi bày sự thiếu thốn người có trình độ lãnh đạo tại nước Mỹ.

Hơn bất cứ điều gì, đại dịch này cuối cùng đã hoàn toàn xé bỏ bức màn quan điểm cho rằng rất nhiều người chịu trách nhiệm lãnh đạo biết điều họ đang làm”, ông Obama nói mà không nêu đích danh quan chức cụ thể nào.

Rất nhiều người trong số họ thậm chí không biết giả vờ chịu trách nhiệm”, ông Obama nói thêm.

Cựu Tổng thống Obama đã kiềm chế chỉ trích ông Trump kể từ khi tỷ phú địa ốc làm chủ Tòa Bạch Ốc vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, thời gian gần đây, từ sau khi chính thức tuyên bố ủng hộ ứng viên tổng thống 2020 Joe Biden, vị cựu Tổng thống của Đảng Dân chủ đã liên tiếp lên tiếng phê phán gay gắt ông Trump và chính quyền đương nhiệm.

Theo Reuters, trong hội nghị trực tuyến vào tối thứ Sáu (8/5) với Obama Alumni Association, hiệp hội tập hợp khoảng 3.000 cựu nhân viên chính quyền Obama, cựu tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã lên án mạnh mẽ cách tổng thống Trump xử lý đại dịch virus corona và kêu gọi những người ủng hộ ông hậu thuẫn cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden để ông này có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Ông Obama khi đó đã gọi cách ứng phó khủng hoảng sức khỏe của chính quyền Trump là “thảm họa hỗn loạn tuyệt đối”.

>> Cựu TT Obama gọi cách TT Trump xử lý đại dịch virus corona là hỗn loạn

Trước khi gọi ông Obama là tổng thống “cực kỳ bất tài”, hôm 14/5, ông Trump cũng đã kêu gọi Quốc hội Mỹ yêu cầu vị tổng thống tiền nhiệm ra khai chứng trong một vụ mà ông gọi là “Obamagate” – vụ bê bối theo dõi và phá hoại chính quyền của ông khiến cựu cố vấn an ninh Michael Flynn phải vào tù một cách oan trái.

Nếu tôi là một Thượng nghị sĩ hoặc một Dân biểu, người đầu tiên mà tôi sẽ gọi để khai chứng trong vụ bê bối và tội phạm chính trị lớn nhất, lớn vô cùng, trong lịch sử Hoa Kỳ là cựu Tổng thống Barack Obama. Ông ta biết tất cả!”, ông Trump viết trên Twitter.

Hãy làm vậy đi, ông Lindsey Graham, hãy làm đi. Đừng làm chàng tốt bụng nữa. Không nói suông nữa!”, ông viết thêm.

Cuối tuần trước, một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cũng đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra đối với cựu Tổng thống Barack Obama và sự hiểu biết của chính quyền Obama về hành vi gián điệp Tổng thống Donald Trump.

Như Ngọc

Xem thêm: