Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Google đã gây ảnh hướng đến quan điểm bầu cử của hàng triệu người Mỹ theo hướng có lợi cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 trong bối cảnh nước Mỹ đang tiến hành giai đoạn bầu cử sơ bộ cho cuộc bầu cử 2020. Trong số các bằng chứng được đưa ra, một cựu kỹ sư của Google đã tiết lộ hàng chồng tài liệu nội bộ cho thấy mục đích can thiệp bầu cử nhằm giúp ứng viên Đảng Dân chủ chiến thắng ông Trump. 

“Báo cáo vừa mới công bố! Google đã thao túng từ 2,6 triệu đến 16 triệu phiếu bầu cho Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 2016! Báo cáo được đưa ra bởi một người ủng hộ Clinton chứ không phải một người ủng hộ Trump! Google nên bị kiện. Chiến thắng của tôi thậm chí còn lớn hơn mọi người nghĩ”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump dường như đề cập đến báo cáo của Robert Epstein, một nhà nghiên cứu tâm lý học tại Viện Nghiên cứu hành vi và Công nghệ Mỹ ở California. Ông Epstein đã dành nhiều năm để tìm hiểu xem Google có ảnh hưởng thế nào tới quan điểm chính trị và xu hướng bầu cử của người Mỹ. 

Trong một bài viết đăng ngày 18/2/2016, Epstein nói Google có “sức mạnh để tác động từ 2,6 triệu đến 10,4 triệu phiếu bầu giúp cho bà Clinton trong Ngày Bầu cử, mà không ai biết điều này đang xảy ra và cũng không để lại dấu vết trên giấy tờ”. 

Dựa vào sự nghiên cứu các kết quả tìm kiếm google vào Ngày bầu cử 2016 và nhiều tuần trước đó, Epstein nhận định rằng Google quả thực đã có nội dung thiên vị cho bà Clinton trong các kết quả trả về và 2,6 triệu phiếu bầu đã bị tác động. Epstein cũng khẳng định cá nhân ông ủng đã ủng hộ bà Clinton chứ không phải ông Trump vào năm 2016. 

Hồi tháng 7/2019, trong một cuộc điều trần trước Quốc hội, đại diện của Google khẳng định các sản phẩm của công ty được thiết kế và vận hành theo hướng trung lập về chính trị. 

Trước đó Google cũng chỉ trích nghiên cứu của ông Epstein là “đầy sơ hở”, Epstein đáp lại rằng Google về thực chất đã không thể bác bỏ lập luận của ông. Google nói rằng nghiên cứu của ông “chỉ dựa vào 21 cử tri còn chần chừ”.

Điều này không đúng”, Epstein nói với tờ Epoch Times. 

“Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 13.000 tìm kiếm từ 95 nhân viên thực địa tại 24 bang. Trong số này, có 21 người tự nhận là “cử tri chưa quyết định”. Theo ông Epstein con số này không liên quan đến kết quả của nghiên cứu, bởi vì các điều kiện của nghiên cứu được xác định bởi một nhóm người tự nhận là trung lập. Do đó xu hướng chính trị của các nhân viên thu thập thông tin không ảnh hưởng đến những gì nhóm này gõ lên Google và số lượng nhân viên không ảnh hưởng đến ý nghĩa của nghiên cứu. 

Khả năng chúng tôi đạt được kết quả này chỉ do tình cờ là ít hơn 1 phần 1000”, Epstein khẳng định. 

Nghiên cứu cũng được xây dựng trên thí nghiệm với “hàng chục nghìn người tham gia ở 5 cuộc bầu cử quốc gia ở 4 nước”, ông nói. Điều này cho thấy sức mạnh của Google trong việc tác động đến những cử tri còn chưa quyết định bầu cho ai bằng việc chủ định trả về các kết quả tốt hay xấu hơn đối với lệnh tìm kiếm về các ứng viên khác nhau. 

Ông Epstein cũng nói ông không biết tại sao ông Trump lại nhắc đến con số 16 triệu cử tri trong dòng tweet bên trên của mình. Ông nói khoảng ước tính của ông là từ 2,6 triệu đến 10,4 triệu phiếu bầu đã bị tác động để bầu cho bà Clinton bởi các cách thức gây ảnh hưởng đến cử tri của Google. Chẳng hạn, Google cho hiển thị nhiều lần các kết quả thiên vị cho bà Clinton khi người dùng tìm kiếm về cuộc bầu cử. 

Judicial Watch, một tổ chức giám sát chính phủ thiên hữu của Mỹ được gắn tag trong dòng tweet của ông Trump cho hay: “chúng tôi lý giải dòng tweet của ông trump như một sự khích lệ cho việc Judicial Watch điều tra vấn đề này, một nội dung trong Dự án Bầu cử Liêm Chính của chúng tôi”, người phát ngôn của tổ chức này nói với Epoch Times qua email. 

Rò rỉ tài liệu từ nội bộ Google

Nghiên cứu của Epstein tiếp tục nhận được sự chú ý sau khi ông điều trần trước Quốc hội vào ngày 16/7 vừa qua. Gần đây, kết luận của ông lại có thêm bằng chứng bởi gần 1.000 trang tài liệu nội bộ mà cựu kỹ sư phần mềm của Google Zachary Vorhies công bố, trong đó có nói về sự thiên vị của Google đối với bà Clinton. 

Hôm 14/8, trong buổi phỏng vấn với Đài Breitbart, Epstein cho rằng các giám đốc của Google đã phạm tội khai man khi tuyên bố trước Quốc hội rằng họ không “sắp đặt” các kết quả tìm kiếm và không có “danh sách đen”. 

Ông chỉ ra rằng trong đống tài liệu bị rò rỉ có 2 danh sách đen, một trong đó được đánh dấu “bằng tay”, tức là do con người biên soạn, bao gồm các trang web quy mô nhỏ, phần lớn là cánh hữu. Danh sách cũng bao gồm các trang thông tin chính thống của giới bảo thủ như Dailycaller.com và newsbuster.org. 

Bị cho vào danh sách đen nghĩa là các trang này bị chặn không được hiển thị dưới thanh tìm kiếm trong ứng dụng Google trên điện thoại.

Epstein cũng lưu ý rằng trong một tài liệu khác đã mô tả cách tạo ra “twiddler”, một chương trình làm méo mó kết quả tìm kiếm bằng nhiều cách, chẳng hạn đẩy một số kết quả nhất định lên trước và các kết quả khác xuống sau dựa vào các tiêu chuẩn mà người lập trình định ra. 

“Họ quả thực đã sắp đặt lại các kết quả tìm kiếm để phù hợp với nhu cầu luôn luôn thay đổi của họ, và một trong số đó là các nhu cầu chính trị”, ông Epstein nói. 

Các tài liệu và lời giải thích của Vorhies công với các bằng chứng quay được từ camera ẩn của Dự án Veritas, một chương trình chuyên phơi bày các âm mưu chính trị ở Mỹ, đã chỉ ra rằng Google đã tạo ra một khái niệm mới gọi là “Sự công bằng thuật toán” với mục đích truyền tải xu hướng chính trị của đa số nhân viên ở đây, vốn hầu hết là người theo cánh tả vào các sản phẩm của công ty. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trang Google News (trang tin chọn lọc của Google) cũng thiên vị cho phe cánh tả. 

Ông Epstein cảnh báo rằng nếu trong năm 2020, cả Google và Facebook đều ủng hộ cùng một ứng viên, hai công ty này có thể làm thay đổi 15 triệu phiếu bầu, một cách biệt khổng lồ mà không có mấy Tổng thống Mỹ từng đạt được trong lịch sử. 

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply