Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm 17/12 (giờ Mỹ) nói rằng trong cuộc bầu cử năm nay có hàng nghìn người không phải công dân Mỹ đã bỏ phiếu tại bang Nevada. Ông Trump dẫn thông tin từ báo cáo của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang nổi tiếng có sòng bạc Las Vegas.

Dữ liệu vừa được công bố cho thấy nhiều nghìn người không phải công dân đã bỏ phiếu tại Nevada. Họ hoàn toàn không đủ điều kiện để bỏ phiếu!” ông Trump viết trên Twitter hôm 17/12.

Trước đó vào cuối tuần qua Đảng Cộng hòa Nevada đã đăng lên trang web chính thức của họ cho biết Bộ Giao thông Đường bộ Nevada (DMV) đã đăng ký các cử tri là những người nộp đơn xin thẻ căn cước hoặc giấy phép lái xe.

Những gì quý vị có thể không biết, là tại Nevada, những người không phải công dân [cư trú] hợp pháp và bất hợp pháp đều có thể có bằng lái xe hoặc thẻ căn cước. Vì vậy, nếu họ không làm trọn chức trách, họ có thể được khuyến khích đăng ký bỏ phiếu”, theo thông tin trên trang web của Đảng Cộng hòa Nevada.

DMV cuối cùng đã cung cấp một danh sách những người có thẻ xanh và những người không phải công dân nhưng có giấy phép lái xe. Khi chúng tôi đối chiếu thông tin chi tiết này với các hồ sơ cử tri tại Nevada, chúng tôi đã phát hiện rằng 6.260 người không phải công dân đã đăng ký bỏ phiếu và 3.987 người không phải công dân trong số đó đã bỏ phiếu”, cũng theo trang web của Đảng Cộng hòa Nevada.

Đảng Cộng hòa Nevada tiết lộ thêm rằng họ đã thu thập các hồ sơ cử tri mà không có sự hỗ trợ của văn phòng tổng chưởng lý bang.

Chúng tôi đã phát hiện bằng chứng này mà không có sự giúp đỡ của các quan chức hàng đầu tại Nevada. Tổng Chưởng lý Ford: Tại sao ông không điều tra gian lận bầu cử? Ông đã đưa ra lập trường công khai trước công chúng rằng ông sẽ điều tra và truy tố gian lận bầu cử”, Đảng Cộng hòa Nevada viết.

Theo The Epoch Times, luật của Nevada quy định những người không phải công dân, kể cả hợp pháp hoặc bất hợp pháp, đều có thể được cấp bằng lái xe hoặc thẻ căn cước. Nhưng, theo luật bầu cử Mỹ, những người không phải công dân Mỹ tham gia bỏ phiếu là bất hợp pháp.

Vấn đề nêu trên cũng đã được ông Jesse Binnall – một trong những luật sư của Tổng thống Trump – nêu ra trong phiên điều trần tại Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (16/12).

Gần 4.000 người không phải công dân [tại Nevada] cũng đã bỏ phiếu, điều này được xác nhận khi so sánh hồ sơ của DMV về những người không phải công dân với danh sách cử tri của cuộc bầu cử 2020”, ông Binnall nói trong buổi điều trần và trong một bản tuyên bố khai chứng gửi kèm.

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump đã gửi đơn kiện về gian lận bầu cử tại Nevada lên Tòa án Sơ thẩm liên bang tại một hạt của tiểu bang này, nhưng đã bị Thẩm phán James Russell từ chối thụ lý hôm 4/12.

Đơn kiện này đưa ra nhiều cáo buộc, trong đó có các vấn đề về máy bỏ phiếu, bỏ phiếu bất hợp pháp và hành động phi pháp của các quan chức bầu cử.

Thẩm phán James Russell nói rằng chiến dịch Trump “đã không cung cấp đủ bằng chứng đáng tin cậy” và “lời khai chứng của chuyên gia gần như không có giá trị”.

Xuân Thành

Xem thêm: