Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu tối thứ Tư 2/12 (giờ Mỹ) khẳng định rằng ông đã thắng cuộc bầu cử 2020 và cho biết hệ thống bầu cử Mỹ đã bị tấn công và bao vây.

Trong bài phát biểu dài 46 phút được ghi hình tại Tòa Bạch Ốc và đăng tải lên mạng xã hội vào tối 2/12, ông Trump nói công việc tổng thống của ông là để bảo vệ luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ và đó là lý do tại sao ông quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử mà ông nói là “đã bị tấn công và bao vây có tổ chức”.

Ông Trump đã cáo buộc Đảng Dân chủ thực hiện một kế hoạch bỏ phiếu qua thư quy mô lớn để đánh cắp cuộc bầu cử này và ông cũng đã nêu ra các khía cạnh của cuộc bầu cử ngày 3/11 mà ông coi đó là đáng ngờ và gian lận.

Tổng thống nói rằng bằng cách sử dụng đại dịch làm cái cớ, các quan chức và thẩm phán của Đảng Dân chủ đã thay đổi quyết liệt các thủ tục bầu cử trong nhiều tháng và nhiều tuần trước cuộc tổng tuyển cử. Ông Trump cho rằng động thái đó rõ ràng đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Các thẩm phán tại nhiều bang đã đưa ra phán quyết về những thay đổi thủ tục bầu cử, mà có lẽ đã vi phạm Hiến pháp, trong đó có các bang Minnesota và Pennsylvania. Bộ trưởng Nội vụ của hai bang này đã được lệnh tách riêng các phiếu bầu nhận muộn sau ngày bầu cử, trong khi chờ đợi các vụ kiện được giải quyết.

Tổng thống nói rằng chiến dịch của ông đã phát hiện thấy nhiều cử tri tại Pennsylvania đã nhận được hai phiếu bầu qua thư, và nhiều người khác đã nhận được phiếu bầu mà họ chưa bao giờ nộp đơn yêu cầu.

Các quan chức tại nhiều bang hoặc là đã gửi phiếu bầu qua thư tới mọi cử tri hoặc là gửi mẫu đăng ký yêu cầu phiếu bầu vắng mặt tới tất cả cử tri. Ông Trump gọi động thái này là “mở rộng cực lớn hình thức bỏ phiếu qua thư”.

Danh sách cử tri đăng ký trên khắp cả nước bao gồm cả những người đã chết, đã chuyển chỗ ở hoặc không phải là công dân. Nhiều tổ chức phi chính phủ đã đệ trình đơn kiện về vấn đề này và có thể dẫn tới hàng trăm nghìn phiếu bầu của những cử tri không hợp lệ như vậy sẽ bị loại bỏ.

Hàng chục hạt đã có “cử tri đăng ký trong danh sách bầu cử nhiều hơn số công dân trong độ tuổi bầu cử”, trong đó có 67 hạt tại bang Michigan, ông Trump nói.

Tổng thống đã chỉ ra sự bùng nổ phiếu bầu cho ông Biden tại các bang chiến trường vào rạng sáng ngày 4/11, gồm có ở Michigan và Wisconsin, nơi mà các chuyên gia dữ liệu nói rằng có bất thường và cần phải rà soát lại. Ông Trump đã dẫn sâu tại các bang này trước khi bùng nổ phiếu bầu cho ứng viên Biden.

Ông Trump cũng đề cập tới Hệ thống bỏ phiếu Dominion, vốn đã bị các quan chức Texas từ chối sử dụng vì quan ngại về an ninh và gian lận tiềm tàng. Thực tế là hệ thống này đã cho thấy sai sót trong kiểm phiếu tại Michigan. Hạt Antrim, Michigan ban đầu đã tuyên bố ông Biden chiến thắng, nhưng sau đã phải đổi lại chiến thắng cho Tổng thống Trump. Nguyên nhân xảy ra lỗi này là vì máy Dominion đã chuyển 6.000 phiếu của ông Trump sang cho ông Biden.

Tổng thống cũng lưu ý rằng hàng nghìn phiếu bầu chưa được kiểm đếm, phần lớn là phiếu bầu cho Trump, đã được tìm thấy tại bang Georgia trong đợt kiểm phiếu lại bằng tay. Ông cũng nói các quan sát viên Đảng Cộng hòa đã bị ngăn chặn vào các tòa nhà kiểm phiếu hoặc bị yêu cầu đứng xa các quầy kiểm phiếu khiến cho họ khó quan sát. Trong các đơn kiện mà chiến dịch Trump hoặc các bên khác đệ trình lên các tòa án tại các bang như Michigan và Wisconsin có nhiều tờ khai hữu thệ của các nhân viên và quan sát viên bầu cử khai chứng về gian lận cử tri.

Tất cả đó là bằng chứng”, ông Trump nói và cho biết thêm rằng “những bất thường, vi phạm và gian lận bầu cử gây sốc đã được phanh phui trong vài tuần gần đây”.

Tổng thống nói rằng nếu mức độ gian lận đã xảy ra đúng như những gì ông tin, thì ông không nghĩ ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden có thể trở thành tổng thống.

Nếu điều đó là đúng, thì các kết quả tại mỗi bang dao động phải được đảo ngược và đảo ngược ngay lập tức”, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết ông đã nhận được nhiều cảnh báo trước bầu cử rằng không được tuyên bố chiến thắng sớm, trong khi ông Biden hiếm khi vận động tranh cử, nhiều tháng ở trong tầng hầm sau khi đại dịch COVID-19 được công bố tại Mỹ, và ông ta cũng liên tiếp nhiều ngày không vận động tranh cử trong vài tuần gần đến ngày bầu cử 3/11.

Thực sự, họ đã hành động như thể họ đã biết trước kết quả [bầu cử] sẽ ra sao. Họ đã khống chế nó. Và có lẽ họ đã làm vậy, rất đáng buồn cho đất nước ta”, ông Trump nói.

Trong vài ngày sau bầu cử, chúng ta đã chứng kiến một nỗ lực đã được dàn dựng để tuyên bố người chiến thắng, thậm chí ngay cả khi nhiều tiểu bang quan trọng vẫn đang kiểm phiếu. Tiến trình hợp hiến phải được cho phép tiếp tục. Chúng tôi sẽ bảo vệ sự trung thực của cuộc bầu cử này thông qua việc đảm bảo rằng mọi phiếu bầu hợp pháp phải được đếm và không phiếu bầu bất hợp pháp nào được đếm”, ông Trump khẳng định.

Chiến dịch Biden vẫn chưa chính thức lên tiếng về các phát biểu trong video dài 46 phút mà Tổng thống Trump công bố hôm 2/12.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)