Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (11/9) đã nói rằng Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sang ngày 15/10 theo đề nghị của Bắc Kinh. Ông Trump gọi đây là “cử chỉ thiện chí”.

Embed from Getty Images

Ông Trump hôm 11/9 đăng tweet cho biết ông sẽ chuyển hiệu lực gói tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 1/10 sang 15/10 theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Phía Trung Quốc đưa ra đề nghị này vì ngày 1/10 là kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và vì thực tế rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập nước… vào ngày 1/10, như một cử chỉ thiện chí, chúng tôi đã đồng ý chuyển gói tăng thuế 250 tỷ USD hàng hóa (25% lên 30%) từ 1/10 sang 15/10,” ông Trump tweet.

Theo truyền thông của cả Mỹ và Trung Quốc, các quan chức thương mại hai nước đã đồng ý gặp nhau vào tháng Mười tới đây để tiếp tục vòng đàm phán thứ 13.

Theo Reuters, trước khi ông Trump thông báo hoãn ngày tăng thuế, Trung Quốc vào sáng 11/9 (giờ địa phương) đã nói rằng họ sẽ gỡ bỏ thuế quan đối với 16 sản phẩm nhập từ Mỹ, trong đó có thuốc chống ung thư, dầu bôi trơn, các thành phần thức ăn chăn nuôi và bột cá. Tuy nhiên, trong số các hàng hóa miễn trừ này không có các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành – mặt hàng mà Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thương chiến với Trung Quốc.

Bộ Tài chính Trung Quốc liệt kê danh sách hàng Mỹ được miễn trừ thuế trên trang web của cơ quan này và thông báo thời gian miễn trừ có hiệu lực trong vòng một năm từ 17/9/2019 đến 16/9/2020.

Trao đổi với phóng viên về quyết định nhượng bộ của Trung Quốc, ông Trump nói: “Tôi nghĩ họ đã làm điều đúng đắn. Tôi nghĩ đó là điều tốt cho họ. Tôi nghĩ đó là động thái được? Đó là chuyển động lớn. Mọi người đã sốc. [Nhưng] tôi không sốc. Tôi đàm phán với họ, tôi biết họ, và tôi thích họ. Tôi hy vọng chúng tôi có thể làm được điều gì đó.

Theo The Hill, vào tháng Bảy, Mỹ cũng đã từng loại khỏi danh sách đánh thuế 110 sản phẩm Trung Quốc, trong đó có các mặt hàng giá trị cao như thiết bị và linh kiện y tế.

Ngoài việc miễn trừ thuế cho hơn chục sản phẩm Mỹ, theo Nam Hoa Tảo báo, Trung Quốc dự tính sẽ đề xuất mua thêm nhiều nông sản Mỹ trước khi hai bên nối lại đàm phán vào tháng Mười.

Nam Hoa Tảo báo dẫn các nguồn tin giấu tên thông thạo nội tình Trung Quốc cho biết chế độ Bắc Kinh cũng sẽ đồng ý mở cửa thị trường rộng hơn, bảo đảm tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ và cắt giảm công suất sản xuất công nghiệp thừa, nhưng vẫn chần chừ về vấn đề trợ cấp nhà nước, các chính sách công nghiệp và cải tổ doanh nghiệp nhà nước.

Như Ngọc

Xem thêm: