Tổng thống Donald Trump đã huy động được con số ấn tượng 20 triệu USD vào tối thứ Ba 21/7 (giờ Mỹ) trong buổi gây quỹ trực tuyến lần đầu tiên. Số tiền này đến từ đóng góp của tổng cộng hơn 300.000 cá nhân tham gia buổi vận động gây quỹ qua ứng dụng Zoom.

Embed from Getty Images

Buổi gây quỹ trực tuyến lần đầu tiên của chiến dịch Trump do nữ Chủ tịch Ủy ban Tài chính Chiến dịch Trump, bà Kimberly Guilfoyle và con trai cả của Tổng thống Trump, ông Donald Trump, Jr. đồng chủ trì. Sự kiện này còn có sự hiện diện đặc biệt của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cũng như con gái thứ của ông Trump, cô Tiffany Trump.

Trao đổi với nhà báo Mike Allen của trang tin Axios, bà Kimberly Guilfoyle cho biết thông điệp chính của sự kiện gây quỹ trực tuyến này là về việc Tổng thống Trump đang tái thiết nền kinh tế: “Ông ấy đã làm được điều đó trước đây, thì bây giờ ông có thể làm được thế lần nữa”.

Các chủ đề khác của sự kiện bao gồm các vấn đề về quân đội, lựa chọn trường học và bạo lực trong các thành phố.

Bà Kimberly Guilfoyle trong cuộc trả phỏng vấn Breitbart News đã nói: “Đây là một ngày tuyệt vời cho tổng thống và cho đất nước, một ngày cho thấy sự nhiệt tình mãnh liệt dành cho Tổng thống Donald Trump. Họ muốn [ông Trump cầm quyền] thêm bốn năm nữa. Chúng tôi đã có hơn 300.000 người đăng nhập vào sự kiện tối nay để tài trợ cho tổng thống. Chúng tôi đã huy động được hơn 20 triệu USD trong lần đầu tiên tổ chức một sự kiện trực tuyến qua Zoom thế này”.

Phóng viên Matthew Boyle của Breitbart News nhận định rằng việc thu được 20 triệu USD trong một buổi gây quỹ đơn lẻ là “điều tuyệt vời cho bất kỳ ứng cử viên nào”, đặc biệt trong thời kỳ của những sự kiện trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch virus corona.

Bà Guilfoyle nói thêm với Breitbart News: “Điều này chỉ ra động lực mà tổng thống có đó là thường dân Mỹ đang lựa chọn Tổng thống Donald Trump. Đa số im lặng đang lên tiếng với sự sẵn sàng và khát khao bầu cho [ông Trump] thêm bốn năm nữa vào ngày 3/11”.

Bà Guilfoyle cũng nói sự kiện này đã tạo điều kiện cho mọi người dân thường Mỹ được tiếp cận trực tiếp với tổng thống thông qua ứng dụng trực tuyến. “Thường dân Mỹ, những người không còn bị lãng quên thêm nữa dưới thời Tổng thống Trump, đã có thể đăng nhập vào và tham gia cùng tổng thống. Đây là một ngày tuyệt vời cho người dân Mỹ”.

Bà Guilfoyle khẳng định trong một tuyên bố phát đi hôm 21/7 rằng: “Thước đo thành công quan trọng nhất trong cuộc đua này là sự nhiệt tình [của người ủng hộ] và sự nhiệt tình của những người ủng hộ Tổng thống Trump là không thể sánh được”.

Chiến dịch Trump chính thức loan báo rằng buổi gây quỹ trực tuyến tối 21/7 đã huy động được hơn 20 triệu USD tiền ủng hộ từ 300.000 nhà tài trợ, trung bình mỗi người đóng góp 67 USD.

Ông Donald Trump Jr. đã tán dương số tiền huy động được này và chúc mừng bà Guilfoyle về “một ngày không thể tin nổi”.

Sự kiện gây quỹ trực tuyến thành công của chiến dịch Trump đến khi ứng viên đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden cũng thu được số tiền lớn từ các sự kiện trực tuyến tương tự và đang thu hẹp dần khoảng cách về tổng số tiền quỹ với chiến dịch Trump.

Theo Reuters, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng Sáu đã huy động được 63,4 triệu USD cho quỹ tranh cử của mình, trong khi cùng thời gian này chiến dịch Trump gây quỹ được 55,2 triệu USD.

Tuy nhiên, tổng cộng quỹ chiến dịch của ông Biden vẫn kém quỹ của ông Trump. Đến cuối tháng Sáu, quỹ chiến dịch của ông Biden là 242 triệu USD, so với 295 triệu USD của ông Trump.

Xuân Thành

Xem thêm: