Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders hôm thứ Năm (17/1) đã phát đi thông báo rằng Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh hủy phái đoàn Mỹ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên, được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ vào tuần tới.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump phát biểu tại sự kiện Davos năm 2018.

Ban đầu, Tổng thống Trump dự định sẽ tiếp tục tham dự sự kiện Davos như năm ngoái. Nhưng do chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa một phần, nên tổng thống Đảng Cộng hòa tuần trước đã thông báo sẽ không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới mà chỉ cử phái đoàn cấp cao của chính phủ Mỹ tham dự.

Reuters, dẫn theo nguồn tin từ hai quan chức chính quyền Trump, cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo dự kiến sẽ thay mặt ông Trump dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự sự kiện Davos.

Ông Mnuchin và ông Pompeo được cho là đã có kế hoạch sẽ phát biểu chung tại phiên khai mạc của Diễn đàn kinh tế Thế giới hôm 22/1. Hai bộ trưởng cũng dự định cùng nhau chủ trì một bữa tối làm việc của nhóm các bộ trưởng tài chính và ngoại giao G-7 để thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia và kinh tế.

Theo Reuters, cả Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng có tên trong danh sách phái đoàn Mỹ tới Davos.

Trong thông báo hủy, bà Sanders cho biết: “Ngoài việc xem xét tới việc 800.000 nhân viên liên bang Mỹ chưa được nhận lương và để đảm bảo đội ngũ của mình có thể trợ giúp khi cần thiết, Tổng thống Trump đã hủy phái đoàn [Mỹ] tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.”

Cũng trong ngày 17/1, Tổng thống Trump đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với Dân biểu bang California rằng “chuyến thăm quan kéo dài 7 ngày” sắp tới của bà tới Bỉ, Ai Cập và Afghanistan đã bị hoãn cho tới sau khi tình trạng đóng cửa chính phủ kết thúc.

Hãng tin Epoch Times dẫn thư ông Trump có đoạn viết: “Tôi chắc rằng bà sẽ đồng ý rằng việc hoãn các sự kiện quan hệ công chúng này là hoàn toàn phù hợp. Tôi cũng cảm thấy rằng, trong thời gian này, sẽ là tốt hơn nếu bà ở lại Washington đàm phán với tôi và tham gia vào phong trào An ninh Biên giới Mạnh mẽ để chấm dứt [tình trạng] đóng cửa.”

Được biết, chuyến bay dự kiến chở bà Pelosi công du Châu Âu và Trung Đông sắp tới là phi cơ của Bộ Quốc phòng. Với tư cách là Tổng tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ, ông Trump hoàn toàn có thể hủy bỏ bất kỳ chuyến bay nào của quân đội Mỹ.

Tổng thống Trump nói thêm: “Rõ ràng, nếu bà muốn thực hiện hành trình của mình bằng chuyến bay thương mại, đó chắc chắn là đặc quyền riêng của bà.”

Xuân Thành

Xem thêm: