Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tối thứ Năm (2/11) đăng tweet kêu gọi kẻ thực hiện vụ tấn công bằng xe tại ở New York hôm 31/10 khiến 8 người chết nên bị kết án tử hình.

Embed from Getty Images

Người dân New York thắp nến tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố bằng xe tải chiều 31/10.

Vào sáng 2/11, Tổng thống Trump đăng tweet rằng: “Tên khủng bố ở New York rất vui khi hắn ta yêu cầu được treo cờ IS trong phòng bệnh. Hắn ta đã giết 8 người và làm 12 người khác bị thương. NÊN NHẬN ÁN TỬ HÌNH!”.

Tới 19h tối thứ Năm 2/11 (giờ Mỹ), ông Trump đăng tiếp 2 tweet lặp lại kêu gọi xử tử hình Sayfullo Saipov.

Ông Trump tweet: “Có thể chuyển tên khủng bố ở New York tới nhà tù ở Vịnh Guantanamo, nhưng theo thống kê tiến trình đó mất khá nhiều thời gian hơn là thông qua việc áp dụng hệ thống [luật] Liên bang…”

 “Cũng có điều gì đó phù hợp để giữ hắn ta ở lại nơi mà hắn đã gây ra tội ác khủng khiếp. Nên tiến hành nhanh. ÁN TỬ HÌNH!”.

Hiện tại bị cáo Sayfullo Saipov, người lái xe tải gây ra vụ khủng bố tại New York chiều 31/10 (giờ Mỹ) đang được đưa ra xét xử tại tòa án.

BBC cho hay hôm thứ Tư (1/11), Saipov xuất hiện trước tòa trong khi ngồi trên xe lăn với chân và tay đều bị cùm. Saipov sẽ bị xét xử theo luật pháp liên bang về tội khủng bố, chứ không phải theo luật của bang New York – nơi không áp dụng án tử hình.

Chính vì việc khả năng án tử hình có thể được áp dụng, nên một số nhà bình luận về pháp luật cho rằng những lời kêu gọi của Tổng thống Trump trên Twitter có thể khiến cho phiên tòa mất đi sự khách quan.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump đưa ra những bình luận kêu gọi một mức án nào đó cho những kẻ tội phạm nhất định.

Theo BBC, đầu tuần này một thẩm phán quân đội đã nói rằng ông sẽ xem xét một bản án nhẹ hơn cho Bowe Bergdahl – một lính Mỹ đã đào ngũ khỏi căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan, vì trước đó ông Trump kêu gọi nên kết án tử hình với bị cáo này.

Vào năm 1989, tỷ phú Donald Trump đã chi 85.000 USD để đăng quảng cáo trên các tờ báo giấy ở New York kêu gọi “Hãy mang án Tử hình trở lại!”. Động thái này của ông Trump là để vận động cho việc kết án tử hình 5 người đàn ông da đen và La-tinh bị nghi phạm tội trong vụ cưỡng hiếp nghiêm trọng một phụ nữ ở Thành phố New York. Sau đó 5 bị cáo đã được xử trắng án do có những bằng chứng ngoại phạm xác thực từ việc thử DNA.

Ông Trump cũng không phải là tổng thống Mỹ duy nhất đưa ra các bình luận định hướng kết án trong khi phiên tòa đang diễn ra.

Vào năm 1970, luật sư của kẻ giết người hàng loạt Charles Manson đã cho rằng phiên tòa là không công bằng cho thân chủ của mình khi vào giữa phiên tòa Tổng thống Richard Nixon tuyên bố bị cáo là kẻ có tội. Sau đó, ông Nixon phải rút lại tuyên bố của mình và thẩm phán cho phép phiên tòa tiếp tục, theo BBC.

Hùng Cường

Xem thêm: