Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (12/2) đã bày tỏ rất không hài lòng về thỏa thuận mà các nhà đàm phán lưỡng đảng tại Quốc hội vừa đạt được hôm thứ Hai (11/2). Thỏa thuận này được cho là chỉ đáp ứng 1/4 yêu cầu ngân sách của ông Trump cho xây tường biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

Reuters cho biết các nhà đàm phán từ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội Mỹ vào tối thứ Hai 11/2 (giờ Mỹ) đã đạt được thỏa thuận biên giới dự kiến.

Thỏa thuận này bao gồm các điều khoản về an ninh biên giới và tiền để duy trì chính phủ Mỹ hoạt động cho tới ngày 30/9 – thời điểm kết thúc năm tài khóa của chính phủ liên bang.

Reuters, dẫn theo các nguồn tin từ Quốc hội, cho biết thỏa thuận vừa đạt được bao gồm 1,37 tỷ USD cho xây 90km hàng rào mới tại biên giới miền Nam, nhưng chỉ với thiết kế hiện tại là các hàng rào “cột thép”. Thỏa thuận này cũng đề cập tới các cơ sở giam giữ người nhập cư, đặc biệt là số lượng giường cho những người di cư bất hợp pháp chờ bị trục xuất.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc tăng ngân sách cho công nghệ mới như hệ thống sàng lọc tiên tiến tại các điểm nhập cảnh biên giới, cứu trợ nhân đạo và bổ sung nhân viên hải quan và biên phòng.

Trao đổi với báo giới trong cuộc họp nội các tại Tòa Bạch Ốc hôm 12/2, Tổng thống Trump nói rằng ông thất vọng về thỏa thuận và chưa quyết định liệu có ký duyệt hay không.

“Tôi vô cùng không hài lòng với những gì Đảng Dân chủ đã đưa ra cho chúng tôi. Thật đáng buồn. Họ đang không dành ưu tiên cho đất nước này. Họ đang gây tổn hại cho đất nước này [một cách] rất tồi tệ,” ông Trump nói với báo giới.

Tuy nhiên, ông Trump cũng ám chỉ rằng ông sẽ không tiếp tục đóng cửa chính phủ. “Nhưng chúng tôi chắc chắn không muốn thấy [chính phủ đóng cửa]. Nếu bạn thấy điều đó xảy ra, đó là lỗi của Đảng Dân chủ,” ông Trump nói thêm.

Khi được hỏi về khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để hoàn thành xây tường biên giới, ông Trump nói ông đang cân nhắc mọi lựa chọn.

“Tôi đang xem xét mọi thứ. Chúng ta đã có những trường hợp khẩn cấp quốc gia rồi. Tổng thống Obama, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush, họ đã nhiều lần tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia – đây không phải là [trường hợp] duy nhất,” ông Trump lập luận.

Thỏa thuận biên giới vừa đạt được nhận được sự ủng hộ của cả lãnh đạo đa số Thượng viện McConnell và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer.

Trao đổi trên kênh CNBC hôm 12/2, ông McConnell nói rằng Đảng Dân chủ đã từ bỏ những đòi hỏi “vô lý” và đã nhượng bộ bằng việc cho phép chi tiền xây hàng rào mới tại biên giới Mexico.

“Tôi hy vọng ông [Trump] sẽ quyết định ký nó,” ông McConnell nói với các phóng viên.

Trong khi đó, phát biểu tại Thượng viện hôm 12/2, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cho hay: “Tối qua, đất nước này đã được nghe tin tốt. Chúng ta bây giờ có đề xuất lưỡng đảng để hoàn thành mục tiêu của chúng ta, đảm bảo biên giới tốt hơn, và tránh tình trạng đóng cửa chính phủ vô nghĩa. Tôi không biết chi tiết [thỏa thuận], nhưng các thông số của thỏa thuận này là tốt.”

“Tôi mạnh mẽ thúc giục tổng thống ký [thỏa thuận] này,” ông Schumer nói.

Hai viện của Quốc hội Mỹ cần phải bỏ phiếu thông qua thỏa thuận biên giới và chuyển cho Tổng thống Trump ký duyệt trước ngày 16/2 để tránh chính phủ lại tiếp tục bị đóng cửa.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby, thành viên của ủy ban hỗn hợp đàm phán thỏa thuận biên giới, cho biết các nhà lập pháp hai đảng vẫn đang làm việc về nội dung thỏa thuận. Ông Shelby nói rằng nội dung thỏa thuận biên giới sẽ được hoàn thành vào ngày thứ Tư 13/2 (giờ Mỹ).

Xuân Thành