Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (18/8) nói ông không muốn Mỹ tiếp tục làm ăn với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc bất chấp việc một số quan chức chính quyền của ông đang cân nhắc một khoảng thời gian miễn trừ cho Huawei trước lệnh cấm. 

Embed from Getty Images

Hôm thứ Sáu, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin đưa tin Bộ Thương mại Mỹ được trông đợi sẽ kéo dài một khoảng thời gian hoãn thi hành lệnh cấm cho Huawei để cho phép tập đoàn Trung Quốc này mua hàng hóa, dịch vụ từ Mỹ để phục vụ các khách hàng có sẵn. 

“Giấy phép tạm thời” sẽ được cấp cho Huawei trong vòng 90 ngày, Reuters đưa tin khi dẫn 2 nguồn tin nặc danh. 

Nhưng đến Chủ nhật, ông Trump nói với phóng viên ở New Jersey rằng ông không muốn làm ăn với Huawei vì lý do an ninh quốc gia. 

Ông Trump nói rằng có một phần nhỏ trong hoạt động của Huawei mà có thể được miễn trừ trong lệnh cấm, nhưng nếu làm vậy sẽ “rất phức tạp”. Trước đó, ông đã nói rằng nếu chính quyền của ông cấm hoàn toàn Huawei thì sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, sự thay đổi hiện tại có thể phản ánh tiến triển trong đàm phán song phương với Trung Quốc. 

Cũng trong ngày Chủ nhật, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói rằng Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục cấp giấy phép kinh doanh cho Huawei thêm 3 tháng nữa như một “cử chỉ thiện chí” trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc. 

Điều chúng tôi làm là đưa ra khoảng thời gian hòa hoãn 3 tháng cho chính các công ty của Mỹ”, ông Kudlow nói trên kênh NBC. 

Đức Trí

Xem thêm: