Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (19/5) đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang cắt giảm các quy định hành chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau nhiều tuần đất nước phải phong tỏa phòng chống dịch virus corona Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã ký lệnh hành pháp nêu trên trong một buổi họp chính phủ tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 19/5. Tổng thống yêu cầu các cơ quan liên bang phải loại bỏ “các quy định không cần thiết đang cản trở phục hồi kinh tế”. Ông cũng chỉ đạo các ban ngành “đánh giá lại hàng trăm quy định mà chúng ta đã đình chỉ để ứng phó với virus corona và chuyển việc đình chỉ tạm thời này thành loại bỏ vĩnh viễn nếu có thể”.

Các cơ quan liên bang có thể sử dụng quyền lực khẩn cấp để tăng tốc cắt giảm các quy định khi ban hành những quy tắc mới nhằm tạo thêm việc làm, ông Trump nói.

Tổng thống nhấn mạnh rằng việc cắt giảm quy định là cần thiết “vì hàng triệu người Mỹ đã bị mất việc làm do virus corona, nên việc loại bỏ các cản trở đang phá hủy việc làm Mỹ là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta đang đấu tranh vì sinh kế của người lao động Mỹ và chúng ta phải tiếp tục nhanh chóng cắt giảm mọi thủ tục quan liêu đang cản đường chúng ta”.

Chúng tôi muốn giải quyết nó theo cách đó”, ông Trump nói về các quy định bị loại bỏ. “Chúng tôi muốn giải quyết nó theo cách đó. Trong một vài trường hợp, chúng tôi sẽ không thể làm thế, nhưng một vài trường hợp khác, chúng tôi có thể”.

Việc cắt giảm các quy định hành chính để kích thích tăng trưởng kinh tế luôn được Tổng thống Trump coi là một trong những thành tựu nổi bật trong chính quyền của ông.

Theo Viện Brookings, ông Trump đã thực hiện 277 lệnh bãi bỏ quy định kể từ khi nhậm chức vào đầu năm 2017, trong khi đó, Viện Doanh nghiệp Cạnh Tranh lưu ý rằng chính quyền Trump chỉ bổ sung 3.281 quy định mới vào Công báo liên bang. Đây là mức ban hành quy định mới thấp nhất của chính quyền liên bang Mỹ kể từ khi số liệu này được thống kê vào những năm 1970.

Chúng tôi đã cắt giảm nhiều quy định hơn rất nhiều so với bất kỳ chính quyền nào khác, bất kỳ đời tổng thống nào khác. Do đó, nó thực sự là một điều [đáng ghi nhận]”, ông Trump nói.

Sau khi nhiều bang trên khắp nước Mỹ bắt đầu thực thi lệnh “hãy ở nhà” vào tháng Ba, hơn 36 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ. Điều đó đã làm gia tăng áp lực lên các lãnh đạo chính quyền bang và địa phương trong việc cho phép các doanh nghiệp và cơ sở dinh doanh dịch vụ không thiết yếu mở cửa hoạt động trở lại.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đã gặp mặt nhiều lãnh đạo ngành sản xuất, nông dân, công nhân và các những người có tiếng nói trong giới kinh doanh để thảo luận về cách thức mở lại nền kinh tế.

Trước đó, ngay trong đại dịch, ông Trump đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, một luật hiếm khi được sử dụng, để yêu cầu các nhà máy chế biến thịt phải duy trì sản xuất ngay cả khi dịch bệnh đang hoành hành. Nhiều nhà máy chế biến thịt tại Mỹ thời gian qua đã buộc phải đóng cửa sau khi nhiều công nhân bị nhiễm virus corona, gây rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: