Ngày 5/1, Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ, yêu cầu Mỹ ngăn chặn những người có liên quan đến Antifa và yêu cầu Ngoại trưởng đánh giá xem có nên chính thức nhận định Antifa là một “tổ chức khủng bố” hay không. Đồng thời xem xét việc nhận định các thành viên Antifa là phần tử nước ngoài của tập đoàn tội phạm. Lệnh hành pháp này cho thấy, Tổng thống Trump có thể muốn xóa sổ hoàn toàn tổ chức bạo lực Antifa.

Antifa đốt mũ “Make American Great Again” (Ảnh: Michael Candelori/ Shutterstock)

Sắc lệnh hành chính này có tên “Bản ghi nhớ không tiếp nhận những cá nhân liên quan đến Antifa căn cứ trên hoạt động tội phạm có tổ chức” (Memorandum on Inadmissibility of Persons Affiliated with Antifa Based on Organized Criminal Activity).

Trong lệnh hành pháp, Tổng thống Trump yêu cầu Ngoại trưởng, sau khi bàn bạc trao đổi ý kiến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng An ninh Nội địa, cần thẩm duyệt các thông tin thu được từ Bộ Tư pháp và các bộ phận khác để đánh giá xem Antifa có nên được phân loại là một tổ chức khủng bố hay không.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng chỉ thị Ngoại trưởng cần thực hiện tất cả các bước thích hợp sau khi bàn bạc trao đổi ý kiến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng An ninh Nội địa để xem xét việc liệt kê Antifa là ‘ngoại nhân’ (aliens), là thành viên của một tổ chức tội phạm pháp định.

Theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA),  Mỹ không thể tiếp nhận người nước ngoài tham gia hoặc có thể tham gia vào các hoạt động khủng bố, cũng như không thể tiếp nhận người nước ngoài tìm cách nhập cảnh vào Mỹ chủ yếu hoặc vô tình tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Luật liên bang Mỹ đảm bảo rằng chỉ những người nhập cư tuân thủ luật pháp mới được trao quyền lợi nhập cư.

Theo lệnh hành pháp này, chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ thanh lý triệt để và xóa bỏ hoàn toàn tổ chức Antifa.

Lệnh hành pháp nêu rõ, Bộ Tư pháp đã công khai xác nhận rằng các hành động của Antifa và các nhóm tương tự phù hợp với các tiêu chuẩn chống chủ nghĩa khủng bố trong nước.

“Hành vi bạo lực do Antifa gây ra, ví dụ như ném đầu đạn và thiết bị gây cháy vào cảnh sát, đốt xe cộ và bạo lực chống lại cảnh sát mà không màng đến lệnh giới nghiêm của địa phương, đều gây nguy hiểm đến tính mạng con người và cấu trúc của đất nước chúng ta. Những hành vi bạo lực này phá hủy quyền lợi của những người biểu tình ôn hòa, đã phá hoại cuộc sống, tự do và tài sản của người dân của đất nước này – đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.”

Sắc lệnh hành chính còn liệt kê một số ví dụ thực tế:

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2017, trong một loạt các hoạt động kháng nghị ở Berkeley, California, những người biểu tình Antifa đã hành hung nhiều cá nhân, gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Trong hoạt động kháng nghị ngày 27/8/2017, những người biểu tình Antifa mặc đồ đen đã tấn công một cách thô bạo người tham gia một cuộc tập trung mít-tinh, trong đó có ít nhất một người đã bị tấn công vì người này có niềm tin chính trị bảo thủ. Những hoạt động kháng nghị này đã dẫn đến việc bắt giữ 13 người, và họ liên quan đến một loạt cáo buộc, bao gồm sử dụng vũ khí gây chết người để tấn công và cản trở cảnh sát.

Trong cuộc biểu tình ngày 1/2/2017, 150 kẻ kích động mặc đồ đen đã gây ra thiệt hại tài sản ước tính khoảng 100.000 USD ở Berkeley tiểu bang California.

Ngày 29/6/2019, những người thuộc tổ chức Antifa đã tấn công nhà báo bảo thủ Andy Ngo, người đang đưa tin về các cuộc biểu tình ở Portland, tiểu bang Oregon. Vụ việc khiến Andy Ngo bị thương và phải nhập viện.

Ngoài ra, Antifa còn sử dụng bạo lực với các quan chức thực thi pháp luật. Ví dụ tháng 6/2018, một tài khoản Twitter được liên kết với Antifa đã chia sẻ danh tính của hơn 1.500 nhân viên thực thi pháp luật nhập cư và hải quan, từ đó khiến những người khác theo dõi và đăng công khai thông tin như hồ sơ trên mạng xã hội, số điện thoại, địa chỉ nhà của một số người. Cuối cùng đã khiến cho những nhân viên thực thi pháp luật này bị quấy nhiễu.

Ngoài ra, vào cuối tháng 9/2020, cuộc bạo động Antifa ở Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, dẫn đến hai sĩ quan cảnh sát bị bắn tử vong. Ngày 5/10/2020, các phần tử cấp tiến Antifa ở Portland đã tấn công một phụ nữ cầm quốc kỳ Mỹ và đã bị quay phim làm bằng chứng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã đưa ra tuyên bố vào tối ngày 5/1/2021 rằng, Tổng thống Trump sẽ không cho phép Antifa hoặc bất kỳ tổ chức khủng bố nào gây thiệt hại cho đất nước vĩ đại của chúng ta. Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ để đảm bảo rằng các quan chức liên bang tuân theo Luật liên bang đánh giá các phần tử Antifa là ngoại kiều có liên quan đến các tổ chức khủng bố và những người ngoại kiều có ý định tham gia vào các hoạt động tội phạm.

Trong cuộc bạo loạn tràn vào Điện Capitol hôm 6/1/2021, nhiều hình ảnh cho thấy thành viên Antifa đã trà trộn vào người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump.

Antifa trà trộn vào đoàn người biểu tình ủng hộ TT Trump (Ảnh: Người dùng Twitter)
Antifa trà trộn vào đoàn người biểu tình ủng hộ TT Trump (Ảnh: Người dùng Twitter)

Trình Văn, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: