Chỉ một ngày trước Ngày Bầu cử (3/11), Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp để thúc đẩy “giáo dục yêu nước” bằng việc thành lập Ủy ban 1776 liên bang.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã viết trên Twitter vào đêm trước Ngày Bầu cử: “[Tôi] vừa mới ký một lệnh hành pháp để hành lập Ủy ban 1776. Chúng ta sẽ chấm dứt tuyên truyền cấp tiến cho sinh viên của ta và khôi phục GIÁO DỤC YÊU NƯỚC tại các trường học!”.

Tổng thống Trump cũng đã đề cập tới lệnh hành pháp ông vừa ký trong buổi tập trung chiến dịch tại Scranton, bang Pennsylvania hôm thứ Hai (2/11).

Ông Trump nói với đám đông người ủng hộ: “Tôi vừa mới ký lệnh hành pháp để dạy sinh viên của quý vị các giá trị tôn vinh nước Mỹ”.

Tổng thống đã loan báo về ý tưởng thành lập ủy ban 1776 từ hồi tháng Chín sau khi một số phần tử cực đoan trong cao trào biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, đã nỗ lực phá dỡ các tượng đài của một số nhân vật lịch sử của Cách mạng Mỹ và thời thuộc địa.

Theo chi tiết của lệnh hành pháp nêu trên đã được đăng công khai trên trang web chính thức của Tòa Bạch Ốc hôm  2/11, chính quyền Trump lưu ý rằng “những cuộc tấn công gần đây vào nền tảng lập quốc của chúng ta đã nhấn mạnh lịch sử Mỹ liên quan tới chủng tộc”. Lệnh hành pháp nói thêm rằng lịch sử Mỹ đã bị thuyết giảng “một chiều” và “chia rẽ”, trong đó “phớt lờ hoặc không vinh danh đúng mực và sưu tầm lại di sản vĩ đại của trải nghiệm quốc gia Mỹ – nỗ lực dũng cảm và thành công của đất nước ta nhằm tống khứ tai họa của chủ nghĩa nô lệ – và sử dụng những bài học này nhằm nỗ lực hướng dẫn công việc của ta hướng tới các quyền công bằng cho tất cả công dân trong hiện tại”.

Trong những năm gần đây, nhiều bài viết bút chiến dựa vào học vấn kém cỏi đã phỉ báng các bậc khai quốc công thần và nền tảng lập quốc của chúng ta”, lệnh hành pháp được viết. “Bất chấp đức hạnh và thành tựu của Đất nước này, nhiều sinh viên hiện nay đã được dạy trong trường học về việc ghét bỏ chính tổ quốc mình, và được dạy để tin rằng những người đàn ông và phụ nữ đã tạo dựng quốc gia này không phải là những bậc anh hùng mà là những ác nhân”.

Ủy ban 1776 liên bang sẽ khuyến khích quan điểm yêu nước trong giảng dạy lịch sử Mỹ, nhưng một số trường học địa phương hiện nay đã đang kiểm soát chương trình đào tạo sinh viên. Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã nói họ sẽ phải đối đề xướng liên bang về giáo dục yêu nước.

Trong khi đó, lệch hành pháp khẳng định: “Sự khôi phục giáo dục Mỹ dựa trên những quy tắc của nền tảng lập quốc, những thứ là chính xác, trung thực, đoàn kết, truyền cảm hứng và khơi gợi tình thần quý tốc cuối cùng phải được thực hiện thành công ở cấp độ địa phương. Các bậc cha mẹ và ban giám hiệu trường học địa phương phải được trao quyền để đạt được lựa chọn tốt hơn và đa dạng hóa trong chương trình đào tạo ở cấp độ Bang và địa phương”.

Tổng thống Trump ký lệnh thúc đẩy giáo dục yêu nước sau khi ông đã chỉ trích kịch liệt “Dự án 1619” gây tranh cãi của New York Times.

Ông Trump phát biểu hồi tháng Chín: “Cánh tả đã làm sai lệch, bóp méo và làm ô danh câu chuyện lịch sử Mỹ bằng sự dối trá, thuyết giảng sai và lừa dối. Không có ví dụ nào rõ ràng [về sự dối trá đó] hơn Dự án 1619 đã bị mất uy tín hoàn toàn của New York Times”.

Ông Trump vào thời điểm đó nói thêm rằng: “Lý thuyết Chủng tộc Quan trọng, Dự án 1619, và cuộc vận động lớn chống lại lịch sử Mỹ này là tuyên truyền độc hại – một chất độc hệ tư tưởng mà nếu không bị loại bỏ, sẽ làm tan biến chất keo dân sự kết dính chúng ta với nhau”.

>>TT Trump nói sẽ dừng cấp tiền cho trường học dạy ‘Dự án 1619 của New York Times’

Lý thuyết chủng tộc quan trọng là một nhánh tư tưởng của triết học xã hội về lý thuyết quan trọng bị ảnh hưởng của Karl Marx do Trường phái tư tưởng Frankfurt thúc đẩy. Một số người có quan điểm bảo thủ cánh hữu nói rằng lý thuyết quan trọng và lý thuyết chủng tộc quan trọng là những nỗ lực dài hạn nhằm lật đổ chính thể Mỹ để mang chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản vào nước Mỹ.

“Dự án 1619” do New York Times thúc đẩy đã cố gắng tập trung lịch sử Mỹ vào những ảnh hưởng của chủ nghĩa nô lệ và những đóng góp của những cá nhân da đen. Người viết dự án này đầu năm nay đã được trao giải thưởng báo chí Pulitzer. Dự án này tuyên bố Cách mạng Mỹ là cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ nghĩa nô lệ chứ không phải vì tự do cá nhân và các quyền tự nhiên. Vào ngày 6/9, Tổng thống Trump đã viết rằng ông sẽ không cấp tiền liên bang cho các trường học giảng dạy “Dự án 1619”.

Hiệp hội Học giả Quốc gia Mỹ (NAS) hồi tháng Mười cũng đã yêu cầu Ban lãnh đạo Giải thưởng Pulitzer phải thu hồi phần thưởng đã trao cho bà Nicole Hannah-Jones, tác giả chính của “Dự án 1619”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: