Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (26/4) đã ký lệnh hành pháp rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại Vũ khí Liên Hiệp Quốc (ATT). Ông Trump ký lệnh này ngay trên sân khấu của Đại hội thường niên của Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA). Đây được coi là một món quà bất ngờ mà ông Trump dành tặng nhóm lớn nhất ủng hộ quyền sở hữu súng của người Mỹ theo Tu chính án 2, Hiến pháp Hoa Kỳ.

Donald-Trump-NRA
Tổng thống Donald Trump tại Đại hội thường niên NRA ở SVĐ Lucas Oil, thành phố Indianapolis, bang Indiana hôm 26/4/2019. (Ảnh: Nathan Su/The Epoch Times)

Theo Reuters, Mỹ đã ký tham gia ATT vào năm 2013 dưới thời chính quyền Obama, nhưng hiệp định này vẫn chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn. ATT ra đời nhằm mục đích điều chỉnh thương mại quốc tế về vũ khí thông thường.

Trong bài phát biểu trước hàng nghìn thành viên NRA có mặt tại sân vận động Lucas Oil, ông Trump nói: “Liên Hiệp Quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức rằng Mỹ sẽ bác bỏ hiệp định này.”

Ông Trump nói rằng Thượng viện Mỹ sẽ dừng tiến trình phê chuẩn, chuyển dự thảo hiệp định trở lại Chính phủ và sau đó ông sẽ “vứt bỏ nó”.

NRA nhiều năm qua đã phản đối ATT, gọi đây là mối đe dọa đối với quyền sở hữu súng của công dân Mỹ theo Tu chính án 2.

Ông Trump đã nhấn mạnh điều này trong phát biểu của mình. Tổng thống Mỹ nói: “Dưới chính quyền của tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của người Mỹ cho bất kỳ ai, chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép các quan chức nước ngoài chà đạp lên tự do của quý vị theo Tu chính án 2 và đó là lý do tại sao chính quyền của tôi sẽ không bao giờ phê chuẩn hiệp định thương mại Liên Hiệp Quốc này.”

“Bằng cách thực hiện hành động này, chúng tôi đang tái khẳng định rằng tự do của người Mỹ là thiêng liêng, và rằng công dân Mỹ sống theo pháp luật Mỹ, không theo luật pháp nước ngoài,” ông Trump nói.

Cũng tham dự Đại hội thường niên NRA năm nay, Phó Tổng thống Mike Pence đã có bài phát biểu trước ông Trump. Ông Pence nói rằng không có tổng thống nào khác trong kỷ nguyên hiện đại làm được nhiều việc như ông Trump đã làm trong thời gian rất ngắn.

Ông Pence nhấn mạnh rằng súng ống không đe dọa các gia đình và cộng đồng Mỹ, mà là bảo vệ họ. Phó Tổng thống cũng cho biết tự do đã đang chiến thắng trên khắp nước Mỹ dưới thời chính quyền đương nhiệm.

Được biết, NRA được thành lập năm 1971 và là nhóm lớn nhất tại Mỹ ủng hộ Tu chính án 2. NRA thông báo họ có 5 triệu thành viên tại Mỹ và là tổ chức tự do dân sự lâu đời nhất đang hoạt động.

Trước ông Trump, cựu Tổng thống Ronald Reagan là vị tổng thống đương nhiệm gần nhất phát biểu tại một sự kiện thường niên của NRA.

“Không bao giờ tước vũ khí của bất kỳ người Mỹ nào tìm cách bảo vệ gia đình mình khỏi nỗi sợ hãi và tổn hại,” cựu Tổng thống Regan nói như vậy trong bài phát biểu tại Đại hội thường niên NRA lần thứ 112 vào tháng 5/1983. Ông Reagan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những quyền tự do theo hiến pháp từ khi “mỗi người dân Mỹ sinh ra.”

Ông Reagan phát biểu tại NRA hai năm sau một nỗ lực ám sát ông bất thành. Tổng thống Reagan đã bị trúng đạn và bị thương sau khi rời khỏi một buổi nói chuyện tại khách sạn Washington tại Washington D.C vào ngày 30/3/1981.

9 trong 28 tổng thống Mỹ đương nhiệm từ sau khi NRA thành lập là thành viên của tổ chức này, trong đó có các tổng thống như Ulysses S. Grant, Teddy Roosevelt, John F. Kennedy, Ronald Reagan và Tổng thống Donald Trump. Cố Tổng thống George H.W. Bush đã rút khỏi NRA từ năm 1995.

Xuân Thành