Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (26/3) đã ký Đạo luật Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường Quốc tế Đồng minh Đài Loan (TAIPEI Act) thành luật. Luật này sẽ giúp bảo vệ Đài Loan trước chiến dịch gây áp lực từ chính quyền Trung Quốc Đại Lục.

Embed from Getty Images

TAIPEI Act nhằm mục đích ngăn chặn các đồng minh ngoại giao của Đài Loan phải cắt quan hệ với hòn đảo này do áp lực từ chính quyền Bắc Kinh. Đạo luật được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày 4/3 với 415 phiếu thuận, 0 phiếu chống. Phiên bản của Thượng viện có một số sửa đổi nhỏ, được viện này hoàn toàn nhất trí thông qua vào ngày 11/3.

Đạo luật này do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons giới thiệu ra Thượng viện vào tháng 5/2019 và do Dân biểu Cộng hòa John Curtis giới thiệu ra Hạ viện vào tháng 10/2019. Theo thủ tục lập pháp của Hoa Kỳ, Thượng viện và Hạ viện đã phối hợp thông qua các phiên bản giống hệt nhau của TAIPEI Act trước khi bàn giao cho Tổng thống Trump vào ngày 18/3 để tổng thống xem xét ký thành luật.

Đạo luật TAIPEI yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa kỳ khuyến khích chính phủ các nước là đồng minh của Đài Loan duy trì mối quan hệ ngoại giao với nước này và xác định những nơi rủi ro cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Đạo luật cũng yêu cầu Hoa Kỳ tăng cường hiện diện ngoại giao tại các nước ủng hộ Đài Loan và giảm hiện diện ngoại giao tại những nước đứng về phía chính quyền Trung Quốc Đại Lục.

Đạo luật cho phép ngoại trưởng Hoa Kỳ quyền mở rộng, giảm hoặc chấm dứt viện trợ của Mỹ cho các nước căn cứ vào việc các nước đó cải thiện, giảm bớt hay cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Luật cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế cả với tư cách thành viên chính thức và quan sát viên.

Ngoài ra, luật cũng yêu cầu tổng thống Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Đài Loan nhằm giúp hòn đảo này ứng phó với “các mối đe dọa hiện hữu và tương lai” từ Trung Quốc và khuyến khích các chuyến thăm của các quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan phù hợp với Đạo luật Di trú Đài Loan 2018. Luật cũng kêu gọi tổng thống Hoa Kỳ ủng hộ tư cách thành viên của Đài Loan trong tất cả các tổ chức quốc tế không đòi hỏi thành viên phải có địa vị quốc gia và cho phép Đài Loan làm quan sát viên tại các tổ chức quốc tế yêu cầu thành viên phải có địa vị quốc gia.

Đạo luật cũng yêu cầu “Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nên tham vấn Quốc hội về các cơ hội tăng cường hơn nữa các mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Hoa Kỳ và Đài Loan”.

TAIPEI Act là đạo luật ủng hộ Đài Loan thứ hai mà Tổng thống Trump ký thành luật sau Đạo luật Di trú Đài Loan 2018.

Đạo luật Đảm bảo Đài Loan 2019 bày tỏ ủng hộ Đài Loan và kêu gọi tăng cường chi tiêu quốc phòng đã được Hạ viện Mỹ thông qua năm 2019, nhưng chưa được Thượng viện đưa ra bỏ phiếu.

Xuân Thành

Xem thêm: