Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu 27/3 (giờ địa phương) đã ký luật cứu trợ kinh tế 2,2 nghìn tỷ USD giúp ứng phó với đại dịch virus corona Vũ Hán. Gói cứu trợ này sẽ giúp duy trì nền kinh tế đang bị tổn hại nặng nề khi Mỹ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn virus Vũ Hán lây lan. 

Embed from Getty Images

Trước khi đặt bút ký luật, ông Trump đã gọi đây là gói kích thích kinh tế “lịch sử”. Biện pháp chưa từng có tiền lệ này là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử đương đại Hoa Kỳ.

Luật này sẽ cung cấp cứu trợ cần thiết khẩn cấp cho các gia đình, công nhân và doanh nghiệp của chúng ta, đó là tất cả những gì có trong luật này”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump đã gửi lời cảm ơn các nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã “đoàn kết cùng nhau, gạt qua những khác biệt đảng phái và đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Gói kích thích kinh tế 2,2 nghìn tỷ USD này bao gồm khoản thanh toán trực tiếp 1.200 USD cho hầu hết người dân Mỹ và khoản trợ cấp thất nghiệp tới hàng triệu người Mỹ bị mất việc làm. Các công ty ở mọi quy mô sẽ được vay vốn, trợ cấp và giảm thuế. Gói kích thích này cũng bao gồm hàng tỷ USD chi cho chính quyền các bang và thành phố, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật này bằng hình thức bỏ phiếu nói vài giờ trước khi ông Trump ký thành luật. Trước đó, Thượng viện vào tối thứ Tư cũng đã nhất trí hoàn toàn thông qua dự luật lịch sử này.

>>Thượng viện Mỹ thông qua dự luật 2 nghìn tỷ USD ứng phó virus Vũ Hán

Gói kích thích này bao gồm 500 tỷ USD cho các doanh nghiệp vay, 100 tỷ USD chi cho các bệnh viện, 58 tỷ USD trợ cấp ngành hàng không, 150 tỷ USD chi cho chính quyền các bang và địa phương và 45 tỷ USD dùng cho cứu trợ thảm họa.

Bộ Quốc phòng sẽ được nhận 10,5 tỷ USD, trong đó có 1,5 tỷ USD chi cho lực lượng vệ binh quốc gia. Bộ Quốc phòng đang triển khai các nguồn lực để giúp chính quyền các bang ứng phó với số lượng bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ngày càng tăng.

Người Mỹ đáp ứng được các tiêu chuẩn về thu nhập sẽ được nhận mỗi người 1.200 USD. Tính chung một gia đình có hai vợ chồng và một con nhỏ sẽ nhận được khoản trợ cấp trực tiếp 2.900 USD (2.400 cho bố mẹ và 500 USD cho trẻ nhỏ).

Tính đến hết ngày 27/3, nước Mỹ tăng kỷ lục 18.000 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca bệnh viêm phổi Vũ Hán của nước này vượt qua mốc 100.000, trong khi số người chết toàn quốc vượt qua con số 1.475.

Xuân Thành

Xem thêm: