Liệu những hành vi phá hoại cực đoan là khởi đầu của âm mưu thực hiện “cách mạng văn hoá” 2.0 ở ngay trong lòng nước Mỹ?

Embed from Getty Images

Hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên Twitter rằng ông vừa ký một sắc lệnh hành pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ các di tích, đài tưởng niệm và các bức tượng của Mỹ khỏi những kẻ bạo lực cực đoan.

“Tôi mới có vinh dự ký một sắc lệnh hành pháp rất mạnh mẽ để bảo vệ các di tích, đài tưởng niệm và các bức tượng ở Mỹ, đồng thời đấu tranh với tình trạng bạo lực hình sự gần đây. Những án tù dài hạn sẽ được dành cho những hành vi vô pháp luật chống lại đất nước vĩ đại của chúng ta,” ông Trump tweet.

Sắc lệnh mới này sẽ cấm các hành vi mạo phạm những di tích công cộng, phá hoại tài sản của chính phủ và các hành vi bạo lực xảy ra như thời gian gần đây, theo Fox News.

Sắc lệnh cũng yêu cầu các cơ quan liên bang Mỹ giữ lại phần ngân sách hỗ trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương nếu họ không bảo vệ được các di tích công cộng khỏi các hành vi phá hoại.

Luật liên bang của Mỹ trước đây đã quy định bất kỳ ai phá hoại một di tích, đài tưởng niệm hay tượng có thể bị kết án lên tới 10 năm tù. Sắc lệnh của ông Trump kêu gọi xử lý những kẻ vi phạm với mức tối đa của luật, theo USA Today.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã cho thành lập một đội đặc nhiệm để chống lại những kẻ cực đoan gây bạo loạn, đặc biệt là phong trào “boogaloo” và những người thuộc nhóm Antifa.

Cựu thành viên: Antifa “tôn sùng tư tưởng xã hội chủ nghĩa cánh tả cực đoan”

Những hành vi phá hoại cực đoan

Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã làm bùng lên các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, nhiều cuộc biểu tình đã biến thành các cuộc bạo loạn với nhiều hành vi bạo lực, phá hoại, hôi của. Đặc biệt, các tượng đài, di tích đã trở thành mục tiêu tấn công khi những người biểu tình gắn những công trình này với lịch sử phân biệt chủng tộc.

Ban đầu, những bức tượng của những người lính và những vị tướng trong Liên minh miền Nam bị giật đổ do ủng hộ việc duy trì chế độ nô lệ với người Mỹ gốc Phi trong lịch sử. 

Tại Washington, những người biểu tình đã lật đổ đài tưởng niệm Albert Pike, một cựu quân nhân Liên minh miền Nam. Những kẻ phá hoại dùng nhiều sợi dây kéo đổ bức tượng của ông Pike và đốt nó, liên tục hô vang “Không có công lý, không có hòa bình” hay “Không có cảnh sát phân biệt chủng tộc”. Mặc dù ông Albert Pike là vị tướng Liên minh miền Nam, nhưng bức tượng này thực tế được dựng lên để tôn vinh sự cống hiến của ông trong vai trò một thành viên Hội Tam Điểm, theo WUSA.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 18/6 đã ra lệnh gỡ bỏ khỏi tòa nhà quốc hội các chân dung của bốn Chủ tịch Hạ viện, những người đã phục vụ trong Liên minh miền Nam. Bà cũng kêu gọi loại bỏ 11 bức tượng ra khỏi Bộ sưu tập của Tòa nhà Tượng đài Quốc gia, 9 bức tượng trong số đó là đảng viên Đảng Dân chủ, nói rằng những người này “tôn sùng sự thù ghét.”

Tại bang California, những kẻ phá hoại đã kéo đổ tượng Francis Scott Key, người đã sáng tác quốc ca, và bức tượng Ulysses S. Grant, một vị tướng nổi tiếng đã giúp chiến thắng trong cuộc nội chiến, dẫn đến chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. Video quay tại hiện trường cho thấy một nhóm người mặc đồ đen hoan hô khi họ dùng dây kéo đổ tượng ông Key xuống.  

Một bức tượng Mohandas Gandhi tại công viên Trung tâm ở New York đã bị phá hoại, cũng như một bức tượng Miguel de Cervantes tại San Francisco, một nhà văn người Tây Ban Nha, người đã làm nô lệ trong năm năm.

Sau đó, sự giận dữ bắt đầu lan sang tượng đài của các cựu tổng thống và cả Christopher Columbus – người được cho là đã tìm ra châu Mỹ.

Những bức tượng của một loạt nhân vật lịch sử như George Washington, Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt, Robert E. Lee đã bị người biểu tình nhắm đến tại các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Hôm 18/6, tại Portland, bang Oregon, những người biểu tình đã giật đổ một bức tượng của Washington, lấy lá cờ Mỹ quấn đầu bức tượng và châm lửa đốt. Một bức tượng của Jefferson cũng bị giật đổ tại Portland.

Đầu tuần này, những kẻ cực đoan đã cố gắng giật đổ một bức tượng của cố Tổng thống Andrew Jackson ở công viên Lafayette, ngay bên kia đường với Nhà Trắng, nhưng đã bị ngăn chặn.

Tối hôm 26/6, những người biểu tình lên kế hoạch phá bỏ Tượng Giải phóng của Abraham Lincoln tại Công viên Lincoln. Bức tượng được xây dựng nhằm tưởng nhớ vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa có công trong việc chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. Năm 1861, Lincoln công bố Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ và vận động thông qua Tu chính án thứ Mười ba nhằm bãi bỏ chế độ nô lệ.

Một số người thậm chí còn kêu gọi phá bỏ các bức tượng của Chúa Jesus.

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ: Bạo lực do nhóm Antifa kích động là khủng bố nội địa

“Cách mạng văn hóa” 2.0?

Mặc dù không rõ chính xác ai là người đứng sau từng vụ mạo phạm tượng đài, ông William Barr cho biết Bộ Tư pháp có bằng chứng cho thấy Antifa và các nhóm tương tự khác đã cố tình làm biến dạng các cuộc biểu tình ôn hoà. 

Tại Tulsa, Oklahoma hôm 20/6 trong buổi vận động tranh cử, Tổng thống Trump đã ví làn sóng lật đổ tượng với một cuộc cách mạng theo kiểu cộng sản. 

“Chiến dịch xét lại và phá huỷ độc ác này đã xâm phạm mọi thứ mà người Mỹ chúng ta yêu quý. Họ muốn phá hủy những di sản để có thể áp đặt chế độ áp bức mới của họ vào vị trí đó.”

“Một ‘đám đông giận dữ cánh tả bị tâm thần’ đang cố gắng phá hoại lịch sử của chúng ta … giật đổ các tượng đài của chúng ta, và trừng phạt, thủ tiêu, hãm hại bất cứ ai không tuân theo các yêu cầu kiểm soát toàn diện và tuyệt đối của họ.”

“Nhưng chúng ta sẽ không tuân theo,” ông nói.

Chuyên gia về cộng sản, ông Trevor Loudon coi việc lật đổ các bức tượng là một “chiến thuật kiểu Mao Trạch Đông nhằm xóa bỏ nền văn hóa.”

“Chủ nghĩa Mao nói về việc xây dựng con người mới, xã hội mới,” ông Loudon nói với The Epoch Times. “Anh phải phá hủy tất cả tàn dư của xã hội cũ. Anh phải phá hủy các kỷ vật và nền văn hóa cũ để anh có thể xây dựng một xã hội mới.”

Theo ông Loudon, các tổ chức Mác-xít như Liberation Road (Con đường giải phóng) và Đảng Công nhân Thế giới đều có liên quan đến các cuộc leo thang bạo lực gần đây.

“Họ đang đi theo con đường Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc,” ông Loudon cho biết. “Cách mạng Văn hóa đã xóa sạch nền văn hóa trước đây của Trung Quốc; họ đã lật đổ các bức tượng và mạo phạm các tượng đài.”

Ông Loudon nói rằng mục đích của những kẻ này nhằm châm ngòi cho một cuộc cách mạng Mỹ nhằm phá hoại Hiến pháp Mỹ và phá hoại lịch sử Mỹ.

“Tất cả việc này đều có liên hệ với nhau. Đó là một hoạt động cách mạng nhằm phá hủy xã hội cũ … và xây dựng một mô hình xã hội theo đường lối XHCN mới theo ý của họ.”

Gia Huy (tổng hợp)

Xem thêm: