Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (12/11) đã ký một lệnh hành pháp chấm dứt các khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc có liên kết với quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh này viện dẫn lý do về các mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump ban hành lệnh hành pháp nêu trên nhằm phản ứng lại những quan ngại ngày càng gia tăng về việc các quỹ hưu trí tại Mỹ đổ nhiều tiền vào các công ty nước ngoài ủng hộ chế độ độc tài chuyên chế Trung Quốc. Lệnh này nhắm vào các công ty quân đội Trung Quốc, bao gồm cả những doanh nghiệp đã bị Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng Sáu và tháng Bảy năm nay liệt vào danh sách công ty có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Lệnh hành pháp nêu rõ chế độ Bắc Kinh “đang ngày càng gia tăng khai thác nguồn vốn của Hoa Kỳ để cấp cho và cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và các bộ máy an ninh khác của nước này”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc, thông qua chiến lược quốc gia mãnh mẹ được gọi là “Liên hiệp Quân đội – Dân sự”, đã đang sử dụng các công ty Trung Quốc để củng cố sức mạnh cho Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

Đồng thời, những công ty này gia tăng vốn bằng việc bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, các thương vụ được trao đổi công khai cả ở Mỹ và ở nước ngoài”, theo lệnh hành pháp.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi giữa năm nay đã liệt 31 công ty Trung Quốc là các công ty quân đội Trung Quốc đang hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Hoa Kỳ, bao gồm cả những doanh nghiệp do PLA sở hữu hoặc kiểm soát.

>>Nhiều công ty liên hệ với quân đội Trung Quốc có tên trong danh sách đen của Mỹ

Nhiều công ty trong số này đã niêm yết cổ phiếu chào bán công khai trên các thị trường chứng khoán khắp thế giới, và hàng triệu nhà đầu tư Hoa Kỳ, thông qua các quỹ hưu trí, đã đang vô tình chuyển tài sản từ Mỹ tới các thực thể Trung Quốc này.

Trong danh sách của Bộ Quốc phòng Mỹ có nhiều công ty nổi tiếng như Tập đoàn Công nghiệp Aviation, Tập đoàn Công nghệ Huawei và Tập đoàn Công nghệ Hangzhou Hikvision.

Chẳng hạn, hai công ty trong danh sách trên là Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (ChemChina) và Tập đoàn Đập Tam Hiệp Trung Quốc (CTG) trong tháng Chín vừa qua đã huy động được tổng cộng 3,4 tỷ USD tiền chào bán trái phiếu có mệnh giá bằng đồng USD, theo báo cáo của RWR Advisory – một công ty nghiên cứu và tư vấn rủi ro có trụ sở tại Washington.

Báo cáo của RWR Advisory tuyên bố rằng các ngân hàng lớn của Mỹ như Goldman Sachs và Bank of America cũng đã tham gia vào tiến trình chào bán trái phiếu của ChemChina. Trong khi đó, JPMorgan Chase và Morgan Stanley cũng nằm trong số các tổ chức bảo lãnh cho công cuộc chào bán trái phiếu của CTG.

Lệnh hành pháp Tổng thống Trump ký hôm 12/11 sẽ cấm đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu của các công ty quân đội Trung Quốc “bắt đầu từ 9:30 sáng giờ miền đông nước Mỹ ngày 11/1/2021”.

Tính đến ngày 2/10/2020, có 217 công ty Trung Quốc niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ, với giá trị thị trường tổng cộng khoảng 2,2 nghìn tỷ USD, theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh cũng đã vận động hành lang các nhà cung cấp sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu và các quỹ đầu tư để gia tăng trọng số cho cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc trong các bảng tiêu chuẩn và hồ sơ giao dịch. Chẳng hạn, sàn chứng khoán nổi tiếng MSCI năm ngoái đã tăng đáng kể trọng số của cổ phiếu Trung Quốc trong các chỉ số của sàn này, dẫn tới hàng tỷ USD được đổ vào các công ty Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 12/11 phát đi tuyên bố cho hay: “Hành động của Tổng thống là để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi việc vô tình cấp vốn thúc đẩy khả năng của Quân Giải phóng Nhân dân và các cơ quan tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio – một tiếng nói chống Trung Quốc mạnh mẽ tại Quốc hội Mỹ, đã lên tiếng hoan nghênh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, đồng thời thúc giục Quốc hội làm theo như vậy.

Hành vi khai thác thị trường vốn Hoa Kỳ của Đảng Cộng sản Trung Quốc là rõ ràng và là rủi ro đang hiện hữu đối với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”, ông Rubio nói trong một tuyên bố phát đi hôm 12/11.

Thượng nghị sĩ bang Florida nhấn mạnh: “Chúng ta có thể chưa bao giờ đặt lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Phố Wall lên trên lợi ích của các công nhân Mỹ và những nhà đầu tư nhỏ lẻ [như bây giờ]”.

Dân biểu Cộng hòa Jim Banks (bang Indiana) cũng đã tán dương hành động của Tổng thống Trump. Từ tháng Sáu năm nay, ông Jim Banks cũng đã giới thiệu ra Hạ viện Mỹ dự luật ‘Đạo luật Chấm dứt Cấp vốn cho PLA’. Dự luật này được cho là có nội dung tương tự với lệnh hành pháp mà ông Trump vừa ban hành.

Dân biểu Jim Banks hôm 12/11 nói về sắc lệnh của tổng thống: “Đây là một trong những quyết định chính sách ngoại giao có ý nghĩa và thông minh nhất mà Tổng thống Trump đã từng ban hành kể từ khi ông bước vào nhiệm sở”.

Thật vô lý khi Hoa Kỳ thậm chí đã cho phép đổ tiền vào sự trỗi dậy của các kẻ thù toàn cầu của chúng ta, và đó là sai lầm mà chúng ta không thể lặp lại”, Dân biểu Jim Banks nhấn mạnh.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: