Trong video phát đi từ Nhà Trắng hôm 13/1, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi tất cả người dân Mỹ không tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình bạo lực, phá hoại hoặc vi phạm pháp luật nào trước Lễ nhậm chức ngày 20/1.

“Trước các báo cáo về việc có nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi KHÔNG có bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào,” TT Trump nói. “Đó không phải là điều tôi đại diện và cũng không phải là điều mà nước Mỹ đại diện. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn mọi người.”

Sử dụng tài khoản @WhiteHouse trên Twitter, Tổng thống không đề cập đến việc luận tội mà nói về các sự kiện tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

“Như tôi đã nói, cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ đã xảy ra ngay tại trung tâm của đất nước Cộng hòa của chúng ta”, ông Trump nói trong Phòng Bầu dục. “Trên phương diện chính trị, nó đã khiến hàng triệu người Mỹ tức giận và kinh hãi.”

“Tôi muốn nói rất rõ ràng – tôi dứt khoát lên án hành vi bạo lực mà chúng ta đã thấy tuần trước.”

“‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’ luôn là về việc bảo vệ pháp quyền,” ông Trump tiếp tục. “Hãy hỗ trợ những người đàn ông và phụ nữ thực thi pháp luật và hãy giúp duy trì những giá trị và truyền thống thiêng liêng nhất của quốc gia chúng ta.

“Bạo lực của đám đông đi ngược lại mọi thứ mà chúng ta tin tưởng và mọi thứ mà phong trào của chúng ta đại diện. Không một người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể tán thành bạo lực chính trị. Không một người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể không tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật hoặc lá cờ Hoa Kỳ vĩ đại của chúng ta. Không một người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể quấy rối đồng bào Mỹ của họ. Nếu bạn làm bất kỳ điều gì trong số những điều này, bạn không ủng hộ phong trào của chúng tôi, bạn đang tấn công nó và bạn đang tấn công đất nước của chúng ta. Chúng tôi không thể dung thứ được”.

TT Trump cho biết đất nước đã chứng kiến bạo lực chính trị “vượt ngoài tầm kiểm soát” trong năm qua do đại dịch COVID-19 gây ra.

“Chúng ta đã chứng kiến ​​quá nhiều bạo loạn, quá nhiều vụ phá phách, quá nhiều hành động đe dọa và phá hoại. Điều này phải dừng lại.

“Dù bạn thuộc cánh tả hay hữu, là đảng viên Dân chủ hay Cộng hòa, không có lời biện minh nào cho bạo lực. Không có bào chữa, không có ngoại lệ. Mỹ là một quốc gia của luật pháp. Những kẻ tham gia vào các cuộc tấn công tuần trước, sẽ bị đưa ra công lý.”

TT Trump cho biết ông đề nghị tất cả những người ủng hộ ông “nghĩ cách để giảm bớt căng thẳng, bình tĩnh và giúp thúc đẩy hòa bình ở đất nước chúng ta”.

Tổng thống cũng nói Cơ quan Mật vụ đã báo cáo cho ông về các cuộc biểu tình có khả năng sẽ xảy ra trong những ngày tới ở Washington, D.C., và tại các thủ phủ tiểu bang trên khắp đất nước. Ông cho biết thêm hàng nghìn Vệ binh Quốc gia sẽ giúp bảo vệ thủ đô khi lễ nhậm chức diễn ra vào thứ Tư tới, và ông đã chỉ đạo các cơ quan liên bang sử dụng mọi nguồn lực cần thiết để duy trì trật tự.

“Mọi tiếng nói của người dân Mỹ đều xứng đáng được lắng nghe một cách hòa bình và tôn trọng,” ông Trump nói. “Đó là quyền trong Tu chính án thứ nhất cua quý vị, Nhưng tôi nhấn mạnh rằng phải không có bạo lực, không có hành vi vi phạm pháp luật và không có bất kỳ hình thức phá hoại nào. Mọi người phải tuân theo luật pháp của chúng ta và tuân theo hướng dẫn của cơ quan thực thi pháp luật”.

Khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông Trump nói: “Chúng ta hãy đoàn kết vì lợi ích của gia đình, cộng đồng và đất nước của chúng ta.”

Tuyên bố của TT Trump được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện đang tiến hành bỏ phiếu luận tội và tranh luận với nhau về việc này. Cáo buộc được đưa ra cho rằng ông Trump đã “kích động bạo lực” người biểu tình.

Tuy vậy, không có bằng chứng về bất cứ lời phát ngôn hay động thái nào của ông Trump trước đó chứng tỏ điều này.

Trong suốt thời gian trước đó, ông đã tổ chức hàng trăm buổi vận động với hàng chục nghìn người tham gia, và không có bất kỳ vụ bạo động nào liên quan. Trong khi đó, phong trào BLM và Antifa được đảng Dân chủ ủng hộ đã làm hỗn loạn nhiều thành phố, cướp bóc và hủy hoại nhiều tài sản.

Luật sư Jenna Ellis của TT Trump nhận xét rằng một số người bên cánh tả và các hãng truyền thông đang cố gắng tạo ra một câu chuyện rằng sự ủng hộ của nhóm ông Trump đối với tính liêm chính trong bầu cử tương đương với ủng hộ “bạo lực” và “coi thường Hiến pháp”.

Xuân Lan

Xem thêm: