Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án Trung Quốc, bảo vệ cuộc chiến thương mại và cam kết sẽ đối đầu với các nước “diễn vai rất xấu”.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump nói với các lãnh đạo thế giới rằng Trung Quốc đã lợi dụng hệ thống thương mại quốc tế, và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phớt lờ điều này hoặc thậm chí đã khuyến khích hành vi lạm dụng thương mại trong nhiều năm qua.

Chủ nghĩa toàn cầu đã tạo ra sức hút ma mị đối với các nhà lãnh đạo trong quá khứ khiến họ bỏ qua lợi ích của chính quốc gia họ,” ông Trump nói. “Tại Mỹ, kết quả là 4,2 triệu việc làm ngành sản xuất bị mất, và 15 nghìn tỷ USD thâm hụt thương mại trong 1/4 thế kỷ qua.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng đối với người dân Mỹ những ngày đó đã qua. Ông biện hộ cho “thuế quan diện rộng” áp lên hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nói rằng khoản thuế này được đặt ra là để chấm dứt những hành vi thương mại bất công của chế độ Bắc Kinh.

Hy vọng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận mà sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước. Nhưng như tôi đã nói rất rõ, tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi đối với người dân Mỹ,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng đề cập tới các vấn đề tại Hồng Kông, lưu ý rằng cách thức Trung Quốc giải quyết cuộc khủng hoảng này “sẽ nói lên nhiều điều về vai trò của họ trong thế giới tương lai”.

Thế giới hoàn toàn mong đợi chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng hiệp định ràng buộc mà họ đã ký với Anh Quốc và đã đăng ký lên Liên Hiệp Quốc, trong đó Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ tự do, hệ thống luật pháp và đời sống dân chủ của Hồng Kông.

Những cuộc biểu tình tại Hồng Kông đã bùng nổ từ ba tháng trước nhằm phản đối một dự luật dẫn độ mà nhiều người đã cảm thấy nó sẽ làm xói mòn nền tự trị của Hồng Kông. Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc gia tăng can thiệp vào các sự vụ của Hồng Kông đã là mối quan tâm ngày càng tăng của Mỹ trong nhiều năm qua.

Kết nạp Trung Quốc vào WTO là sai lầm

Trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Trump nói rằng việc kết nạp Trung Quốc vào WTO năm 2001 đã được chứng minh là sai lầm vì nước này đã không tự do hóa nền kinh tế và không áp dụng các cải cách như đã hứa.

Ông Trump lên án Bắc Kinh vì theo đuổi các chính sách bất công, trong đó có “rào cản thị trường diện rộng, trợ cấp nhà nước lớn, thao túng tiền tệ, bán phá giá hàng hóa, chuyển giao công nghệ cưỡng bức, và đánh cắp sở hữu trí tuệ cũng như bí mật thương mại với quy mô lớn”.

Ông Trump đề cập tới công ty sản xuất vi mạnh điện tử Micron của Mỹ là một trong những nạn nhân điển mình của hoạt động đánh cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Năm 2018, Mỹ cáo buộc Phúc Kiến Kim Hoa – một công ty nhà nước Trung Quốc đã đánh cắp bí mật thương mại của Micron.

Chúng tôi đang tìm kiếm công lý,” ông Trump nói. “Mỹ đã mất 60.000 nhà máy sau khi Trung Quốc gia nhập WTO. Điều này đang xảy ra đối với các nước khác trên toàn cầu.

Ông Trump kêu gọi phải tiến hành cải cách mạnh mẽ Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không nên được phép tự tuyên bố là một nước đang phát triển để tham gia hệ thống thương mại toàn cầu gây hại cho các nước khác. Tại WTO, Trung Quốc tiếp tục được hưởng “đối xử đặc biệt và khác biệt” khi là nước đang phát triển. Điều đó cho phép chế độ Bắc Kinh cung cấp trợ cấp nông nghiệp và áp đặt hàng rào thương mại cao.

“Tương lai không thuộc về những người toàn cầu hóa”

Tổng thống Trump cũng bảo vệ các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông khi nói rằng “những nhà lãnh đạo khôn ngoan luôn luôn đặt lợi ích của người dân và đất nước của họ lên trên hết. Tương lai không thuộc về những người toàn cầu hóa. Tương lai thuộc về những người yêu nước”.

Đó là lý do tại sao tại Mỹ chúng tôi theo đuổi một chương trình thú vị về đổi mới quốc gia,” ông Trump tiếp tục.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nói rằng “chiến dịch tham vọng cải cách thương mại quốc tế” là trung tâm của kế hoạch đổi mới quốc gia của ông.

Qua bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, ông Trump cũng đã giới thiệu sự thành công của nền kinh tế Mỹ, sự hiệu quả của các chính sách cải cách thuế và cắt giảm thủ tục hành chính của ông.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: