Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (18/9) đã có chuyến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) lần đầu tiên trong vai trò Tổng thống Mỹ. Tại đây, ông Trump cho rằng LHQ đang quản lý kém và quan liêu, đồng thời tuyên bố rằng việc “cải cách thực sự táo bạo” có thể khiến LHQ trở thành một tổ chức đóng góp lớn mạnh hơn cho hòa bình thế giới.

Tổng thống Donald Trump tham gia Hội nghị Cải cách LHQ diễn ra hôm thứ Hai (18/9) tại trụ sở chính của cơ quan này ở New York.

Trước khi có bài phát biểu chính thức lần đầu tiên tại Hội nghị thường niên Đại Hội đồng LHQ vào thứ Ba (19/9), trong ngày thứ Hai (18/9), ông Trump đã tham dự một sự kiện ngắn ở trụ sở LHQ, được gọi là Hội nghị Cải cách LHQ nhằm tăng cường ủng hộ các thay đổi tại cơ quan này.

Reuters cho hay tại tòa nhà được cho là thường có những bài phát biểu dài dòng, Tổng thống Trump chỉ dùng 4 phút để đưa ra các quan điểm của mình trong việc cải tổ cơ quan quyền lực đại diện cho gần 200 quốc gia trên toàn cầu.

Ông Trump nói: “Trong những năm gần đây LHQ đã không đạt được khả năng đầy đủ của mình vì quản lý yếu kém và quan liêu, cho dù cơ quan này đã tăng ngân sách thường xuyên 140% và tăng nhân viên gấp hơn hai lần kể từ năm 2000”.

LHQ phải đảm bảo mọi cấp quản lý cần có trách nhiệm, bảo vệ [các cá nhân, thực thể dám nêu ra những cái xấu] và tập trung vào kết quả thay vì [chú trọng] quá trình”.

Tôi tự tin rằng nếu chúng ta làm việc cùng nhau và đạt được các cải cách thực sự táo bạo, LHQ sẽ nổi lên là một thế lực mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, công minh hơn và tốt đẹp hơn cho hòa bình và hòa hợp thế giới”.

Khoảng 128 quốc gia đã được mời tham dự cuộc họp cải cách nêu trên sau khi ký kết một bản tuyên bố chính trị 10 điểm do Hoa Kỳ soạn thảo ủng hộ các nỗ lực của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhằm “khởi đầu một cuộc cải cách hiệu quả và có ý nghĩa”.

Trong số các nước ký kết vào tuyên bố nêu trên không có Nga và Trung Quốc – hai trong năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ có quyền phủ quyết.

Các đề xuất cải cách LHQ của ông Trump ngoài vấn đề thể chế, còn liên quan đến lĩnh vực tài chính và tính công bằng trong đóng góp cho ngân sách LHQ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump cũng đã than phiền rằng Hoa Kỳ đang phải chi trả một khoản tiền khổng lồ cho LHQ. Phát biểu trước đại diện 128 quốc gia, Tổng thống Mỹ tiếp tục nhắc lại thực trạng mà ông cho là thiếu công bằng với nước Mỹ.

Ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta phải đảm bảo rằng không ai và không quốc gia thành viên nào phải gánh vác trách nhiệm không cân xứng về cả mặt quân sự và tài chính”.

Ông Trump cũng nói rằng tất cả sứ mệnh gìn giữ hòa bình nên “có các mục tiêu được định nghĩa rõ ràng và có số liệu để đánh giá thành công”.

Hiện tại, Hoa Kỳ đang là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ. Washington cung cấp 22% trong tổng số 5,4 tỷ USD ngân sách cơ bản hai năm của LHQ và cũng chi trả tới 7,3 tỷ USD cho ngân sách của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Tổng thứ ký LHQ Antonio Guterres, người cũng mới nhậm chức từ tháng 1/2017, đã phát biểu rằng: “Để phục vụ những người mà chúng ta hỗ trợ và những người ủng hộ chúng ta, chúng ta phải nhanh nhạy và hiệu quả, linh hoạt và có năng lực”.

Ông Guterres đồng ý rằng thực trạng quan liêu tại LHQ là một vấn đề níu kéo tổ chức này luôn hoạt động thiếu hiệu quả. Ông chia sẻ rằng: “Mục tiêu chung của chúng ta là một LHQ của thế kỷ 21 phải tập trung nhiều hơn vào con người và ít chú trọng tới quá trình. Sử dụng đồng tiền hợp lý trong khi cải thiện các giá trị chung – đó là mục tiêu chung của chúng ta”.

Yên Sơn

Xem thêm: