Hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thông điệp tới người dân Mỹ thông qua video trực tiếp từ Tòa Bạch Ốc về vấn đề dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, trong đó ông trình bày một loạt các biện pháp mới của chính quyền để chống dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về phản ứng khẩn cấp của Mỹ đối với virus corona (Youtube)

Dưới đây là những nội dung chính:

1. Phản ứng của Mỹ trong thời gian qua

“Chào người Mỹ, hôm nay tôi muốn nói về phản ứng chưa có tiền lệ của chúng ta về dịch virus corona vốn bắt nguồn từ Trung Quốc và đang lan ra toàn thế giới. Hôm nay WHO chính thức công nhận nó là một đại dịch toàn cầu.”

“Chúng ta có phản ứng mạnh mẽ và toàn diện nhất để đối phó với một virus ngoại lai trong lịch sử hiện đại. Tôi tin rằng bằng việc tin tưởng và tiếp tục thực thi các biện pháp cứng rắn này, chúng ta sẽ giảm thiểu được đáng kể rủi ro cho người dân và cuối cùng nhanh chóng đánh bại virus này.”

“Từ khi lịch sử bắt đầu, các quốc gia và dân tộc đã phải đối mặt với những thách thức không thể lường trước được, bao gồm các mối đe dọa về sức khỏe rất nguy hiểm. Đây là đạo lý ở đời và nó sẽ luôn là như thế. Điều quan trọng là phản ứng của chúng ta và chúng ta thì đang phản ứng bằng một tốc độ cực nhanh và chuyên nghiệp. Đội ngũ của là giỏi nhất thế giới. Khi dịch bệnh bắt đầu, chúng tôi đã nhanh chóng ra lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc và ra lệnh cách ly bắt buộc liên bang lần đầu tiên trong 50 năm.

Chúng tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đưa ra các cảnh báo đi lại nghiêm trọng nhất lên các nước mà virus đã lan rộng. Bằng việc hành động sớm, nhanh chóng và mạnh mẽ, chúng ta chứng kiến ít ca nhiễm virus hơn là Châu Âu. Liên minh Châu Âu đã không làm được các biện pháp phòng ngừa tương tự Mỹ, và không hạn chế đi lại với Trung Quốc và các điểm nóng khác. Hậu quả là, một lượng lớn các cụm dịch mới ở Mỹ hiện nay là do những hành khách đến từ Châu Âu.”

2. Các biện pháp mới:

Ngừng mọi chuyến đi từ Châu Âu tới Mỹ trong vòng 30 ngày tới, trừ nước Anh. Quy định có hiệu lực vào lúc nửa đêm thứ Sáu 13/3. Luật này sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực địa. Sẽ có các trường hợp ngoại lệ đối với người Mỹ về nước đã trải qua kiểm tra phù hợp. Lệnh cấm không chỉ áp dụng đối với số lượng lớn hàng hóa thương mại từ Châu Âu, mà sẽ còn nhiều thứ khác nữa trong khi chính quyền Trump chờ được chuẩn thuận.

“Bất cứ thứ gì đi từ Châu Âu sang Mỹ là đối tượng của điều tôi đang thảo luận”.

Quan sát kỹ càng tình hình ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Nếu tốt lên sẽ đánh giá lại các hạn chế và cảnh báo đi lại để mở cửa sớm.

Ông Trump đã thuyết phục được các công ty xóa khoản “đồng phí” (copayment), phần tiền mà người được bảo hiểm phải trả cùng với công ty bảo hiểm để được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế, khi điều trị virus corona; mở rộng bảo hiểm điều trị y tế và ngăn trường hợp người dân phải trả các khoản hóa đơn chữa trị bất ngờ;

Cắt giảm lượng lớn các quy định để thúc đẩy việc sản xuất thuốc chống virus.

Tuần trước, ông Trump ký thông qua gói ngân sách 8,3 tỷ USD để giúp chống dịch, nghiên cứu vắc-xin và phân phối thiết bị y tế cần thiết;

Năng lực xét nghiệm của quốc gia được nâng cao hằng ngày.

Đối với đại đa số người Mỹ, rủi ro đến từ virus là rất thấp; người trẻ tuổi và khỏe mạnh có thể kỳ vọng sẽ phục hồi rất nhanh nếu chẳng may nhiễm virus. Rủi ro cao nhất là đối với người già với bệnh nền, nhóm người này cần phải thật cẩn thận.”

Khuyến cáo các nhà dưỡng lão dừng mọi cuộc thăm viếng không cần thiết. Về cơ bản, nhóm người Mỹ cao tuổi nên tránh các chuyến đi không cần thiết tới các nơi đông người;

Chính quyền của tôi đang hợp tác trực tiếp với các công đồng dân cư có quy mô dịch lớn nhất và chúng tôi đã đưa ra các chỉ đạo về đóng cửa trường học, cách ly xã hội và giảm thiểu các buổi tụ tập quy mô lớn.”

Các hành động khôn ngoan ngày hôm nay sẽ giảm thiểu rủi ro cho ngày mai. Đối với tất cả người Mỹ, điều quan trọng là phải thực hành thói quen vệ sinh và biện pháp phòng ngừa hợp lý.

“Mỗi người chúng ta đều đóng một vai trò trong việc đánh bại virus. Hãy rửa tay, vệ sinh các bề mặt thường sử dụng, che mặt và miệng khi bạn hắt xì hoặc ho, và nếu bạn bị ốm hoặc cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà”.

Tổng thống nói sẽ có hành động khẩn cấp chưa có tiền lệ để trợ cấp tài chính đối với những công dân phải nghỉ làm, bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa hoặc phải ở nhà chăm sóc người thân. Ông khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh và đủ nguồn lực để “xử lý mọi mối đe dọa đến trước mặt chúng ta”.

“Đây không phải một cuộc khủng hoảng tài chính. Đây chỉ là một thời khắc tạm thời mà chúng ta sẽ vượt qua cùng nhau”.

Chính quyền sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi vùng dịch bằng cách cho vay lãi thấp. Ông Trump yêu cầu Quốc hội tăng ngân sách cho chương trình hỗ trợ này thêm 50 tỷ USD. Ông cũng sẽ yêu cầu Bộ tài chính hoãn lại hạn chót nộp thuế mà không tính lãi hay áp phạt đối với cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh.

Kêu gọi quốc hội thông qua đề xuất giảm thuế lương ngay lập tức.

Chúng ta đang ở một thời điểm tối quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus. Chúng ta đã một hành động cứu mạng khi cấm đi lại với Trung Quốc từ sớm. Nay chúng ta cũng phải hành động tương tự với Châu Âu. Chúng ta sẽ không trì hoãn. Tôi sẽ không bao giờ  lưỡng lự khi phải đưa ra bất kỳ quyết định nào cần thiết để bảo vệ mạng sống, sức khỏe và an toàn của người Mỹ”.

 Trọng Đức