Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đang tìm cách tái đắc cử, cho biết hôm thứ Ba (ngày 20/10) rằng việc chọn ông hoặc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tương đương với sự lựa chọn giữa “giấc mơ Mỹ”“địa ngục xã hội chủ nghĩa”.

(Ảnh:Gage Skidmore / Wikimedia)

Trong một cuộc phỏng vấn với “Fox & Friends” (Fox & Những người bạn), TT. Trump trả lời rằng đây là sự tương phản rõ rệt nhất giữa mình và ông Biden.

Ông Trump nói: “Cho dù đó là Tu chính án thứ 2, năng lượng hay các vấn đề khác, đều đề cập đến có rất nhiều quyền cá nhân. Họ muốn tăng thuế của bạn, còn tôi muốn giảm thuế của bạn và giảm thiểu các quy định. Điều quan trọng là phải đạt được Giấc mơ Mỹ. Giấc mơ Mỹ vĩ đại so với Địa ngục xã hội chủ nghĩa.”

TT. Trump đề cập rằng Venezuela đã từng giàu có trong quá khứ, nhưng chủ nghĩa xã hội đã khiến đất nước này trở nên tồi tệ. “Cách đây 20 năm Venezuela thực khiến người ta vô cùng kinh ngạc. Nhưng hiện giờ họ không có nước máy, không có thức ăn, không có thuốc men”, ông nói.

Ông Trump tuyên bố rằng sự khác biệt duy nhất giữa Hoa Kỳ và Venezuela nếu họ tham gia vào chủ nghĩa xã hội là Hoa Kỳ lớn hơn nhiều so với Venezuela, nhưng kết quả là như nhau.

Ví dụ, TT. Trump nói rằng chính quyền Biden sẽ dẫn đến “chăm sóc y tế xã hội chủ nghĩa.”

“Họ muốn bạn đến bệnh viện nếu bạn bị cảm lạnh, và sau đó hủy bỏ dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn … Ý tôi là, bạn có thể thấy một loạt danh sách như thế này”, TT. Trump nói.

“Họ muốn lấy súng của bạn (quyền sở hữu súng), giảm kinh phí của cảnh sát hoặc ít nhất là thay đổi cơ bản sở cảnh sát. Hãy nhìn những gì họ đã làm ở Minneapolis-Seattle.” TT. Trump đang nói về vấn đề chính quyền 2 địa phương này đã cắt giảm ngân sách cảnh sát.

Sợ ông Biden tăng thuế, rapper người Mỹ gốc Phi 50 Cent chuyển sang ủng hộ TT. Trump

Rapper người Mỹ Curtis James Jackson III (thường được gọi là “50 xu”, 50 Cent) cho biết vào tối thứ Hai (19/10) rằng, anh sẽ chuyển sang bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Khi xem xét những bình luận tiêu cực trước đây của rapper này về Tổng thống Trump, thì tin tức này thật đáng ngạc nhiên.

Có thông tin cho rằng Jackson III đã đưa ra quyết định này sau khi thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có kế hoạch tăng mức thuế đáng kể. Kế hoạch thuế của TT. Trump và ông Biden hoàn toàn theo 2 hướng trái ngược nhau. TT. Trump dự định sử dụng các biện pháp cắt giảm thuế hơn nữa và tăng lương sau thuế để giữ công việc ở lại Hoa Kỳ. Ông Biden lại chủ trương bãi bỏ một số chính sách cắt giảm thuế của TT. Trump và thay thế chúng bằng cách tăng mức thu thế với những người giàu.

Ông Biden muốn thu hút cử tri ôn hòa, nhưng phe cánh tả trong đảng lại muốn tiến xa hơn

Cương lĩnh chính trị được công bố trước đây của ông Biden tuyên bố rằng họ sẽ “bảo vệ” “Đạo luật Chăm sóc Y tế Bình giá” đã được thông qua vào thời Obama, dần dần mở rộng nó sang bảo hiểm y tế toàn dân và cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân công cộng phù hợp với tất cả mọi người.

Có một cương lĩnh trong 9 nền tảng chiến dịch của ông Biden là: “Y tế: Đạt được dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với giá cả phải chăng”. Nội dung chính bao gồm: Đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân thông qua hệ thống công, giảm giá thuốc, phát triển ngành dược phẩm, giảm chi phí chăm sóc y tế và cải thiện chất lượng chăm sóc y tế, mở rộng khả năng tiếp cận với sức khỏe tâm thần và điều trị bằng thuốc, mở rộng các dịch vụ chăm sóc dài hạn, xóa bỏ bất bình đẳng về chủng tộc, giới tính và sức khỏe địa lý, bảo vệ sức khỏe của người Mỹ bản địa, đảm bảo quyền và sức khỏe sinh sản, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của phụ nữ mang thai, bảo vệ sức khỏe của người đồng tính, tăng cường và hỗ trợ đội ngũ y tế, đầu tư vào nghiên cứu khoa học y tế.

So với cương lĩnh của TT. Trump, ông Biden tập trung nhiều vào các nhóm dân tộc thiểu số, đồng tính luyến ái và bệnh tâm thần.

Ông Biden hiện hy vọng sẽ thu hút được những cử tri ôn hòa. Ông đã công khai tuyên bố rằng, ông phản đối việc rút tiền của cảnh sát, rằng ông không ủng hộ việc chăm sóc sức khỏe toàn dân và không ủng hộ việc loại bỏ công nghệ nứt vỡ thủy lực để chiết xuất dầu. Ông đã công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với những điều này trong quá khứ.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ đang theo đuổi chính sách cánh tả mạnh mẽ hơn. Cô Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), đại diện bang New York, đã nói với tờ “The Hill” vào tháng 9 rằng Đảng Dân chủ sẽ “tiếp tục thúc đẩy công việc của Phó Tổng thống Biden, từ cần sa đến biến đổi khí hậu, và sau đó là chính sách đối ngoại và các vấn đề khác.”

Cô Cortez chịu trách nhiệm về chương khí hậu trong nền tảng chiến dịch của ông Biden. Cô luôn ủng hộ chính sách mới xanh hóa, hạn chế hoặc thậm chí xóa bỏ ngành năng lượng truyền thống.

Theo Lâm Yến / Epoch Times

Xem thêm: