Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (26/9) đã cảnh báo Bắc Hàn rằng bất kỳ lựa chọn quân sự nào mà Mỹ sử dụng sẽ là “tàn phá” Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng lựa chọn vũ lực không phải là ưu tiên hàng đầu của Washington trong việc giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của chế độ Kim Jong-un.

Máy bay ném bom B1-B Lancer và phi cơ chiến đấu F-35B của Hoa Kỳ bay trên vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên hôm thứ Bảy (23/9). 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (26/9), khi nhắc đến lực lượng quân sự, ông Trump đã nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho lựa chọn thứ hai, đây không phải là lựa chọn ưu tiên. Nhưng nếu chúng tôi sử dụng lựa chọn đó, nó sẽ là một sự tàn phá, tôi có thể nói với quý vị rằng, nó sẽ tàn phá Bắc Hàn. Đó là điều được gọi là lựa chọn quân sự. Nếu chúng tôi phải dùng tới nó, chúng tôi sẽ [tàn phá Bắc Triều Tiên]”.

Những phát ngôn hiếu chiến của cả ông Trump và Kim Jong-un trong vài tuần gần đây đã dấy lên nỗi sợ hãi rằng một sự hiểu nhầm chết người có thể dẫn tới hành động không thể diễn tả được bằng lời, đặc biệt nguy hiểm hơn khi Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 thành công – một vụ nổ bom nguyên tử mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của chế độ nhà họ Kim.

Giới chức quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Ba (26/9) cho rằng mặc dù mâu thuẫn Mỹ – Triều ngày càng leo thang, nhưng họ chưa phát hiện thấy bất kỳ động thái chuyển dịch quân sự nào từ phía Bắc Hàn biểu thị sự gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Tổng tham mưu trưởng Quân lực Hoa Kỳ, Đại tướng Joseph Dunford có đánh giá về lập trường quân sự của Bình Nhưỡng trái ngược với cách nhìn của một nhà lập pháp Hàn Quốc khi ông này cho rằng chế độ Kim Jong-un đã tăng cường phòng vệ tại bờ biển phía đông.

Trao đổi với Ủy ban Quân dịch Thượng viện trong buổi điều trần tái bổ nhiệm vị trí của mình, Tướng Dunford cho biết: “Mặc dù không gian chính trị bây giờ rất chật hẹp, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy có sự thay đổi nào trong động thái quân sự của Bắc Triều Tiên. Chúng tôi giám sát tình huống này rất chặt chẽ”.

Tướng Dunford nói thêm rằng xét về tính cấp bách, “Bắc Hàn chắc chắn tạo ra mối đe dọa lớn nhất hiện nay”.

Trước đó, vào hôm thứ Hai (26/9), Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho đã cáo buộc ông Trump tuyên bố chiến tranh với miền Bắc, đồng thời ông Ri đe dọa rằng Bình Nhưỡng sẽ bắn hạ phi cơ của Mỹ bay gần biên giới của họ sau khi các máy bay ném bom Hoa Kỳ đã bay trên bán đảo Triều Tiên hôm thứ Bảy (23/9). Giọng điệu khiêu khích này của Ngoại trưởng Bắc Hàn là nhằm đáp trả các bình luận trên Twitter của ông Trump, trong đó có đoạn viết rằng ông Kim và Ri “sẽ không còn được lâu nữa” nếu họ hành động theo những gì họ hăm dọa hướng tới Hoa Kỳ.

Tổng tham mưu trưởng Quân lực Hoa Kỳ đánh giá rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân, và đó chỉ còn là vấn đề trong “thời gian rất ngắn”.

Chúng ta rõ ràng đã triển khai lực lượng để phản ứng trong tình huống khiêu khích hoặc xung đột”, Tướng Dunford nói và thêm rằng Hoa Kỳ đã “thực hiện tất cả những biện pháp hợp lý để bảo vệ đồng minh” trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tướng Dunford nhấn mạnh rằng: “Nếu Bắc Hàn tiến hành thử hạt nhân tại Thái Bình Dương như họ tuyên bố, thì đó sẽ là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng người Bắc Hàn sẽ phải nhận thức được điều đó trầm trọng đến mức nào, không chỉ đối với Hoa Kỳ và còn đối với cả cộng đồng quốc tế”.

Nhà lập pháp Hàn Quốc Lee Cheol-uoo, trong một buổi họp báo ngắn của cơ quan tình báo nước này, đã nói rằng Bắc Hàn đang đẩy mạnh phòng vệ bằng việc chuyển dịch phi cơ chiến đấu tới bờ biển phía đông và thực hiện các biện pháp khác sau các chuyến bay của máy bay ném bom Mỹ áp sát biên giới miền Bắc.

Theo như những gì Tổng thống Trump tuyên bố, biện pháp quân sự chỉ là lựa chọn số 2. Hoa Kỳ vẫn đang nỗ lực sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng Quản lý Tài sản thuộc Bộ Tài chánh Hoa Kỳ hôm thứ Ba (26/9) cho hay chính phủ Mỹ đã áp đặt chế tài lên 26 người Bắc Hàn trong khuôn khổ biện pháp trừng phạt mở rộng và thêm 9 ngân hàng, trong đó có một số thực thể có mối quan hệ với Trung Quốc.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức của Bộ Tài chính Mỹ, chế tài này nhắm mục tiêu vào những người đang sống tại Bắc Hàn và một số công dân Bắc Hàn cư trú tại Trung Quốc, Nga, Libya và Dubai (UAE).

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ có chuyến thăm Trung Quốc từ thứ Năm tới thứ Bảy tuần này để hội đàm với các quan chức cao cấp Bắc Kinh về một số chủ đề quan trọng, trong đó có cuộc khủng khoảng Bắc Hàn và vấn đề thâm hụt thương mại Mỹ – Trung.

Trong suốt chuyến thăm tới Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cũng đã nói rằng những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề Bắc Hàn vẫn được tiếp tục.

Phát biểu với các phóng viên tại Thủ đô Delhi, Tướng Mattis nói: “Quý vị đã thấy các nghị quyết của Hội đồng Bảo an thống nhất thông qua đã làm tăng áp lực cả về kinh tế và ngoại giao lên Bắc Hàn, đồng thời chúng tôi cũng duy trì khả năng ngăn chặn các mối đe dọa nguy hiểm nhất từ Bắc Triều Tiên”.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply