Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (1/1, giờ Mỹ) đã loan báo rằng lượng lớn bằng chứng về gian lận bầu cử sẽ được đưa ra vào ngày 6/1 trong Phiên họp Hỗn hợp của Quốc hội.

Lượng lớn bằng chứng sẽ được đưa ra vào ngày 6/1. Chúng tôi đã thắng, LỚN!” ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố nêu trên được Tổng thống Trump loan báo sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) và khoảng 40 dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện đã công khai lên tiếng xác nhận họ sẽ thách thức các phiếu Cử tri đoàn trong Phiên họp Hỗn hợp của Quốc hội vào ngày 6/1 vì các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Thách thức của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa có thể dẫn tới nhiều giờ thảo luận tại hai viện quốc hội.

Một số nhà lập pháp thậm chí ước tính rằng có “tối thiểu 140 Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện” sẽ tham gia vào nỗ lực phản đối xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Phóng viên Jake Tapper của CNN viết trên Twitter: “Hai Dân biểu Cộng hòa nói với tôi họ dự kiến cho đến nay có ít nhất 140 Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện vào ngày 6/1 sẽ phản đối và bỏ phiếu chống lại các kết quả Cử tri đoàn đang cho thấy Tổng thống đắc cử Biden đã chiến thắng”.

Dân biểu Cộng hòa Denver Riggleman, người đã thua trong cuộc bầu cử nội bộ của Đảng Cộng hòa đầu năm nay, nói với Forbes rằng số lượng các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đoàn kết trong nỗ lực phản đối Cử tri đoàn “làm kinh ngạc”, theo The Epoch Times.

140 người chắc chắn có thế… Tôi sẽ không thấy ngạc nhiên nếu con số cao hơn một chút”, ông Riggleman nói và lưu ý thêm rằng “áp lực” đang gia tăng.

Ông Josh Hawley là thượng nghị sĩ đầu tiên công khai lên tiếng sẽ tham gia cùng các Dân biểu Cộng hòa Hạ viện để thách thức phiếu Cử tri đoàn vào ngày 6/1.

Tôi không thể bỏ phiếu xác nhận các kết quả cử tri đoàn vào ngày 6/1 mà không dấy lên sự thật rằng một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân thủ các luật bầu cử của chính tiểu bang họ”, Thượng nghị sĩ Hawley nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư (30/12).

>>TNS Josh Hawley tuyên bố sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu Đại cử tri hôm 6/1

Trong khi đó, phát biểu trên Newsmax TV đầu tuần này, cố vấn của Tổng thống Trump, ông Jason Miller cũng nói rằng đội ngũ chiến dịch tái cử của tổng thống sẽ trình bày nhiều bằng chứng hơn vào tuần tới.

Chúng tôi sẽ có cơ hội đứng trước người dân Mỹ vào tuần tới để trình bày các vụ kiện này, tất cả những bằng chứng gian lận”, ông Miller nói.

Theo The Epoch Times, nếu Thượng nghị sĩ Hawley và các nhà lập pháp khác hôm 6/1 chính thức lên tiếng phản đối các phiếu Cử tri đoàn, chiến dịch Trump sẽ có thể trình bày bằng chứng về gian lận và bất thường bầu cử.

Cố vấn Miller và Tổng thống Trump không nêu chi tiết cách thức họ sẽ trình bày thông tin trước Quốc hội hoặc liệu họ sẽ có thể làm như vậy hay không.

Tổng thống Trump hôm 1/1 đã chia sẻ lại bài đăng của Thượng nghị sĩ Hawley nói rằng hàng triệu người Mỹ đang “quan tâm về tính toàn vẹn bầu cử” và “xứng đáng được lắng nghe”.

Người nào đó phải đứng lên. 74 triệu người Mỹ sẽ không để bị nói tiếng nói của họ không quan trọng”, ông Hawley tuyên bố.

Tổng thống Trump cũng đã loan báo trên Twitter về thời gian tổ chức buổi tập trung tại thủ đô Washington DC hôm 6/1.

Buổi Tập trung Biểu tình Lớn tại Washington DC sẽ diễn ra vào lúc 11:00 sáng ngày 6/1. Chi tiết về địa điểm sẽ được thông báo sau. Chấm dứt đánh cắp!” ông Trump viết.

Xuân Thành

Xem thêm: