Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (25/5) đã bày tỏ sự tin tưởng vào lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Ông Trump cho rằng quốc gia bất hảo của người đàn ông mạnh mẽ có thể đã cố gắng gửi cho ông “tín hiệu” trong một bài xã luận mới nhất chỉ trích cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống 2020.

Embed from Getty Images

“Tôi có niềm tin rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa với tôi và [tôi] cũng đã mỉm cười khi ông gọi Người đàn ông Đầm lầy Joe Biden là người IQ thấp, và tệ hơn. Có lẽ điều đó gửi cho tôi một tín hiệu?” ông Trump tweet hôm 25/5.

Ông Trump đặt cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang chạy đua vào Tòa Bạch Ốc là “Swampman” (Người Đầm lầy). Swampman là chủ đề của một “thí nghiệm tư tưởng triết học” được triết gia Donald Davidson giới thiệu trong bài viết “Biết về tâm trí của chính mình” năm 1987.

Trong đoạn tweet nêu trên, ông Trump đề cập tới một bài xã luận của Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) xuất bản hôm thứ Ba (21/5), trong đó đã đưa ra một loạt chỉ trích nhắm vào ông Joe Biden – đối thủ hàng đầu của ông Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020. Bài xã luận của KCNA gọi ông Joe Biden là người “tự khen” và cho rằng thật nực cười khi ông Biden coi bản thân mình là ứng cử viên tổng thống uy tín nhất.

“Ông ta đang tự khen mình là ứng viên tổng thống uy tín nhất. Điều này là đủ để khiến một con mèo phải cười,” Fox News trích dẫn bài xã luận của KCNA.

Tổng thống Trump đăng tweet đặt niềm tin vào ông Kim Jong-un vào thời điểm khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây đã thẳng thắn tuyên bố rằng tên lửa mà Bắc Hàn phóng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. “Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn bắn bất kỳ tên lửa đạn đạo nào. Về việc vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, không có nghi ngờ gì về điều đó,” ông Bolton nói.

Đề cấp tới việc Bắc Hàn phóng tên lửa, trong đoạn tweet hôm 25/5, ông Trump viết: “Bắc Hàn đã bắn ra một vài vũ khí nhỏ, đã làm phiền một số người của tôi và những người khác, ngoại trừ tôi.”

Ông Kim và ông Trump đã gặp nhau trong một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vào mùa hè năm 2018 tại Singapore, sau một chiến dịch gây áp lực mạnh mẽ lên Bắc Hàn vào thời điểm ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống. Hồi tháng Hai vừa qua, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn gặp mặt lần hai tại Hà Nội, Việt Nam, nhưng hội nghị thượng đỉnh này đã kết thúc thất bại khi ông Trump bác bỏ Bắc Hàn yêu cầu phi hạt nhân hóa từng phần kết hợp với dỡ bỏ chế tài theo giai đoạn.

Như Ngọc