Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba 21/7 (giờ Mỹ) đã mở lại cuộc họp báo thường nhật về COVID-19 sau nhiều tuần không tổ chức.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói trong buổi họp báo rằng người Mỹ nên đeo khẩu trang “dù cho quý vị có thích khẩu trang hay không”. “Chúng có tác dụng”, ông Trump nói thêm.

Chính quyền của tôi sẽ không bao giờ ngừng nghỉ để cứu mạng sống… chúng tôi đã rút ra được nhiều bài học về bệnh dịch này”, ông Trump nói và cho biết thêm rằng “vắc-xin đang đến… sớm hơn mọi người có thể hình dung”.

Một số khu vực trong nước ta đang làm tốt”, ông Trump tiếp tục và nhấn mạnh rằng tình hình “sẽ tồi tệ hơn trước khi tốt hơn”. Ông chủ Tòa Bạch Ốc lưu ý rằng chuỗi cung ứng y tế của Mỹ bây giờ đã được lưu kho đầy đủ và cho rằng không có hiện tượng thiếu hụt.

Tổng thống Trump tái khẳng định rằng một nửa số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ là trong các viện dưỡng não, đồng thời nhiều người qua đời khi trước đó đã có vấn đề sức khỏe tiền sử. Ông Trump cũng dẫn số liệu chỉ ra rằng virus corona ít tác động đến thanh thiếu niên.

Tuổi trung bình của những người đang được xét nghiệm” là thấp hơn đáng kể so với những người đã được xét nghiệm hồi tháng Tư, ông Trump nói thêm. Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Mỹ là “thấp hơn hầu hết” các quốc gia khác. Ông Trump cũng cho biết khắp thế giới đang có nhu cầu cao về máy trợ thở do Mỹ sản xuất.

Trong những bình luận với truyền thông trước đó, ông Trump đã nói rằng các cuộc họp báo sẽ chủ yếu tập trung vào vắc-xin và bào chế thuốc điều trị virus corona.

Từ tháng Ba đến tháng Tư năm nay, ông Trump đã tổ chức các buổi họp báo về virus corona hàng ngày cùng với lãnh đạo tổ công tác ứng phó virus corona của Tòa Bạch Ốc, Phó Tổng thống Mike Pence và chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, Bác sĩ Anthony Fauci, cũng như điều phối tổ công tác Bác sĩ Deborah Birx.

Tôi nghĩ [họp báo thường nhật] là cách tuyệt vời để đưa thông tin tới công chúng vì nhờ đó chúng ta biết khi nào sẽ có vắc-xin, các liệu pháp điều trị, và nói chung chúng ta sẽ biết chúng ta đang ở đâu”, ông Trump đầu tuần này nói về khả năng tổ chức lại các buổi họp báo hàng ngày về virus corona.

Đầu tuần này, ông Trump cũng đăng lên Twitter một bức ảnh ông đeo khẩu trang và kêu gọi người dân nên đeo khẩu trang. Ông đã gọi hành động này là yêu nước.

Chúng ta Đoàn kết trong nỗ lực chống lại loại Virus Trung Quốc Vô hình và rất nhiều người nói rằng việc đeo khẩu trang là yêu nước khi bạn không thể giãn cách xã hội. Không có ai yêu nước hơn tôi, vị tổng thống ưa thích của các bạn”, ông Trump viết sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Dòng chữ trên Twitter được đăng kèm hình ảnh ông Trump đeo khẩu trang với huy hiệu tổng thống khi ông tới thăm Trung Tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed hồi đầu tháng này. Theo CNN, cho tới thời điểm đăng lên Twitter, đây là lần đầu tiên và duy nhất ông Trump thể hiện việc đeo khẩu trang trước ống kính trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Mỹ ngày càng lan rộng.

Tôi chưa bao giờ phản đối khẩu trang nhưng tôi tin rằng chúng nên được dùng ở đúng lúc, đúng nơi”, ông Trump nói khi rời Tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng Bảy.

Tôi nghĩ rằng khi bạn đang ở bệnh viện, đặc biệt là ở một bối cảnh cụ thể, khi bạn nói chuyện với rất nhiều binh lính và nhiều người mà, trong một số trường hợp, vừa mới rời khỏi phòng phẫu thuật, tôi nghĩ rằng lúc đó đeo khẩu trang là rất phù hợp”.

Trong một chuyến viếng thăm nhà máy của Ford hồi tháng Năm, khi được hỏi tại sao ông không đeo khẩu trang, ông Trump nói rằng ông có đeo khi đến những nơi không có phóng viên và đơn giản là “không muốn báo chí có sự thích thú được nhìn thấy ông đeo khẩu trang”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật vừa qua với Fox News, khi bị phóng viên Chris Wallace dồn ép về việc ông có hối tiếc đã không đeo khẩu trang từ khi dịch bệnh bắt đầu hay không và liệu ông có ra sắc lệnh bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường hay không, ông Trump nói ông muốn người Mỹ có quyền tự do lựa chọn.

CNN dẫn nguồn tin riêng thân cận với Tổng thống nói rằng việc ông Trump thay đổi lập trường về khẩu trang chủ yếu là do điểm số khảo sát tín nhiệm sụt giảm khi dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Hồi tháng Tư, khi CDC bắt đầu khuyến khích người dân Mỹ đeo khẩu trang hoặc tấm vải che mặt ở nơi công cộng để giúp giảm sự lây lan của virus, ông Trump nói với phóng viên rằng ông sẽ không làm theo.

Theo The Epoch Times, cả Tổng thống Trump và Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đều cho rằng tỷ lệ cao khán giả theo dõi qua truyền hình các buổi họp báo thường nhật về virus corona do chính quyền Trump tổ chức có thể là một nhân tố khiến các buổi họp báo này được mở lại.

Ông [Trump] cung cấp thông tin cho người dân Mỹ là đúng người”, bà McEnany nói trong một cuộc họp báo hôm 21/7. “Và ông đã mang thông tin đến cho rất nhiều người Mỹ qua các buổi họp báo, như tỷ lệ xem chương trình này cho thấy”.

Đáng chú ý, Bác sĩ Fauci nói rằng ông không được thông tin về vai trò của mình trong ngày thứ Ba. Ông nói với NPR rằng ông đã không được nói về việc tham dự buổi họp báo này. Trong buổi họp báo, Tổng thống Trump là người duy nhất đăng đàn phát biểu.

Mỹ hiện tại đã xác nhận 3,7 triệu ca nhiễm virus corona và khoảng 140.000 người Mỹ thiệt mạng vì loại virus chết người có nguồn gốc Trung Quốc này. Arizona, Texas, California, Florida, và một số bang khác đang tăng đáng kể số ca COVID-19 trong vài ngày gần đây.

Xuân Thành

Xem thêm: