Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có lẽ đang theo đuổi “chiến lược gã điên” trong các cuộc đàm phán với nước ngoài, trong đó có Bắc Triều Tiên.

Ông Trump và ông Kim Jong-un có phản ứng khác nhau khi cùng bị miệt thị

Tờ Axios (Mỹ) mới đây đưa ra nhận định rằng ông Trump rõ ràng muốn người khác nhìn nhận mình là “gã điên” để tạo cho chính ông có lợi thế trong các cuộc đàm phán.

Trang tin Mỹ đưa ra dẫn chứng về chiến lược đàm phán của ông Trump thông qua cuộc thảo luận gần đây giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và ông chủ Tòa Bạch Ốc về vấn đề hiệp định thương mại song phương Mỹ – Hàn Quốc.

Trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào đầu tháng 9 vừa qua, Tổng thống Trump đã cho chuyên gia đàm phán thương mại hàng đầu Robert Lighthizer một phiên huấn luyện về “Nghệ thuật Đàm phán”, xoay quanh tình huống cụ thể về thương mại Hàn Quốc.

Buổi huấn luyện” bất ngờ của ông Trump đến vào thời điểm giữa của cuộc họp quan trọng với các quan chức hàng đầu trong nội các về việc liệu có rút khỏi hiệp định thương mại song phương Mỹ – Hàn hay không. Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ rút khỏi hiệp định này, nhưng vẫn chưa thực hiện.

Những quan chức cấp cao có mặt tại Phòng Bầu dục gồm Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Nông nghiệp Perdue và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Tờ Axios, trích dẫn từ nguồn tin thân cận với Tòa Bạch Ốc, ghi lại cuộc đối thoại giữa ông Trump và ông Lighthizer như sau:

Ông có 30 ngày, và nếu ông không đạt được sự nhượng bộ của họ, sau đó tôi sẽ cho rút khỏi [hiệp định]”, ông Trump nói với ông Lighthizer như vậy.

Sau đó, Đại diện thương mại Mỹ phản hồi rằng: “Ok, Tôi sẽ nói với phía Hàn Quốc rằng họ có 30 ngày”.

Câu trả lời này của ông Lighthizer khiến tác giả của “Nghệ thuật đàm phán” không hài lòng và ông bắt đầu dạy cho phụ tá của mình một bài học về cách thức đàm phán.

Ông Trump giải thích: “Đó không phải là cách ông đàm phán. Ông không được nói với họ rằng họ có 30 ngày. Ông phải nói với họ “Với tính khí khùng điên của mình, ông [Trump] có thể rút khỏi [hiệp định] bất kỳ phút giây nào”.

Đó là cách ông nói với họ: Bất kỳ lúc nào”, ông Trump tiếp tục. “Và tiện đây, xin nhấn mạnh rằng tôi có thể. Tất cả mọi người cần biết tôi có thể. Ông không được nói với họ về mốc 30 ngày. Nếu họ có 30 ngày, họ sẽ kéo dài thêm nữa”.

Ông nên nói với họ rằng nếu họ không nhượng bộ ngay bây giờ, gã điên này sẽ cho rút khỏi hiệp định [bất thình lình]”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump đã không ngần ngại để thuộc cấp gọi mình là “gã điên” nếu đó là chiến lược tốt để đạt lợi thế trên bàn đàm phán.

Một quan chức trong chính quyền Trump nói với tờ DailyCaller rằng trường hợp của Ngoại trưởng Rex Tillerson mới đây liên quan đến phát ngôn về để ngỏ khả năng đàm phán với Bắc Hàn, có thể lại là một ví dụ khác về cách ông Trump và ông Tillerson chơi trò cảnh sát tốt, cảnh sát xấu.

Sau khi Ngoại trưởng Tillerson hôm thứ Bảy (30/9), tiết lộ với các phóng viên trong buổi họp báo tại Bắc Kinh rằng Washington đang cân nhắc cơ hội đàm phán với Bắc Hàn, ông Trump lập tức đăng tweet rằng nỗ lực đàm phán với chế độ Kim Jong-un chỉ phí thời gian.

Một loạt tweet đăng hôm Chủ Nhật (1/10), ông Trump viết:

Tôi đã nói với ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông đang phí thời gian khi cố gắng đàm phán với Gã tên lửa tí hon”.

Hãy tiết kiệm năng lượng, Rex, chúng ta sẽ làm điều cần phải làm!”.

Tiếp tục với chiến lược “đóng vai ác”, ông Trump đăng tweet khác chỉ dấu rằng sẽ không chơi đẹp với Bắc Hàn. “Cư xử đẹp với Gã Tên lửa không hiệu quả trong 25 năm qua, thì sao nay lại có tác dụng được? Bill Clinton đã thất bại, Bush đã thất bại, và Obama đã thất bại. Tôi sẽ không thất bại”.

Những tweet và tuyên bố như vậy của ông Trump đã rất phổ biến trong vài tuần gần đây. Tổng thống đã đưa ra cách tiếp cận bất thường với Bắc Triều Tiên, liên tục lặp lại cảnh báo rằng lựa chọn quân sự đã sẵn sàng và Hoa Kỳ sẽ tàn phá Bình Nhưỡng nếu họ ép Mỹ phải ra tay. Những bình luận cứng rắn như vậy của ông Trump được phát đi trong khi các quan chức khác của chính phủ Mỹ kêu gọi một giải pháp ngoại giao.

Ông Trump có lẽ đang cố gắng thuyết phục Bắc Hàn, cũng như những nước ủng hộ chế độ Kim Jong-un, rằng chính quyền mới của Mỹ sẵn sàng làm mọi thứ mà các chính phủ tiền nhiệm trước đây không làm, bao gồm cả áp dụng biện pháp quân sự để giải quyết tình huống hiện nay tại bán đảo Triều Tiên.

Một số nhà quan sát từ lâu đã ngờ rằng ông Kim Jong-un là người thần kinh không ổn định, nhưng điều này chưa có bằng chứng chứng thực. Nhưng bây giờ Bắc Hàn lại sợ ông Trump mới là một gã điên. Chính ông Kim Jong-un gần đây cũng đã gọi Tổng thống Mỹ là “người loạn trí”.

Không giống như ông Kim đã thể hiện sự tức giận khi bị Tổng thống Mỹ miệt thị là “Gã tên lửa”, ông Trump không mấy bận tâm khi kẻ thù gọi mình là “lão già lẩm cảm loạn trí” vì có lẽ đó là điều tác giả của “Nghệ thuật đàm phán” mong muốn. Chiến lược “gã điên” của ông Trump phải chăng bước đầu đã thành công?

Hùng Cường

Xem thêm: