Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (31/8) nói rằng ông muốn khôi phục giáo dục yêu nước trong các trường học để hàn gắn sự chia rẽ khắp nước Mỹ vốn đã xảy ra nhiều tháng qua dẫn tới bạo lực và bạo động.

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc. (Ảnh: Tia Dufour/White House)

Cuộc chiến của cánh tả với cảnh sát, đức tin, lịch sử và các giá trị Mỹ đang chia rẽ đất nước ta, đó là điều chúng muốn”, ông Trump nói với các phóng viên có mặt trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 31/8. “Con đường duy nhất để đoàn kết là tái thiết bản sắc quốc gia chung, tập trung vào các giá trị và đạo đức Mỹ phổ quát, những thứ mà chúng ta có nhiều. Điều này bao gồm việc khôi phục giáo dục yêu nước trong các trường học của ta, nơi họ [cánh tả] đang cố gắng thay đổi mọi thứ mà chúng ta đã từng học”.

Tổng thống đưa ra những phát biểu nêu trên như là một phần giải pháp cho bạo lực và chết chóc xảy ra gần đây trong các cuộc bạo loạn và biểu tình tại Kenosha, bang Wisconsin và Portland, bang Oregon.

Tổng thống Trump cho rằng những kẻ khuấy động bạo loạn đang xúi giục bạo lực trong các thành phố kể trên và những thành phố khác là có liên quan tới nhóm Antifa cực đoan. Nhóm này đang tìm cách đưa một cuộc cách mạng cộng sản vào Mỹ.

Để đánh bại chúng, chúng ta phải bỏ tù những kẻ phá luật, và chúng ta phải đánh bại ý thức hệ thù hận đất nước này, thù hận nước Mỹ. Chúng ta phải dạy bọn trẻ rằng nước Mỹ là đất nước biệt lệ, tự do, là đất nước xứng đáng được bảo vệ, duy trì và gìn giữ. Và đó là những gì chúng tôi muốn làm”, Tổng thống Trump nói.

Những gì chúng ta đang chứng kiến hôm nay là hậu quả của sự tuyên truyền tả khuynh trong các trường phổ thông và đại học của ta. Nhiều người Mỹ trẻ tuổi đã bị nhồi sọ những lời dối trá về nước Mỹ đang là đất nước độc ác, bị tàn phá bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”, ông Trump nhấn mạnh.

Bộ Giáo dục Mỹ chưa lên tiếng về những đề xuất mới nhất của Tổng thống Trump liên quan tới ngành giáo dục.

Đức Thiện

Xem thêm: