Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (3/1) nói rằng cuộc không kích tiêu diệt tướng lĩnh hàng đầu Iran Qasem Soleimani được lên kế hoạch để ngăn chặn chiến tranh, không phải để kích hoạt chiến tranh.

TT-Trump-noi-khong-theo-duoi-chien-tranh-thay-doi-che-doi-Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Epoch Times)

Gần một ngày sau cuộc không kích vào sân bay Baghdad, ông Trump nói với các phóng viên tại Florida rằng Mỹ “đã hành động vào đêm qua để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để kích hoạt chiến tranh”. Ông Trump không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, nhưng sự hiếu chiến của chế độ Iran, trong đó bao gồm việc sử dụng các chiến binh ủy nhiệm để gây mất ổn định trong các nước láng giềng, phải chấm dứt và nó phải chấm dứt bây giờ. Tôi sẵn sàng và đã chuẩn bị thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết và hành động đó đặc biệt nhắm tới Iran,” ông Trump nói.

Tướng Qasem Soleimani, Tổng tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, từ lâu đã bị cáo buộc xúi giục chia rẽ tại Trung Đông và cũng bị Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc ủng hộ các tổ chức khủng bố trong khu vực này. Cái chết của Soleimani đánh dấu leo thang căng thẳng kéo dài hàng thập kỷ giữa Tehran và Washington, đặc biệt gia tăng sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tái áp đặt các chế tài kinh tế lên nước Cộng hòa Hồi giáo.

Soleimani “đã lấy việc giết người dân vô tội làm đam mê bệnh hoạn của ông ta,” ông Trump nói tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida. “Chúng tôi đã đuổi bắt ông ta và đã tiêu diệt ông ta.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng các đời tổng thống Mỹ trước đây nên tiêu diệt Soleimani rồi.

Nhiều mạng sống có thể đã được cứu,” ông Trump nhấn mạnh, và nói thêm rằng những gì mà Mỹ đã làm “đáng lý nên được thực hiện từ lâu.

Chúng tôi sẽ luôn luôn bảo vệ các nhà ngoại giao, quân nhân và tất cả người Mỹ, cũng như đồng minh của chúng tôi,” ông Trump nói. Tổng thống nhắc lại rằng Lực lượng Quds do Soleimani chỉ huy đã giết và làm bị thương hàng trăm người Mỹ trong nhiều năm qua.

Ông Trump cảnh báo bất kỳ kẻ thù nào của Mỹ, Iran hoặc bên nào khác rằng Mỹ có quân đội mạnh mẽ nhất và khả năng tuyệt vời nhất để thu thập thông tin tình báo trên toàn thế giới.

Thông điệp nêu trên của ông Trump được đưa ra gần một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Tổng thống đã ra lệnh không kích tiêu diệt Soleimani. Bộ Quốc phòng Mỹ gọi đó là hành động tự vệ nhằm ngăn chặn các âm mưu tấn công của Iran.

>>Mỹ nói đã tiêu diệt Tư lệnh lực lượng Quds, cánh tay nối dài của Iran

Cái chết bất ngờ của một trong những nhân vật quyền lực nhất tại Iran đánh dấu một trong những động thái quân sự táo bạo nhất của ông Trump kể từ khi bước vào nhiệm sở. Cái chết của Soleimani cũng sẽ thúc đẩy chính sách ngoại giao tại Mỹ ở Trung Đông khi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc 2020 đang nóng lên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã đưa ra tuyên bố với truyền thông về cuộc tấn công mà Mỹ coi là mang bản chất tự vệ.

Phát biểu của tổng thống đã khá rõ ràng. Chúng tôi không theo đuổi chiến tranh với Iran,” ông Pompeo nói với Fox News. “Nhưng đồng thời chúng tôi sẽ không ngồi yên xem người Iran leo thang và tiếp tục đặt mạng sống của người Mỹ vào rủi ro mà không đáp trả theo cách để ngăn chặn, bảo vệ, răn đe và tạo cơ hội giảm leo thang tình hình.

Trong khi đó, các quan chức Iran đã thề sẽ trả thù Mỹ một cách thích đáng. Các cường quốc khác trong khu vực kêu gọi Washington và Tehran hãy giảm leo thang xung đột.

Xuân Thành