Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (19/9), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phát đi những thông điệp cứng rắn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ông Trump tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” đất nước 26 triệu dân nếu chế độ Kim Jong-un đe dọa tới an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tổng thống Trump lần đầu phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc 

Trước đại diện của Bắc Hàn cùng 192 nước khác có mặt tại phòng hội nghị ở trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), New York, Tổng thống Trump nói: “Hoa Kỳ có sức mạnh và sự kiên nhẫn to lớn, nhưng nếu chúng tôi buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Bắc Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ gọi lãnh đạo tối cao Bắc Hàn là “Gã tên lửa” (Rocket Man) và nhấn mạnh rằng: “Rocket Man đang có hành vị tự sát cho bản thân và cả chế độ của mình”.

Ông Trump thúc giục các thành viên LHQ hãy làm việc cùng nhau để cô lập chế độ Kim Jong-un cho đến khi chính quyền này chấm dứt các hành vi “thù địch”.

Thật đáng phẫn nộ khi một số quốc gia không chỉ giao thương với Bắc Hàn, mà họ còn hỗ trợ, cung cấp và ủng hộ tài chính cho một quốc gia đang đe dọa thế giới bằng xung đột hạt nhân”. Ông Trump nói về việc Bắc Hàn được sự hẫu thuẫn của một số nước, nhưng Tổng thống Mỹ không trực tiếp đề cập tới bất kỳ quốc gia nào.

Reuters mô tả rằng trước những phát biểu gay gắt của ông Trump, dưới khán phòng có một người đàn ông đã dùng tay che mặt sau khi Tổng thống Mỹ nhắc đến cụm từ “hủy diệt hoàn toàn”. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy điển Margot Wallstrom khoanh tay trước ngực tỏ ý phản đối.

Phát biểu với BBC sau phiên khai mạc, Bà Wallstrom nói: “Đó là một bài phát biểu sai lầm, không đúng thời điểm và không đúng đối tượng người nghe”.

Phái đoàn của Bắc Triều Tiên nói với Reuters rằng một quan chức ngoại giao cao cấp của họ đã ngồi ở dãy ghế phía trước trong khán phòng khi ông Trump phát biểu. Tuy nhiên, đại diện của Bình Nhưỡng từ chối bình luận về những ngôn từ gay gắt của ông chủ Tòa Bạch Ốc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo vấn đề Bắc Hàn được giải quyết bằng con đường ngoại giao. Bà Merkel nói: “Bất kỳ điều gì khác sẽ dẫn tới thảm họa”.

Trong 41 phút phát biểu lần đầu tiên tại Đại Hội đồng LHQ, ngoài vấn đề trọng tâm liên quan đến Bắc Triều Tiên, ông Trump cũng mạnh mẽ lên án tham vọng hạt nhân và gây ảnh hưởng khu vực của Iran, nền dâng chủ đang sụp đổ tại Venezuela và mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Ông Trump nói: “Phần lớn thế giới đang trong tình trạng xung đột và một vài nơi thực tế đang hướng tới địa ngục”.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply