Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Sáu 27/8 (giờ Mỹ) đã phát biểu chấp nhận đề cử tại Đại hội Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC). Ông cam kết đảm bảo nước Mỹ được an toàn, đồng thời cảnh báo ông Joe Biden, nếu được trao cơ hội, sẽ là người phá hủy sự vĩ đại của nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump phát biểu chấp nhận đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa từ Tòa Bạch Ốc, với sự góp mặt của gần 2.000 người ủng hộ.

Trong bài phát biểu dài hơn một giờ, ông Trump đã nhấn mạnh rằng: “[Ông] Joe Biden sẽ không phải là người cứu rỗi linh hồn Mỹ – ông ta là người phá hủy việc làm Mỹ, và nếu được trao cơ hội, ông ta sẽ là người phá hủy sự vĩ đại của nước Mỹ”.

Và khi bảo vệ ý tưởng thêm bốn năm nữa điều hành đất nước, ông Trump lập luận rằng ông đã giữ lời hứa và đã chuyển giao chúng tới người ủng hộ. Ông cam kết: “Trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi sẽ xây dựng lại nền kinh tế vĩ đại nhất lịch sử, nhanh chóng lấp đầy việc làm, thu nhập tăng nhanh và thịnh vượng ở mức kỷ lục”.

Qua bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump một lần nữa vẽ chân dung ông Biden là một ứng viên sẽ bị phe cực tả trong Đảng Dân chủ điều khiển, đồng thời cảnh báo về một tương lai hỗn loạn cho người Mỹ nếu ông Biden chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười Một.

Ông Trump nhấn mạnh rằng: “Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước ta”.

Ông tuyên bố: “Chưa có thời điểm nào trước đây mà cử tri đối mặt với sự lựa chọn rõ ràng hơn bây giờ giữa hai đảng, hai tầm nhìn, hai triết lý và hai chương trình hành động. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta sẽ cứu vớt giấc mơ Mỹ, hay chúng ta sẽ cho phép một chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa phá hủy phẩm giá đáng trân quý của ta”.

Tổng thống lập luận: “Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta sẽ bảo vệ lối sống Mỹ, hay chúng ta sẽ cho phép phong trào cấp tiến xóa bỏ và phá hủy lối sống đó”.

Ông cáo buộc: [Ông] Biden là kẻ hèn nhát. Ông nhận lệnh từ những kẻ đạo đức giả tự do cấp tiến, những kẻ nói rất nhiều về các thành phố của họ, trong khi lại trốn chạy thật xa khỏi hiện trường đổ nát của những thành phố đó”.

Ông Trump nói thêm rằng ông Biden là “con ngựa thành Troa của chủ nghĩa xã hội”.

Vài giờ trước phát biểu tại RNC của Tổng thống Trump, ông Biden đã lên tiếng chỉ trích ông chủ Tòa Bạch Ốc. Trong bối cảnh bất ổn vẫn tiếp diễn khắp cả nước sau khi cảnh sát bắn một người da đen tại Wisconsin tuần trước, ông Biden trong bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình đã buộc tội ông Trump “cổ súy cho bạo loạn tăng thêm, chứ không giảm đi” và rằng tổng thống “chỉ đổ thêm dầu vào lửa”.

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng cáo buộc ông Trump coi các cuộc biểu tình là “lợi ích chính trị đối với mình”.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc đã phản bác lại hội nghị Đảng Dân chủ tuần trước, lập luận rằng: “Ông Biden và đảng của ông ta nhiều lần chỉ trích  nước Mỹ là vùng đất của bất công chủng tộc, kinh tế và xã hội. Vậy tối nay, tôi hỏi quý vị một câu rất đơn giản: Đảng Dân chủ làm sao có thể lãnh đạo đất nước ta khi mà họ sử dụng rất nhiều thời gian để giật đổ đất nước này”.

Đất nước ta không phải được xây dựng lên bởi thứ văn hóa bài bác”, ông Trump nói.

Ông Trump cam kết: “Chừng nào tôi còn là tổng thống, tôi sẽ bảo vệ quyền tuyệt đối của mọi công dân Mỹ được sống trong an toàn, đường hoàng và yên bình”. Ông ám chỉ Đảng Dân chủ sát cánh với “những kẻ vô chính phủ, bạo loạn, cướp phá và đốt cờ”. Ông cam kết: “Đảng Cộng hòa sẽ bảo vệ tiếng nói của những người anh hùng yêu nước, gìn giữ nước Mỹ an toàn”.

Tổng thống cũng cáo buộc rằng: “Nếu quý vị trao quyền cho ông Joe Biden, thì phe cánh tả cực đoan sẽ cắt tiền của các phòng cảnh sát khắp nước Mỹ. Họ sẽ thông qua luật liên bang để giảm lực lượng thực thi pháp luật trên toàn quốc… Không ai sẽ được an toàn trong nước Mỹ của Biden”.

Phản bác lại việc ông Biden và liên danh tranh cử của ông – bà Kamala Harris, chỉ trích tổng thống Mỹ đương nhiệm “thất bại thảm  hại” trong việc điều hành phản ứng liên bang ứng phó với virus corona, ông Trump nói: “Chúng tôi đã triển khai huy động nguồn lực toàn quốc lớn nhất kể từ Thế chiến hai. Viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, chúng tôi đã sản xuất số lượng máy thở lớn nhất thế giới. Không một người Mỹ nào cần máy thở mà lại bị từ chối phục vụ cả. Chúng tôi đã chuyển hàng trăm triệu khẩu trang, găng tay và áo choàng cho những nhân viên y tế tuyến đầu của chúng ta. Để bảo vệ người già tại nước ta, chúng tôi đã đẩy nhanh vật tư y tế, bộ kit xét nghiệm và nhân viên tới các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc lâu dài. Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã xây dựng các bệnh viện dã chiến, và Hải quân đã triển khai các tàu bệnh viện lớn của chúng ta”.

Ông Trump nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi với xuất phát điểm từ con số không đã phát triển được hệ thống xét nghiệm tiên tiến nhất và lớn nhất thế giới”. Tổng thống dự đoán: “Chúng ta sẽ có vắc-xin [COVID-19] an toàn và hiệu quả trong năm nay, và cùng nhau chúng ta sẽ tiêu diệt virus này”.

Tổng thống Trump cũng dành một phần bài phát biểu hôm 27/8 để vạch ra chương trình hành động nếu ông chiến thắng nhiệm kỳ hai.

Ông Trump cam kết: “Chúng tôi sẽ tạo 10 triệu việc làm mới trong 10 tháng. Chúng tôi sẽ thuê nhiều cảnh sát hơn, tăng nặng hình phạt đối với những kẻ tấn công lực lượng thực thi pháp luật, và tăng mạnh số lượng công tố viên liên bang tới các cộng đồng có tỷ lệ tội phạm cao. Chúng tôi sẽ cấm các thành phố trú ẩn chết chóc, và đảm bảo rằng chăm sóc y tế liên bang là để bảo vệ công dân Mỹ, chứ không phải cho những kẻ nhập cư bất hợp pháp”.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: