Tối ngày 5/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã đến tiểu bang Georgia để tham gia một cuộc mít-tinh lớn kêu gọi bỏ phiếu cho hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue tái cử. Tại cuộc mít-tinh, ngoài kêu gọi cử tri bỏ phiếu, TT Trump còn nói đừng để đảng Dân chủ xã hội chủ nghĩa thắng.

Tổng thống Trump tại Georgia hôm 5/12 (Lynn Lin / Epoch Times)

Ngày 5/1/2021, hai thượng nghị sĩ liên bang đương nhiệm của đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue sẽ tái tranh cử, đối thủ của họ là ứng cử viên Dân chủ Reverend Raphael Warnock và Jon Ossoff.

Mở đầu bài phát biểu, Đệ nhất phu nhân Melania nói: “Rất hân hạnh cùng mọi tối nay. Cảm ơn vì đã tới ủng hộ chúng tôi. TT Trump sẽ tiếp tục chiến đấu vì các bạn từng ngày từng ngày. Đừng để lời của các bạn bị bịt miệng. Chúng ta nhất định phải giữ ghế ở Nghị Viện. Thực hiện quyền của dân Mỹ là quan trọng hơn hết, quyền công dân, và các bạn hãy bước ra bầu cử đi.”

Bà nhắc lại những thành tích đạt được của Tổng thống Trump như:

“Dưới lãnh đạo của chồng tôi, biên giới chúng ta an toàn hơn, nạn khủng bố toàn cầu đã hết, Trung Đông đã khôi phục hòa bình, quốc gia chúng ta đã vĩ đại trở lại, và các đồng minh chúng ta đã cùng chia sẻ hợp lý toàn cầu. TT Trump đã mang việc làm trở lại cho dân Mỹ, và cơ hội mở rộng làm ăn cho phụ nữ, kinh tế tăng mạnh và thất nghiệp giảm rất nhiều. Khi đại dịch toàn cầu nổ lan tới Hoa Kỳ vào tháng Giêng, chồng tôi đã đã đặt dân Mỹ lên hàng đầu. Nay với quản lý của ông, nhờ khả năng và nguồn lực y-tế mạnh mẽ, chúng ta đã tiếp cận sát khả năng dùng tiêm chủng để cứu hàng triệu người.”

Trước khi nhượng sân khấu lại cho ông Trump, Đệ nhất phu nhân kêu gọi:

“Georgia, hãy để lời nói của mình được nghe thấy! Hãy bước ra bầu cho nghị sĩ Kelly Loeffler  và nghị sĩ David Perdue.”

Sau đó, Tổng thống Trump phát biểu: “Cảm ơn! Đệ nhất phu nhân rất nổi tiếng, tôi không thể không nói vậy. Cảm ơn tất cả, cảm ơn Melania.”

Trong tiếng hô vang “Chúng tôi yêu ngài! We love you! Chúng tôi yêu ngài! We love you!” của dân chúng, Tổng thống nói tiếp: “Chúng ta thắng lớn chứ. Nhớ họ cứ bảo chúng ta thua không? Chúng ta sẽ tìm ra và chúng ta sẽ thắng rất lớn. Chúng ta thắng ở Ohio, rất nhiều.”

“Tôi thấy người ta vẫn có lời rằng nếu thắng ở Florida và nếu thắng Ohio, thì như lịch sử, sẽ không thể nào thua trong tổng tuyển cử. Đây là lần đầu đáng ngờ. Nhưng thực ra lời kia là đúng và chúng ta không thua cuộc bầu cử này đâu. Rồi chúng ta sẽ thắng bầu cử này.”

Chúng ta tiếp tục chiến đấu.” “Chúng ta đã [từng] trải qua thời điểm tốt đẹp.”

Ông nói đến tầm quan trọng của Ủy ban Thượng viện, người của bang Georgia sẽ quyết định con cái của họ sẽ trưởng thành dưới chế độ chủ nghĩa xã hội hay trưởng thành dưới sự tự do. Ông nói, Đảng Dân chủ mong muốn đi xa hơn so với chủ nghĩa xã hội, đồng thời thúc đẩy một kiểu chế độ “chủ nghĩa cộng sản”.

Ông Trump cho biết, Jon Ossoff và Raphael Warnock là hai ứng cử viên Dân chủ cấp tiến nhất. Ông nói, Đảng Dân chủ thao túng bầu cử Mỹ, nhưng lại kiên quyết nói bản thân vẫn phải thắng tổng tuyển cử. Ông Trump nhấn mạnh, Đảng Dân chủ còn muốn thao túng tranh cử Thượng viện.

Ông kêu gọi người dân cần đảm bảo Thống đốc bang Georgia “trở nên cứng rắn hơn”; ông nói rằng mọi người cần đảm bảo đếm chính xác phiếu bầu, phiếu bầu cũng sẽ không bị vứt đi.

Tổng thống nói, ông ở đây là để đảm bảo hai thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler chiến thắng cuộc bầu cử [Thượng nghị sĩ] quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống kêu gọi cử tri bang Georgia nhất định phải đi bỏ phiếu, ông nói: “Nếu không bỏ phiếu, thì người chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản sẽ thắng.” Ông cho biết, nếu người của bang Georgia không bỏ phiếu phản đối [chủ nghĩa xã hội], “phe cánh tả cấp tiến” sẽ thắng.

Ông Trump nói ông Jon Ossoff là một “người cuồng nhiệt chủ nghĩa cấp tiến”, ủng hộ “cắt giảm kinh phí cho cảnh sát”, còn tiêu tốn 1 triệu USD để thực thi “Thỏa thuận xanh mới”. Ông Trump nói ông Jon Ossoff ủng hộ chính phủ tiếp quản bảo hiểm y tế, và phong tỏa trên phạm vi toàn quốc. Jon Ossoff sẽ trở thành công cụ và là người viện trợ của phe cánh tả cấp tiến.

Về ông Raphael Warnock, ông Trump nói ông này là người chống Israel. Raphael Warnock gọi cảnh sát là “phản động” (hắc bang), và hy vọng loại bỏ bảo lãnh tiền mặt.

Tổng thống khen ngợi Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler chế định luật để ngăn chặn Beto O’Rourke – người của Đảng Dân chủ muốn tước đoạt quyền sử dụng súng của người Mỹ.

Ông Trump nhắc lại gian lận cử tri tại bang Georgia. Ông nói, ông cảm thấy bất an sâu sắc đối với những lời nói dối và gian lận, Đảng Dân chủ để cho người chết, người di dân bất hợp pháp và người bang khác đến Georgia để bỏ phiếu.

Bà Kelly Loeffler nói, Tổng thống Trump một lần nữa khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, bởi vì ông đặt nước Mỹ lên vị trí trên hết. Tổng thống Trump đã tạo ra nền kinh tế mạnh nhất, ông đã đặt công nhân Mỹ lên hàng đầu, ông đối kháng với Trung Quốc (ĐCSTQ), đối kháng với những ‘gã khổng lồ’ công nghệ.

Tại hiện trường buổi mít-tinh, khi ông David Perdue phát biểu, đám đông đã hô lớn “Chiến đấu vì Trump”.

Trước đó, ông David Perdue từng nói, cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ bang Georgia tổ chức vào tháng 1/2021 là cuộc bầu cử vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định Đảng Cộng hòa liệu có thể chiếm đa số Thượng viện hay không, và “Chúng ta là bức tường lửa phản đối chủ nghĩa xã hội”.

Trả lời phỏng vấn của Fox News hôm 22/11, ông David Perdue nói: “Hai ghế này là phòng tuyến cuối cùng ngăn cản Đảng Dân chủ thúc đẩy chủ nghĩa xã hội”. Ông cho biết, ông Jon Ossoff là một người chủ nghĩa xã hội; cách đây 25 năm, khi Raphael Warnock nhậm chức mục sư, đã mời Tổng thống Cuba Fidel Castro (kẻ độc tài chủ nghĩa xã hội) đến phát biểu.

Hiện tại, Đảng Cộng hòa nắm 50 ghế tại Thượng viện, Đảng Dân chủ nắm 48 ghế, do đó cuộc bầu cử sang năm có thể nói là cuộc quyết chiến tranh đoạt quyền kiểm soát Thượng viện. Đảng Cộng hòa hiện tại chỉ cần thắng được 2 ghế tại bang Georgia, thì có thể duy trì được quyền kiểm soát Thượng viện trong Quốc hội khóa mới.

Một khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Đại học Harvard (Harvard CAPS) và Harris Poll cho thấy, 56% cử tri mong muốn Đảng Cộng hòa tiếp tục giữ đa số ghế tại Thượng viện.

Thanh Sơn

Xem thêm: