Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ rằng chính ông đã can ngăn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đem một triệu quân tới nghiền nát Hồng Kông “trong vòng 14 phút”. 

Ảnh: Youtube

Ông Trump nói với ông Tập rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới đàm phán thương mại với Mỹ, theo một cuộc phỏng vấn tổng thống Mỹ qua điện thoại trên đài Fox News hôm 22/11 (giờ Mỹ).

“Nếu không có tôi, thì Hồng Kông đã bị nghiền nát trong vòng 14 phút.” Tổng thống Trump nói.

Một triệu binh lính đứng chờ sẵn bên ngoài Hồng Kông không tiến vào chỉ vì tôi yêu cầu ông ta [Tập]: Làm ơn đừng làm vậy. Ông sẽ phạm một sai lầm lớn. Nó sẽ có tác động vô cùng tiêu cực đến thỏa thuận thương mại”, ông Trump nói thêm.

Đây là lần đầu tiên ông Trump công khai hành động can thiệp của ông về Hồng Kông kể từ tháng 8, khi ông đăng trên Twitter rằng ông tin “Chủ tịch Tập có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông một cách nhân đạo”.

Trung Quốc đang quan sát chặt chẽ động thái của ông Trump sau khi Quốc hội Mỹ thông qua 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Các đạo luật này nếu được thực thi sẽ buộc chính quyền Mỹ tăng cường giám sát và đánh giá mức độ tự trị của đặc khu Hồng Kông và trừng phạt các quan chức Hồng Kông cũng như Bắc Kinh có hành vi xâm phạm nhân quyền đối với người biểu tình.

Trung Quốc đã triệu nhân viên lãnh sự của Mỹ tới để phản đối các dự luật và tỏ ra rất tức giận, yêu cầu ông Trump lập tức phủ quyết các đạo luật này.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ không khẳng định liệu ông có ký hay phủ quyết 2 dự luật này. Giới quan sát nhận định rằng ông Trump đang ở trong tình cảnh khó khăn bởi vì nếu ông ký thì có rủi ro ảnh hưởng xấu đến đàm phán thương mại, còn nếu phủ quyết thì sẽ làm mất lòng Quốc hội, đặc biệt là các đồng minh trong Đảng Cộng hòa.

Nhưng với sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Quốc hội Mỹ, các dự luật này vẫn có thể trở thành luật nếu ông Trump phủ quyết.

Khi được hỏi về quyết định của ông đối với dự luật Hồng Kông, Tổng thống Trump nói:

“Chúng ta phải sát cánh với Hồng Kông, nhưng tôi cũng sát cánh với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ấy là một người bạn của tôi và là một người rất tuyệt vời. Tôi muốn thấy họ xử lý được nó”. 

“Tôi ủng hộ Hồng Kông, tôi ủng hộ tự do, tôi ủng hộ tất cả những thứ mà chúng ta muốn. Nhưng chúng ta cũng đang trong tiến trình thực hiện một thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử, và nếu làm được thì sẽ rất tuyệt vời. Trung Quốc muốn điều đó, chúng ta muốn điều đó”. 

“Và tôi sẽ chỉ nói điều này: Nếu không có tôi, vào lúc này hàng ngàn người ở Hồng Kông sẽ bị giết ngay lập tức. Và quý vị sẽ không chỉ có các cuộc bạo loạn mà là một nhà nước cảnh sát. 

Lý do duy nhất mà ông ta [Tập Cận Bình] không cho quân vào là vì tôi nói rằng nó sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại của chúng ta. Tôi đã nói với ông ta như vậy”. 

Trọng Đức

Xem thêm: