Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba nói rằng khi chứng kiến đại dịch COVID-19 tràn ngập khắp thế giới và Hoa Kỳ, ông càng tức giận với Trung Quốc nhiều hơn.

Embed from Getty Images

Khi chứng kiến Đại dịch bày ra vẻ mặt xấu xí của nó trên khắp thế giới, trong đó nó đã gây ra thiệt hại ghê gớm cho nước Mỹ, tôi ngày càng tức giận với Trung Quốc hơn. Người ta có thể thấy nó, và tôi có thể cảm nhận nó”, ông Trump viết trên Twitter hôm 30/6.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu mà Chính quyền Trump cho rằng Bắc Kinh đã gây ra, đang gia tăng nhanh chóng khi nước Mỹ trải qua làn sóng biểu tình nhuốm màu sắc chủng tộc và các bang từ từ mở cửa lại nền kinh tế. Hôm thứ Ba, số ca nhiễm mới COVID-19 tăng hơn 47.000 trên khắp nước Mỹ, một kỷ lục mới từ khi bắt đầu đại dịch và các chuyên gia chính phủ cảnh báo kỷ lục này có thể gấp đôi sớm nếu không có biện pháp ngăn chặn. Trong vòng 24 giờ qua, Mỹ cũng ghi nhận số người chết kỷ lục 1.199 vì nhiễm dịch bệnh. Tổng cộng, Mỹ đã có hơn 2,6 triệu ca nhiễm bệnh và 127.000 người đã tử vong.

Nhiều lần tổng thống Mỹ nói rằng Trung Quốc là thủ phạm khiến đại dịch lan truyền ra cả thế giới do thiếu minh bạch và báo cáo số liệu giả. Tuy nhiên các đối thủ của Trump cáo buộc chính quyền liên bang đã thất bại trong công tác chống dịch.

Trung Quốc cũng tố cáo chính quyền Trump chính trị hóa đại dịch để lẩn tránh trách nhiệm khi Mỹ trở thành nước thiệt hại lớn nhất vì virus corona chủng mới.

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn cấp cao về dịch bệnh cho chính quyền, dự đoán rằng số ca nhiễm hằng ngày tại Mỹ có thể lên tới 100.000. Ông cảnh báo người Mỹ không thực hiện đeo khẩu trang hoặc cách ly xã hội đầy đủ và kêu gọi chính  phủ Mỹ sản xuất và phân phối miễn phí khẩu trang cho toàn bộ người Mỹ.

Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc CDC, hôm thứ Hai cho rằng Mỹ hành động không đủ, không có phản ứng giống các nước mà nay đã tỏ ra thành công trong việc kiềm chế virus mà lại để cho virus lây lan ngày càng rộng và nhanh hơn.

Chúng ta không ở tình trạng như New Zealand, Singapore hay Hàn Quốc, khi mà một ca nhiễm mới được xác định nhanh chóng và toàn bộ những ai liên hệ với người đó được phát hiện, cách ly những người bị ốm và có tiếp xúc với nguồn bệnh, họ có thể kiểm soát dịch bệnh như thế”, tiến sĩ Schuchat nói.

 “Ngay bây giờ chúng ta có quá nhiều ca nhiễm virus ở khắp đất nước, và điều đó rất khó khăn”.

Trong 6 tháng qua, đại dịch đã giết chết hơn 500.000 người, lây bệnh cho hơn 10,3 triệu người khắp thế giới, trong đó 5,3 triệu người nhiễm đã hồi phục, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Đức Trí

Xem thêm: