Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (1/10) đã phủ nhận khả năng đàm phán với Bắc Hàn và nhắn nhủ với Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng đừng lãng phí thời gian trong việc tìm cách đối thoại với chế độ Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh hôm 30/9. 

Reuters cho hay tuyên bố trên của ông Trump được đăng tải trên Twitter sau khi ông Rex Tillerson hôm thứ Bảy (30/9), đang trong chuyến công du tới Trung Quốc, đã tiết lộ rằng Hoa Kỳ có kênh “liên lạc trực tiếp” với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và để mở khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump đăng tweet rằng: “Tôi đã nói với ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông đang phí thời gian trong việc cố gắng đàm phán với Gã tên lửa tí hon”.

Ông Trump sau đó tweet thêm rằng những tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, tất cả đều “thất bại” trong vấn đề Bắc Triều Tiên bởi vì họ “đối xử tốt với Gã tên lửa”.

 “Do vậy tại sao bây giờ chúng ta phải [tiếp tục] làm thế”, ông Trump đặt câu hỏi.

Ông Kim Jong-un kế nhiệm cha mình – ông Kim Jong-il, trở thành lãnh tụ tối cao Bắc Hàn từ năm 2011, trong nhiệm kỳ của ông Obama. Các đời tổng thống Mỹ trước đây đã cố gắng đàm phán với Bình Nhưỡng nhưng cuối cùng không thể ngăn chặn được chế độ nhà họ Kim phát triển các chương trình vũ khí bị cộng đồng quốc tế lên án.

Tổng thống Mỹ nhắn nhủ với Ngoại trưởng của mình rằng: “Hãy tiết kiệm năng lượng, Rex, chúng ta sẽ làm điều cần phải làm”.

Trước khi ông Trump đăng tweet 1 ngày, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã có kênh liên lạc trực tiếp với Bắc Hàn về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, nhưng Bình Nhưỡng cho thấy họ không hề quan tâm tới đối thoại.

Trong chuyến thăm Trung Quốc và tiếp kiến Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Tillerson đã nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đã có nhiều kênh liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng và Washington đang thăm dò xem chính quyền cộng sản có quan tâm tới đối thoại hay không.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng trong bối cảnh quốc gia biệt lập này đang có bước tiến nhanh chóng trong mục tiêu phát triển tên lửa có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

Trao đổi với một nhóm nhỏ các phóng viên ngay tại Bắc Kinh, ông Tillerson nói: “Chúng tôi đang cân nhắc, vậy hãy chờ chút xem. Chúng tôi có hỏi [Bắc Hàn]: ‘Các ông có muốn đàm phán?’”. Cựu giám đốc điều hành Tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil nói thêm rằng Hoa Kỳ đã có “hai tới ba kênh liên lạc với Bình Nhưỡng”.

Tuy nhiên ngay trong ngày ông Tillerson lần đầu tiên tiết lộ với thế giới là Mỹ có liên hệ trực tiếp với chính quyền Bình Nhưỡng, Bắc Hàn ra tuyên bố đe dọa “biến Mỹ thành biển lửa”, tiếp tục củng cố thái độ hiếu chiến không hợp tác.

Ngoài ra, kênh liên lạc này cũng không được đánh giá cao bởi chính những người trong nội bộ chính phủ Trump. Một quan chức của Tòa Bạch ốc hôm Chủ Nhật (1/10) đã hạ thấp vai trò của các kênh trao đổi thông tin với chế độ Kim Jong-un.

Vị quan chức yêu cầu Reuters giấu tên đã nói rằng: “Thời điểm này khi Bắc Hàn đang tiếp tục các hành động khiêu khích, tổng thống không nghĩ bây giờ là lúc để đàm phán với họ”. Ông này cũng cho rằng mục tiêu của các kênh ngoại giao đang duy trì giữa Washington và Bình Nhưỡng là nhằm mục đích đảm bảo việc những công dân Mỹ đang bị Bắc Hàn giam giữ phải được trả về nhà.

Ông R.C. Hammond, cố vấn của Ngoại trưởng Rex Tillerson, đã đăng tweet rằng: “Các kênh liên lạc đã được mở ra được vài tháng. Chúng không có tác dụng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert hôm Chủ Nhật (1/10) cũng đưa ra quan điểm tương tự. Bà viết trên Twitter rằng: “Các kênh ngoại giao mở ra với Kim Jong-un hiện nay. [Nhưng] chúng sẽ không tồn tại mãi”.

Yên Sơn

Xem thêm: