Tổng thống Trump khẳng định sự chủ động của ông trong việc xử lý thương chiến với Trung Quốc đồng thời chỉ trích những người yêu cầu ông lùi bước trong các cuộc đàm phán song phương là những kẻ hèn nhát. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại G7 2019, Pháp (Ảnh: Youtube)

“Xin lỗi, đó là cách tôi đàm phán”, ông Trump khẳng định trong cuộc họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Pháp hôm 26/8.

Vài giờ trước đó, Trung Quốc đã đánh tín hiệu xuống thang về khả năng nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc, khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc nói muốn giải quyết vấn đề thương mại một cách “bình tĩnh” với Mỹ. Các đòn thuế “ăn miếng trả miếng” đã khiến thị trường chứng khoán Châu Á giảm mạnh cũng như khiến Bắc Kinh phải tiếp tục để tỷ giá hối đoái sụt xuống mức thấp nhất trong 11 năm. Theo tờ Wall Street Journal, giới chức Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn “trở lại bàn đàm phán”, điều mà ông Trump gọi là “một tiến triển rất tích cực”. 

Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Và tôi nói điều này với Chủ tịch Tập, người tôi thật sự tôn trọng. Tôi nói với ông ta một cách mạnh mẽ rằng ‘các ông đang thu về 500 tỷ USD một năm và ăn cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi…Chúng tôi không thể đồng ý một thỏa thuận 50-50”. 

“Nếu thỏa thuận không tốt hơn, tôi không muốn làm ăn [với các ông]”, ông Trump nói thêm. 

Có những người nói với tôi rằng hãy cứ đồng ý thỏa thuận đi, hãy thỏa thuận”, ông Trump giải thích. “Họ là những kẻ hèn nhát và không đủ trí tuệ để hiểu rằng chúng ta không thể tiếp tục chịu đựng bị lấy đi 500 tỷ USD – tỷ với chữ T – khỏi nước ta mỗi năm”. 

Bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh một loạt các diễn biến nhanh chóng của cuộc chiến thương mại giữa hai nước: Trung Quốc áp thuế lên 75 tỷ USD hàng Mỹ; ông Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ tìm đường rời khỏi Trung Quốc và áp thuế 5% lên tất cả các biểu thuế hiện tại và dự kiến đối với toàn bộ 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

Tại cuộc họp báo, ông khẳng định rằng những quyết sách của ông là đúng và đang cho kết quả tốt. 

Chúng ta phải cân bằng lại quan hệ thương mại, ít nhất là tới một mức độ nào đó và họ đã không sẵn sàng làm như vậy. Chúng ta chưa bao giờ có một thỏa thuận nếu yêu cầu như vậy… Nhưng họ sắp làm điều đó. Trung Quốc muốn một thỏa thuận và chúng ta sẽ tiến hành thỏa thuận”. 

Trung Quốc đã chịu tổn hại nặng nề trong vài tháng qua, ông Trump nói thêm. “Họ đã mất 3 triệu việc làm, con số này sẽ sớm tăng lên hơn 3 triệu nhiều. Các mắt xích của họ đang vỡ ra… và một khi nó xảy ra, rất khó để nối các mắt xích lại. Vì vậy tôi nghĩ họ rất muốn có thỏa thuận. Họ chờ càng lâu thì càng khó vực dậy.”

“Tôi không chắc là họ có lựa chọn”, ông Trump nói khi trả lời phóng viên rằng ông có nghĩ Trung Quốc thực lòng muốn đàm phán hay không. 

“Nói thẳng, tôi không nghĩ Trung Quốc có thể tiếp tục – tôi không biết, có thể họ có, có thể họ không. Nhưng tôi không nghĩ họ có thể tiếp tục. Chủ tịch Tập là một lãnh đạo tuyệt vời, cũng là một người rất xuất sắc. Ông ta không thể để mất 3 triệu việc làm trong một thời gian rất ngắn. Và qua thời gian, điều đó sẽ còn bị khuếch đại lên nữa. Và nói sẽ phá vỡ hệ thống thương mại của Trung Quốc, ông ta không thể làm vậy”. 

“Vì thế khi bạn hỏi “Ông có nghĩ là họ muốn thỏa thuận không?” Có thể họ muốn, có thể họ không. Nhưng tôi nghĩ họ muốn. Tôi không chắc là họ có thể lựa chọn. Và tôi không nói điều này như một lời đe dọa. Tôi không nghĩ họ có lựa chọn khác”. 

Ông Trump cũng chỉ trích tổng thống tiền nhiệm Barack Obama và phó Tổng thống Joe Biden vì đã không bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm sớm hơn. 

“Có ai đó phải làm điều này. Việc này nên được thực hiện bởi Tổng thống Obama và Biden – vâng Joe Buồn ngủ; nó nên được tiến hành bởi Bush, bởi Clinton, bởi Bush con”. 

“Bây giờ tôi đang thực hiện nó”. 

Hôm thứ Hai, Đồng Nhân Dân tệ trượt giá xuống mức 1 USD đổi 7,1487 NDT. Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ, nói rằng họ sẽ làm việc với Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF để giải quyết “những lợi thế cạnh tranh bất công mà hành động mới nhất của Trung Quốc tạo ra”. 

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với phóng viên rằng “nếu Trung Quốc muốn một quan hệ công bằng và cân bằng, chúng ta sẽ ký thỏa thuận đó ngay lập tức”. 

Thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Á bình ổn trở lại sau cú sốc sụt giảm đột ngột hôm thứ Sáu tuần trước. Chỉ số Dow Jones của Mỹ tăng gần 1 nghìn điểm so với mức thấp nhất một tuần trước, vượt ngưỡng 26.400 điểm. S&P 500 và NASDAQ cũng tăng mạnh trở lại. 

Trọng Đức

Xem thêm: