Trong bối cảnh hai nước lún sâu vào chiến tranh thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tương lai sẽ rất tệ hại cho Trung Quốc khi mà hầu hết các công ty vì thuế quan sẽ bỏ đi tới Việt Nam hoặc các nước Châu Á khác để hoạt động.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Hai 13/5, Trung Quốc tuyên bố áp thuế nhập khẩu đáp trả lên hàng hóa của Mỹ, chỉ 2 giờ sau khi ông Trump cảnh báo Bắc Kinh chớ có trả đũa.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng áp lực bên ngoài”, giới chức Bắc Kinh nói, theo Reuters.

Bộ Tài chính Trung Quốc loan báo rằng kể từ ngày 1/6, Trung Quốc sẽ áp thuế từ 5 đến 25% lên 5.140 mặt hàng nhập Mỹ có trị giá khoảng 60 tỷ USD.

Trước đó không lâu, Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo Trung Quốc chớ nên làm trầm trọng hơn căng thẳng thương mại và thúc giục giới lãnh đạo nước này tiếp tục cùng làm việc để tiến tới một thỏa thuận. “Trung Quốc không nên trả đũa – sẽ chỉ tồi tệ hơn!”, ông Trump viết trên Twitter.

“Tôi nói công khai với Chủ tịch Tập & rất nhiều bạn bè của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ bị tổn hại nặng nề nếu quý vị không đồng ý thỏa thuận bởi vì các công ty sẽ bị buộc phải rời bỏ Trung Quốc tới nước khác. Mua hàng ở Trung Quốc trở nên quá đắt đỏ. Quý vị đã có một thỏa thuận tuyệt vời và gần như đã hoàn thành, mà quý vị lại rút lui!”, ông Trump viết.

Trong ba dòng tweet dài trên Twitter sau đó, ông Trump lý giải rằng thương chiến kéo dài chỉ có hại cho Trung Quốc và rất nhiều công ty sẽ bỏ Trung Quốc để tới những nước không chịu thuế như Việt Nam:

Không có nguyên nhân nào khiến người Mỹ phải trả khoản tiền thuế có tác dụng đối với Mỹ hôm nay. Điều này đã được chứng minh gần đây, chỉ có 4 % là Mỹ chịu, Trung Quốc chịu 21% bởi vì Trung Quốc trợ cấp sản phẩm ở một mức độ lớn đến thế.

Ngoài ra, thuế có thể tránh được hoàn toàn nếu bạn mua hàng từ một nước không phải chịu thuế, hoặc bạn mua sản phẩm bên trong nước Mỹ (lựa chọn tốt nhất). Thuế bằng 0. Rất nhiều công ty chịu thuế sẽ rời Trung Quốc đến Việt Nam và các nước khác tại Châu Á. Đó là lý do vì sao Trung Quốc vô cùng muốn lập một thỏa thuận!

“Sẽ không còn ai ở Trung Quốc để làm kinh doanh với. Rất tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho Hoa Kỳ! Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong rất nhiều năm, khiến họ được lợi rất nhiều (Các Tổng thống của chúng ta không làm tốt nhiệm vụ). Do đó, Trung Quốc không nên trả đũa – sẽ chỉ nhận tồi tệ hơn!”

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bất ngờ trở nên tồi tệ sau vòng đàm phán thứ 10, khi Trung Quốc tìm cách xóa bỏ các cam kết quan trọng mà họ đã đồng ý trước đó. Hôm 10/5, Tổng thống Trump tức giận tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc và đã ra lệnh cho đại diện thương mại bắt đầu quá trình áp thuế lên toàn bộ số hàng hóa còn lại, ước chừng hơn 300 tỷ đô. Trung Quốc cật lực phản đối hành động này và thề sẽ có trả đũa nhưng chưa có động thái nào ngay lập tức. Đến nay Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lại đối với 60 tỷ đô hàng Mỹ, một hành động không gây bất ngờ và đã được giới chức Mỹ dự đoán từ trước.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cố ý đánh giá thấp ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Mỹ đối với nền kinh tế của mình, khẳng định Trung Quốc đủ mạnh để vượt qua khó khăn.

“Đây không phải vấn đề lớn. Trung Quốc chắc chắn sẽ biến khủng hoảng hành cơ hội và sử dụng nó để kiểm tra khả năng của mình, để khiến nước ta trở nên mạnh mẽ hơn.” truyền hình quốc gia Trung Quốc tuyên bố.

Theo IMF, nếu ông Trump đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc, nền kinh tế nước này sẽ bị mất 1,6% tốc độ tăng trưởng trong năm 2019.

Cố vấn kinh tế cấp cao của chính phủ Mỹ ông Larry Kudlow nói rằng nhiều khả năng hai ông Trump, Tập sẽ gặp nhau tại Nhật Bản vào tháng sau để giải quyết vấn đề thương mại.

Trọng Đức