Khi cuộc điều tra luận tội chuyển tiếp sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào thứ Tư (4/12), Tổng thống Donald Trump đã nói rằng Đảng Cộng hòa “chưa bao giờ đoàn kết hơn thế này”.

Embed from Getty Images

Họ [Đảng Cộng hòa] chưa bao giờ đoàn kết như bây giờ. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này, có tới 197 phiếu phản đối [luận tội tại Hạ viện], và Thượng viện rất giận dữ về [luận tội]. Tôi nghĩ Thượng viện, tôi có thể nói, rất tức giận và Đảng Cộng hòa rất tức giận,” ông Trump nói với các phóng viên. Tổng thống của Đảng Cộng hòa đề cập tới cuộc bỏ phiếu thông qua tiến trình điều tra luận tội tại Hạ viện hồi tháng Mười với toàn bộ Dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu phản đối.

Ý tôi là, nó sẽ tốt. Tôi chưa bao giờ thấy khi nào Đảng Cộng hòa đoàn kết cùng nhau như thế. Và điều đó sẽ còn duy trì trong thời gian lâu. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có năm 2020 [thắng lợi] to lớn. Tôi dám chắc tất cả quý vị đã thấy các cuộc thăm dò công bố gần đây, đặc biệt tại các bang dễ dao động. Chúng tôi đã tăng cao trong các cuộc thăm dò,” ông Trump nói thêm.

Ngay người dẫn chương trình của CNN – một kênh chống Trump – John King mới đây cũng đã lưu ý rằng sự đoàn kết của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đang ở mức cao. “Sự trung thành của Đảng Cộng hòa, bạn đúng, nó đã tăng lên,” ông John Kinh nói trên sóng CNN.

Tổng thống Trump sau đó nói với các phóng viên rằng việc Hạ viện tổ chức phiên điều trần trong khi ông đang ở London, Anh Quốc để họp thượng đỉnh NATO là điều bất thường.

Họ đã tổ chức điều trần với ai đó vào cùng một ngày… bây giờ họ làm thế với [cùng thời điểm diễn ra hội nghị] NATO. Hầu hết quý vị đặt câu hỏi rằng những người này liệu họ có yêu đất nước chúng ta hay không. Đó là điều rất, rất nghiêm túc [về việc biết] thực tế họ có yêu đất nước chúng ta hay không,” Tổng thống Trump nói.

Về phiên điều trần đầu tiên tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào thứ Tư 4/11 (giờ Mỹ), ông Trump nói với báo giới rằng ông tin nó sẽ thất bại. “Nó sẽ nhàm chán,” ông Trump nói. “Không nhiều người sẽ xem [phiên điều trần] hôm nay.

Phiên điều trần đầu tiên tại Ủy ba Tư pháp Hạ viện có 4 nhân chứng trong đó có 3 giáo sư luật do Đảng Dân chủ mời gồm các ông Noah Feldman của Đại học Harvard, Michael Gerhardt của Đại học Bắc Carolina, và Pamela Karlan của Đại học Stanford. Chỉ có một nhân chứng do Đảng Cộng hòa mời là giáo sư luật Jonathan Turley của Đại học George Washington.

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Dân biểu Dân chủ Jerrold Nadler đã mời ông Trump và các luật sư của ông tham gia phiên điều trần hôm 4/12, nhưng Tòa Bạch Ốc đã gửi thư trả lời tổng thống và các luật sư sẽ không tham gia điều trần, cáo buộc đó là tiến trình không công bằng.

Xuân Thành

Xem thêm: